xs
xsm
sm
md
lg

หน่วยงานท้องถิ่นเมืองตราด สนธิกำลังเดินเท้าดับไฟป่ากว่า 100 ไร่ ในที่ดินเอกชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตราด - นายกเทศมนตรีตำบลท่าพริกเนินทราย สนธิกำลังเจ้าหน้าที่หลายหน่วยรวมกว่า 100 นาย ระดมกำลังเดินเท้าดับไฟป่ากินเนื้อที่กว่า 100 ไร่ ใน ต.ท่าพริก อ.เมืองตราด พร้อมเฝ้าระวังไฟป่าจากประเทศเพื่อนบ้าน

วันนี้ (8 ม.ค.) นายยุทธนา สิงหพันธ์ นายกเทศมนตรีตำบลท่าพริกเนินทราย ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่เทศบาล อาสากู้ภัยหลักเกาะจังหวัดตราด จิตอาสาตำบลท่าพริก ปภ.ตราด และเจ้าหน้าที่อำเภอเมืองตราด กว่า 100 คน ร่วมดับไฟป่าในพื้นที่ของเอกชนซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ ม.3 ต.ท่าพริก อ.เมือง จ.ตราด ซึ่งมีเนื้อที่กว่า 100 ไร่ หลังเกิดไฟป่าลุกไหม้จากใต้ดินมาตั้งแต่เมื่อ 3 วันก่อน

จากการตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ พบว่า จุดเกิดเหตุมีสภาพเป็นเกาะที่มีน้ำล้อมรอบ โดยมีต้นไม้และใบไม้แห้งซึ่งถือเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีจำนวนมาก ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำรถน้ำดับเพลิงเข้าระงับเหตุได้จนต้องใช้เครื่องสูบน้ำและสายฉีดน้ำดับเพลิงเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ และใช้วิธีดูดน้ำจากคลอง ก่อนลากสายฉีดน้ำเข้าไปยังจุดที่เกิดเพลิงไหม้ เพื่อดับไฟที่ยังปะทุอยู่ใต้พื้นดิน

นายยุทธนา เผยว่า จุดที่เกิดเพลิงไหม้เป็นที่ดินซึ่งเอกชนในกรุงเทพมหานคร ซื้อไว้และไม่ได้ทำประโยชน์ รวมทั้งยังปล่อยทิ้งร้างเป็นเวลานานจึงทำให้มีต้นไม้หลายชนิดที่เติบโตตามธรรมชาติทิ้งใบไม้แห้งร่วงหล่นทับถมเป็นเวลานาน กระทั่งเกิดความร้อนจากใต้ดินจนทำให้เกิดเปลวไฟปะทุและลุกลามทั่วบริเวณ

“ในวันนี้คงจะต้องใช้เวลาทั้งวันในการสกัดเพลิง จากนั้นจึงจะวางแผนการการทำงานเพื่อป้องกันไม่ให้ไฟจากใต้ดินปะทุขึ้นมาอีกครั้ง เนื่องจากมีพื้นที่บางส่วนที่เพลิงดับไม่สนิท จึงต้องจัดเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด” นายยุทธนา กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ในวันนี้สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตราด ได้นำรถดับเพลิงขนาด 10,000 ลิตร เข้าจอดใกล้จุดเกิดเหตุ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ไม่คาดคิดจากสะเก็ดไฟที่ลอยมาติดป่าพื้นใกล้เคียง

ขณะที่บริเวณพื้นที่เขาบรรทัด ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา บริเวณ ต.ตะกาง ต.ชำราก และ ต.แหลมกลัด เริ่มสังเกตเห็นกลุ่มควันไฟในหลายจุดที่ลอยมาจากประเทศกัมพูชา เนื่องจากในทุกปีฝั่งกัมพูชา จะมีการจุดไฟเผาป่าจำนวนมากจนลุกลามมายังฝั่งไทยเป็นประจำ และขณะนี้ประชาชนในพื้นที่ 3 ตำบล ได้เตรียมรองรับสถานการณ์แล้ว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...