xs
xsm
sm
md
lg

ไฟไหม้โรงเรียนเก่าอายุกว่า 40 ปีวอดทั้งหลัง ต้องหาที่เรียนใหม่ให้ นร.28 ชีวิต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี-ไฟไหม้โรงเรียนบ้านเก่าแก่อายุกว่า 40 ปีในอำเภอม่วงสามสิบเสียหายทั้งหลัง กระทบเด็กนักเรียน 28 ชีวิต ต้องหาที่เรียนใหม่ เผยเป็นหนึ่งในโรงเรียนขนาดเล็กในตำบลที่ต้องถูกควบรวมกับโรงเรียนใกล้เคียง

เมื่อเวลา 01.30 น. วันนี้(30 พ.ย.) ร.ต.อ.กันติกา สีหะวงษ์ รองสารวัตรสอบสวน สภ.ม่วงสามสิบ จ.อุบลราชธานี ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้อาคารเรียนโรงเรียนบ้านหนองบก ตำบลหนองไข่นก อำเภอม่วงสามสิบ จังหวัดอุบลราชธานี และเพลิงกำลังลุกลามไปยังอาคารเรียนข้างเคียง จึงเข้าตรวจสอบพร้อมกับรถดับเพลิงองค์การบริหารส่วนตำบลหัวเรือ เทศบาลตำบลขามใหญ่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดอุบลราชธานี และรถน้ำของกรมทางหลวง

พบที่เกิดเหตุเป็นอาคารเรียนเก่า 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน แบ่งพื้นที่ใช้สอยเป็นห้องเรียนและห้องพักครู รวม 6 ห้อง เปิดสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาลถึงป.6 มีนักเรียนทั้งหมด 28 คน ครู 4 คน เพลิงลุกไหม้ตัวอาคารเรียนเสียหายทั้งหลัง โดยชาวบ้านและศิษย์เก่าได้ช่วยขนย้ายสิ่งของออกมาได้บางส่วน แต่เอกสารหนังสือการเรียนถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหมด


จากการสอบถามนางคำปั่น สายสุพรรณ อายุ 47 ปี นักการภารโรงของโรงเรียน ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ช่วงเกิดเหตุตนได้ออกมาเก็บผักด้านข้างอาคารเรียนที่เกิดเหตุ พบเปลวเพลิงกำลังลุกไหม้อยู่บริเวณสายไฟเชื่อมต่อเข้าสะพานไฟชั้น 2 จึงได้โทรศัพท์ไปบอกสามีและชาวบ้านมาช่วยกันดับ แต่ไม่ทันเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ทำให้อาคารเรียนได้รับความเสียหายทั้งหลัง

ด้านนางสาวโชติมา พูลภาพ อายุ 24 ปี ธุรการโรงเรียน เปิดเผยว่า อาคารที่เกิดเหตุปลูกสร้างมานานกว่า 40 ปี ล่าสุดเพิ่งมีการเปลี่ยนหลังคาและสายไฟฟ้าใหม่ พร้อมทั้งมีระบบตัดไฟแต่ก็ไม่ทราบว่าสาเหตุที่แน่ชัดเกิดขึ้นมาจากอะไร ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานอาจมาจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่ต้องรอการยืนยันสาเหตุที่ชัดเจนจากพิสูจน์หลักฐานจังหวัดอุบลราชธานีอีกครั้ง

สำหรับเหตุการณ์เพลิงไหม้ในครั้งนี้ชาวบ้านได้ตั้งข้อสงสัยว่าจุดเกิดเหตุอยู่ในพื้นที่ของ อำเภอม่วงสามสิบ แต่ไม่มีรถดับเพลิงในพื้นที่อำเภอม่วงสามสิบเข้าทำการดับไฟ มีเพียงรถดับเพลิงจากพื้นที่อำเภอเมืองอุบลราชธานี ที่อยู่ติดกันมาช่วยกันดับแทน ทำให้ความเสียหายอยู่แค่อาคารเรียนเพียงหลังเดียวไม่ลุกลามไปยังอาคารข้างเคียงที่เหลือ


ซึ่งเหตุการณ์เพลิงไหม้ในครั้งนี้ นอกจากจะกระทบต่อเด็กนักเรียน 28 คนที่ต้องหาที่เรียนใหม่ ยังกระทบต่อคณะครูพ่วงด้วย เนื่องจากนายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือ สพฐ. คนใหม่ มีหนังสือด่วนที่สุด ลงวันที่ 19 พ.ย.2562 ถึง ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาและมัธยมศึกษาทุกเขต ให้เร่งดำเนินการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กภายในตำบล ที่มีระยะห่างน้อยกว่า 6 กิโลเมตร ให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

ซึ่งมีแนวโน้มว่า โรงเรียนบ้านหนองบกอาจจะถูกยุบไปด้วยเพราะเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก นักเรียนเพียง 28 คน เท่านั้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...