xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจอุบลฯ กลับลำไม่อนุญาตวิ่งไล่ลุง ชี้กระทบสิทธิประชาชนคนอื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - ตำรวจอุบลฯ ออกคำสั่งด่วนยกเลิกอนุญาตจัดชุมนุมวิ่งไล่ลุงเช้าวันที่ 12 ม.ค.นี้ เหตุกระทบกิจกรรมตักบาตรและการจราจรทุกเช้าวันอาทิตย์ของชาวเมืองอุบล

จากกรณีนายฉัตรชัย แก้วคำปอด ตัวแทนกลุ่มวิ่งไล่ลุงจังหวัดอุบลราชธานี และเป็นอดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคอนาคตใหม่จังหวัดอุบลราชธานี ได้ยื่นขอทำการชุมนุมในกิจกรรมวิ่งไล่ลุง เวลา 05.00-08.00 น.ของวันอาทิตย์ที่ 12 ม.ค. โดยจัดบริเวณหน้าศาลหลักเมืองไปตามถนนอุปราช ชยางกูร และแจ้งสนิท ระยะทางไป-กลับรวมประมาณ 10 กิโลเมตร เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานีได้รับคำร้องขออนุญาตและได้อนุญาตให้จัดกิจกรรมตามวันเวลาดังกล่าวได้นั้น

ความคืบหน้า พ.ต.ท.ปราโมทย์ ชื่นตา รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.เมืองอุบลราชธานี รักษาราชการแทน พ.ต.อ.ภัทรพล โพธิอ่ะ ผู้กำกับการสถานีตำรวจ สภ.เมืองอุบลราชธานี ซึ่งเป็นผู้รับคำร้องของนายฉัตรชัย ได้เชิญนายฉัตรชัยเข้ารับฟังการชี้แจงที่จะไม่อนุญาตให้มีการจัดกิจกรรมในจุดดังกล่าว เพราะหลังการพิจารณาข้อมูลที่ได้รับทราบมาภายหลังอย่างละเอียดพบว่าหากมีจำนวนผู้เข้าร่วมงานตามที่แจ้งไว้ถึงกว่า 1,000 คน อาจส่งผลกระทบต่อสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนในการใช้เส้นทางสัญจรทั้ง 3 สาย ซึ่งเป็นถนนสายหลักของตัวเมือง


รวมทั้งได้รับแจ้งจากฝ่ายปกครอง ทุกเช้าวันอาทิตย์ของทุกสัปดาห์จังหวัดมีการจัดกิจกรรมทำบุญตักบาตรบริเวณสวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเดียวกันกับศาลหลักเมือง และทุกสัปดาห์มีประชาชนจำนวนมากมาร่วมกิจกรรมตักบาตร อาจจะทำให้เกิดการกีดขวางการสัญจรของประชาชนในพิธีตักบาตรทำบุญของพุทธศาสนิกชนดังกล่าว

“จึงไม่อนุญาตให้มีการชุมนุมสาธารณะ” บริเวณหน้าศาลหลักเมืองและตามถนนทั้ง 3 เส้นทางในวันเวลาดังกล่าว แต่ทั้งนี้ นายฉัตรชัยยังสามารถอุทธรณ์คำสั่งต่อผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานีได้ภายใน 30 วัน


ด้านนายฉัตรชัย ผู้จัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงครั้งนี้ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวหลังเข้ารับทราบการห้ามจัดกิจกรรมว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกมาคุยเพิ่มเติม โดยอ้างการไปกระทบสิทธิผู้อื่นจึงไม่อนุญาตให้จัดกิจกรรม แต่ยังไม่เห็นหนังสืออย่างเป็นทางการ มีเพียงคำพูดที่บอกกล่าวเท่านั้น

ส่วนจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง ตนก็ไม่ใช่คนที่มีอำนาจตัดสินใจยกเลิกกิจกรรม และถือว่ามีการอนุญาตไปแล้ว จึงยืนยันว่ายังคงเดินหน้าจัดกิจกรรมตามวันเวลาเดิม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...