xs
xsm
sm
md
lg

พบซากหอยและขยะเกยหาดวนอุทยานปราณบุรี ความยาวกว่า 1,200 เมตร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ประจวบคีรีขันธ์ - นักท่องเที่ยวไม่กล้าลงเล่นน้ำทะเล ที่ชายหาดวนอุทยานปราณบุรี หลังพบบริเวณชายหาดทั้งทิศเหนือและด้านทิศใต้ ความยาวกว่า 1,200 เมตร มีทั้งซากหอยนานาชนิดและขยะประเภทต่างๆ ถูกคลื่นซัดขึ้นมาปกคลุมชายหาดตลอดแนว รวมทั้งยังพบเศษขยะพลาสติกเป็นจำนวนมากอีกด้วย

วันนี้ (2 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชายหาดวนอุทยานปราณบุรี อ.ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งนับเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงามแห่งหนึ่งของจังหวัด วันนี้พบว่าบริเวณชายหาดด้านทิศเหนือ และทิศใต้ของหาดวนอุทยานปราณบุรี ระยะทางกว่า 1,200 เมตร เดิมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หาดทรายสีขาวสะอาดอมสีน้ำตาล นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ตามปกติ

แต่ขณะนี้กลับพบว่าตลอดแนวชายหาดพบทั้งซากหอยกาบ และซากหอยอีกหลายชนิด รวมไปถึงขยะประเภทต่างๆ ทั้งชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ ขยะพลาสติกเป็นจำนวนมาก ถุงพลาสติก กล่องโฟม ขวดน้ำพลาสติก หลอด และสิ่งของที่ทำจากพลาสติกต่างๆ อุปกรณ์ทำการประมงเชือก อวน รวมทั้งกระสอบ ถุงบิ๊กแบ็ก และผ้าห่มกว่า 50 ผืน ถูกคลื่นซัดขึ้นมากองบนชายหาดวนอุทยานปราณบุรี บางส่วนถูกทรายกลบทับอยู่ตามหาด

โดยพบว่าช่วงนี้ทะเลอ่าวไทยมีคลื่นลมแรงซัดขึ้นมาในช่วงกลางคืนและต่อเนื่องถึงกลางวัน โดยเฉพาะทางหาดด้านทิศใต้น้ำทะเลจะมีสีคล้ำเนื่องจากมีเศษซากหอยยังคงถูกคลื่นซัดขึ้นมาต่อเนื่อง จึงเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาต่อเนื่องสัปดาห์นี้ ไม่มีนักท่องเที่ยวลงมาเล่นน้ำและเดินเล่นบริเวณชายหาด

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่วนอุทยานปราณบุรี เมื่อเห็นสภาพที่มีขยะ จึงอยากฝากไปยังกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ควรเร่งเข้ามาจัดเก็บขยะต่างๆ ออกไปโดยเร็ว เนื่องจากหากปล่อยทิ้งไว้คลื่นก็จะซัดเศษขยะกลับลงสู่ท้องทะเลอีก ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติทางทะเล ตลอดจนสัตว์ทะเลด้วย โดยเฉพาะขยะพลาสติกในปัจจุบันจะเห็นการเสียชีวิตของสัตว์ทะเลและสัตว์บกเมื่อผ่าออกมาก็จะพบกับพลาสติก

นายสมศักดิ์ กรีธาธร หัวหน้าวนอุทยานปราณบุรี กล่าวว่า ได้รับทราบข้อมูลแล้วเบื้องต้นให้เจ้าหน้าที่เร่งจัดเก็บขยะเพื่อคืนความสวยงามให้ชายหาดวนอุทยานปราณบุรี แต่เนื่องจากกำลังเจ้าหน้าที่มีน้อย ประกอบกับคลื่นลมยังมีต่อเนื่อง ซึ่งอาจต้องใช้เวลา 3-4 วัน

โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน คลื่นลมรุนแรงจะซัดขยะในทะเลขึ้นมาเพิ่มเติม อีกทั้งทางด้านสภาพของหาดวนอุทยานปราณบุรี มีลักษณะเป็นอ่าวที่โค้งเว้า และมีแนวเขื่อนกันคลื่นทำให้ในช่วงไหนที่เกิดคลื่นลมในทะเลอ่าวไทยมีกำลังแรง จุดนี้จึงเป็นจุดที่จะมีขยะทะเลถูกคลื่นซัดเข้ามาที่หาดแห่งนี้ทุกครั้ง แต่ละปีอย่างน้อย 3-4 ครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น