xs
xsm
sm
md
lg

มิจฉาชีพชั่ว! อ้างกรมน้ำหลอกชาวลานสักเจาะบาดาล เรียกเงินรายละร้อยซ้ำเติมภัยแล้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุทัยธานี - พบกลุ่มคนกล่าวอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรน้ำ เรียกเก็บเงินชาวลานสักรายละ 100 บาทแลกเดินเรื่องขอเจาะบาดาลสู้ภัยแล้ง บอกมีงบขุดบ่อให้ถึง 6 พันล้าน ชาวบ้านหลงเชื่อหลายร้อยราย


นายอาคม แย้มนวล นายอำเภอลานสัก จ.อุทัยธานี ได้รายงานทางวิทยุสื่อสาร แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานีว่ามีผู้กล่าวอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่มาจากกรมทรัพยากรน้ำเข้ามาสำรวจพื้นที่ชาวบ้าน ก่อนขอเรียกเก็บค่าดำเนินการรายละ 100 บาท เพื่อส่งเรื่องดำเนินการขุดเจาะบ่อบาดาลในพื้นที่ โดยมีประชาชนในพื้นที่หลงเชื่อและจ่ายเงินไปแล้วหลายร้อยราย

รายงานดังกล่าวระบุด้วยว่า ตรวจสอบพบนายบุญเลิศ เกตุมณี ชาวบ้านหมู่ที่ 6 ต.ระบำ อ.ลานสัก ได้ติดต่อประชาชนในพื้นที่หมู่ 6 หมู่ 8 และหมู่ 19 ต.ระบำ โดยอ้างว่านายมนัส อินตา เป็นเจ้าหน้าที่ของกรมทรัพยากรน้ำ สามารถติดต่อเจาะบ่อบาดาลให้ได้ พร้อมมีเอกสารที่มีตราเครื่องหมายของกรมทรัพยากรน้ำมาให้เซ็น แต่ให้ชาวบ้านรวมกลุ่ม กลุ่มละ 7 ราย และมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการขอรายละ 100 บาท รวมกลุ่มละ 700 บาท

เบื้องต้นทางอำเภอลานสักได้เข้าไปตรวจสอบในพื้นที่หมู่ที่ 19 ต.ระบำ พบมีผู้ที่หลงเชื่อและได้จ่ายเงินไปแล้วจำนวน 8 กลุ่ม รวม 56 ราย เป็นงิน 5,600 บาท และอยู่ในระหว่างการตรวจสอบพื้นที่อื่นๆ ซึ่งหากมีข้อมูลครบถ้วนจะได้แจ้งความเพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายต่อไป


นายอาคมกล่าวว่า หลังทราบเรื่องทางอำเภอก็ได้รายงานจังหวัด ซึ่งผู้ว่าฯ อุทัยธานีได้ลงพื้นที่พบชาวบ้านที่หลงเชื่อจ่ายเงินไปแล้วทันทีเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ (5 ม.ค.) เพื่อถามรายละเอียดที่ชัดเจน พร้อมตามรวบรวมเก็บเอกสารดังกล่าวจากชาวบ้านไว้เพื่อตรวจสอบรายละเอียด

เบื้องต้นพบว่าเป็นเอกสารการกรอกรายละเอียดการขอเจาะบ่อบาดาลของกรมทรัพยากรน้ำจริง แต่เอกสารนี้ก็สามารถดาวน์โหลดได้ในเว็บไซต์ และพบว่ามีเอกสารการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายอีก 1 ใบ ซึ่งคาดว่าเอกสารส่วนนี้น่าจะทำขึ้นมาเอง

นายอำเภอลานสักย้ำว่า เรื่องการขอขุดเจาะบ่อบาดาลช่วยภัยแล้งนั้นทางอำเภอลานสักได้ลงสำรวจความต้องการของประชาชนในพื้นที่ผ่านกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตามระบบของทางราชการแล้ว และไม่มีการเรียกเก็บค่าใช้จ่ายใดๆ จากชาวบ้านทั้งสิ้น

ส่วนกรณีที่เกิดขึ้น ขณะนี้ทางอำเภอหรือจังหวัดก็ยังไม่ได้ชี้ชัดว่ากลุ่มคนดังกล่าวมีความผิดหรือไม่อย่างไร เพียงแต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบหาข้อมูลที่เท็จจริงก่อนเท่านั้น แต่เพื่อเป็นการคุ้มครองประชาชน ทางอำเภอจึงทำการประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ทางกำนัน ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ได้ทราบ รวมไปถึงในพื้นที่อื่น เพื่อไม่ให้เกิดเรื่องนี้ซ้ำในระหว่างที่จังหวัดกำลังดำเนินการเรื่องดังกล่าวนี้อยู่


ด้านนางมณี บุญสมัคร อายุ 53 ปี และนายอนันต์ สุพรมอินทร์ อายุ 55 ปี ชาวบ้านหมู่ 19 บ้านใหม่สามัคคี ต.ระบำ อ.ลานสัก หนึ่งในกลุ่มชาวบ้านที่หลงเชื่อ เล่าว่า เมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมามีชาย 3 คนขับรถมาในหมู่บ้าน อ้างกับพวกตนว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรน้ำที่ 2 จังหวัดสุพรรณบุรี เข้ามาทำการสำรวจความต้องการของชาวบ้านในหมู่บ้านว่ามีใครที่อยากให้ทำการขุดเจาะบ่อบาดาลบ้าง

กลุ่มคนดังกล่าวยังบอกว่าจะเป็นผู้ทำเอกสารส่งไปให้กรมทรัพยากรน้ำโดยตรง แต่จะต้องรวมกลุ่มกันกลุ่มละ 7 คน และมีค่าใช้จ่ายในการกรอกเอกสาร ค่าเดินทาง และค่าตอกหลัก บ่อละ 700 บาท เฉลี่ยแล้วคนละ 100 บาท โดยทำการแจ้งให้ชาวบ้านเข้าอินเทอร์เน็ตเปิดดูว่าหลังขุดเจาะบ่อแล้วจะได้ประโยชน์อะไร นอกจากนี้ยังอ้างอีกว่า กรมทรัพยากรน้ำมีงบประมาณในการขุดเจาะบ่อให้มากถึง 6,000 ล้านบาท ซึ่งจะได้ขุดเจาะในช่วงเดือนเมษายนนี้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่มเติมอีก

ชาวบ้านบอกว่าพวกตนเห็นว่าไม่ได้เป็นเงินที่มากมายอะไรนัก ประกอบกับในหมู่บ้านก็ประสบกับภัยแล้งไม่มีน้ำทำการเกษตรกันอยู่แล้ว จึงลองเสี่ยงดูหากได้จริงก็จะได้มีน้ำมาทำไร่ ทำนากันอีกครั้ง พร้อมกันนี้ นายอนันต์ยังได้พาเข้าไปดูหลักไม้ที่กลุ่มคนดังกล่าวได้มาปักหลักไว้ในพื้นที่ ซึ่งพบว่าเป็นไม้ไผ่ปลายแหลม มาปักตามจุดที่ระบุว่าอาจจะมีตาน้ำไว้ด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...