xs
xsm
sm
md
lg

รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ รับ “เอาไม่อยู่” มาตรการคุมปล่อยโคมลอยไร้ผลต้องปรับแผน-ชี้ไม่ใช่ประเพณีล้านนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ยอมรับ “เอาไม่อยู่” คุมปล่อยโคมลอยช่วงยี่เป็ง พบฝ่าฝืนเพียบ แม้ จนท.ทำงานหนักตรวจเข้ม เตรียมปรับแผนมาตรการควบคุม ชี้ ไม่ใช่ประเพณีชาวล้านนา หวังส่งเสริมการจุดผางประทีปแขวนโคมแทน


วันนี้ (12 พ.ย. 62) นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่า ตามที่ทางจังหวัดประกาศวาระในมาตรการปล่อยโคมลอย ทั้งเรื่องของการควบคุมพื้นที่เขตการบินในเมืองชั้นในโดยเฉพาะตัวเมืองเชียงใหม่นั้น ประกาศห้ามปล่อยโคมลอย และส่วนที่ปล่อยได้นั้นก็สามารถปล่อยได้ในช่วงเวลา 19 นาฬิกา ของคืนวันที่ 11 จนถึงเวลา 1 นาฬิกา ส่วนวันที่ 12 พฤศจิกายนนั้น จะเป็นการปล่อยโคมควัน ในช่วงกลางวันตั้งแต่เวลา 10-12 นาฬิกาเท่านั้น แต่ต้องอยู่นอกพื้นที่เขตการบิน

ในปีนี้ทางจังหวัดของความร่วมมือให้ปล่อยโคมลอยให้น้อยที่สุด เพื่อป้องกันเรื่องของอัคคีภัย และอุบัติเหตุกับอากาศยาน ในคืนที่ผ่านมา (11 พฤศจิกายน) มีเหตุเพลิงไหม้ 3 ครั้ง คือ เหตุจุดผางประทีปที่โรงรถแล้วไฟไหม้ในเขตอำเภอเมือง และอีก 2 จุด เกิดจากโคมลอยที่ไปติดสายไฟฟ้าจนเกิดไฟลุกไหม้ ส่วนโคมลอยที่ตกในเขตสนามบินจำนวน 14 ลูกด้วยกัน (รวมสะสม 3 วัน 21 ลูก) ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่จับกุมผู้ขายโคมในที่สาธารณะไปจำนวน 3,000 กว่าลูก ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าแม้เจ้าหน้าที่ทำงานกันอย่างหนัก แต่ด้วยจำนวนเจ้าหน้าที่มีสัดส่วนน้อยกว่านักท่องเที่ยวก็ทำให้มีหลุดลอดฝ่าฝืนกันจำนวนมากเช่นกัน
ขณะเดียวกัน ต้องมีการทบทวนหรือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในมาตรการคุมเข้มเรื่องของการปล่อยโคมลอย ทั้งนี้ การปล่อยโคมลอยนั้น ไม่ถือว่าเป็นวัฒนธรรมประเพณีของชาวล้านนา จึงต้องวางแผนในการรณรงค์ให้การปล่อยโคมลอยหมดไปจากบ้านเรา ในส่วนของนักท่องเที่ยวเองก็ให้จัดมีการทำป้ายคัทเอ้าท์ สามภาษาไทยจีน/อังกฤษ เพื่อประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยว แต่ก็ถือว่าได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีของนักท่องเที่ยว


ส่วนเรื่องของภาคเอกชนที่อยู่นอกเขตการบินและได้รับอนุญาตให้ปล่อยนั้น ในอนาคตก็คงต้องพูดคุยขอความร่วมมือให้ลดปริมาณ หรืออาจจะต้องให้งดด้วย และหันไปส่งเสริมกิจกรรมที่เป้นประเพณีดั้งเดิมของชาวล้านนาในงานยี่เป็งอย่างการจุดผางประทีป การแขวนโคมยี่เป็ง เป็นต้น ซึ่งมีความสวยงามมีความหมาย และเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณี ที่ผ่านมา ก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวไม่แพ้การปล่อยโคมลอยขึ้นท้องฟ้า ซึ่งถือเป็นกิจกรรมที่น่าส่งสเริมทดแทนเรื่องของการปล่อยโคมลอย
กำลังโหลดความคิดเห็น