xs
xsm
sm
md
lg

เดือด! แกร็บฟู้ดพัทยาประท้วงหยุดงานหลังถูกลดค่าตอบแทนจากสงครามราคา แกร็บ-ไลน์แมน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวศรีราชา - แกร็บฟู้ดพัทยาเดือด! รวมตัวประท้วงนัดหยุดงาน 24 พ.ย.นี้ ชี้ถูกปรับลดค่าตอบแทนจนอยู่ไม่ได้ ยันบริษัทฯ ไม่แก้ไขเลิกวิ่งทันที ด้านแหล่งข่าวชี้ปัญหาสำคัญมาจากการแข่งขันที่รุนแรงระหว่างแกร็บ-ไลน์แมน ถึงขั้นใช้สงครามราคา สุดท้ายคนรับกรรมคือคนทำงาน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (18 พ.ย.) กลุ่มคนขับรถแกร็บฟู้ด (Grab Food) ในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี กว่า 200 คน ได้รวมตัวกันที่บริเวณด้านหลังห้างสรรพสินค้าบิ๊กซีพัทยาใต้ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อนัดหมายหยุดรับงานในวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ย.ที่จะถึงนี้

นายเสนาะ เฮงเส็ง อายุ 44 ปี ตัวแทนคนขับแกร๊บฟู้ด บอกว่า การรวมตัวของกลุ่มแกร็บฟู้ดในพื้นที่เมืองพัทยาครั้งนี้ เพื่อเรียกร้องให้บริษัทฯ ปรับค่าตอบแทนให้เหมาะสม หลังพบว่าที่ผ่านมามีการคิดค่าตอบแทนที่ไม่สัมพันธ์กับรายได้ในการวิ่งแต่ละรอบ

นอกจากนั้น บริษัทฯ ยังปรับลดอัตราค่าบริการจากเดิมที่กำหนดไว้ที่ 55 บาทต่อการให้บริการ 1 รอบ เหลือเพียง 30 บาทต่อรอบ โดยให้เหตุผลเพียงว่าเพื่อให้เป็นไปตามกลไกของตลาดและภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน แต่บริษัทฯ จะปรับเพิ่มในส่วนของโบนัสและค่าตอบแทนในการทำงานให้ 
 
“แต่บริษัทฯ ก็ทำได้แค่ 13 วัน เพราะตั้งแต่วันที่ 4-17 พ.ย.ที่ผ่านมา บริษัทฯ ก็ปรับลดโบนัสและค่าตอแบแทนการทำงานลงจนทำให้กลุ่มคนขับแกร็บฟู้ดในเมืองพัทยามองว่า เป็นค่าตอบแทนที่ไม่เหมาะสมเพราะหลังจากคำนวณระยะทางแล้วปรากฏว่าไม่สัมพันธ์กับรายได้ในการวิ่งแต่ละรอบ จึงจำเป็นต้องรวมตัวกันเพื่อนัดหยุดรับงานในวันที่ 24 พ.ย.นี้”
 
นายเสนาะ ยังกล่าวอีกว่า หากสุดท้ายแล้วบริษัทฯ ไม่ทำการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น กลุ่มคนขับแกร็บฟู้ดก็จะเลิกวิ่งให้บริการทันทีและหันไปประกอบอาชีพอื่นแทน ซึ่งปัจจุบันคนขับแกร็บฟู้ดในพัทยามีทั้งสิ้น 1,000 คน

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ค่าตอบแทนที่บริษัทแกร็บให้แก่กลุ่มคนขับในช่วงที่ผ่านมาเป็นไปในลักษณะการเก็บเพชร คือ ทำรอบ 1 งานได้ 5 เพชร และเมื่อครบ 180 เพชร จะได้ค่าตอบแทนเป็นเงินจำนวน 500 บาท เมื่อหักภาษีรายได้ 3% ก็จะเหลือรายรับสุทธิที่ 485 บาท

แต่ในวันนี้ บริษัท แกร็บได้ปรับอัตราค่าตอบแทนให้แก่กลุ่มคนขับจาก 5 เพชร เหลือเพียง 3 เพชรต่อ 1 งาน และเมื่อเก็บครบ 190 เพชร จึงจะได้เงินค่าตอบแทนจากการทำงานจำนวน 500 บาท ซึ่งหมายถึงว่ากลุ่มคนขับจะต้องทำรอบให้เพิ่มขึ้นแต่ได้ค่าตอบแทนเท่าเดิม
 
อย่างไรก็ดี มีการยืนยันจากแหล่งข่าวว่า สาเหตุที่ แกร็บ ต้องประกาศปรับลดค่าตอบแทนของกลุ่มคนขับในเครือ ส่วนหนึ่งมาจากปัญหาการแข่งขันที่รุนแรงและดุเดือดระหว่าง แกร็บ และไลน์แมน ถึงขั้นต้องใช้สงครามราคาเข้าสู้ และสุดท้ายผู้ที่รับกรรมก็คือกลุ่มคนขับรถของทั้ง 2 บริษัทนั่นเอง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...