xs
xsm
sm
md
lg

เป็นเรื่อง.. ผู้ว่าฯ เมืองราชบุรีแจง ลุงตู่ไม่ได้สั่งปิดการเรียนการสอน เพื่อประชุม ครม.สัญจร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - เป็นเรื่อง!! ผู้ว่าฯ เมืองราชบุรีแจงนายกรัฐมนตรีไม่ได้สั่งหยุดเรียน เพื่อการมาประชุม ครม.สัญจร เป็นเพียงการวางแผนแก้ไขการจราจร เท่านั้น แต่สื่อนำไปแปลงเจตนาผิด จึงการกลายเป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน ล่าสุดทุกโรงเรียนรอบสถานที่ ต้อนรับ ครม.สัญจร ไม่มีการปิดโรงเรียนแต่อย่างใด

วันนี้ ( 9 พ.ย.2 )นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี นายวิสาห์ พูนศิริรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัด พร้อมหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมตรวจสถานที่บริเวณโรงยิมเนเซี่ยม เขตเทศบาลเมือง เพื่อดูความเรียบร้อยเตรียมการต้อนรับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีที่จะเดินทางมาตรวจราชการที่ จ.ราชบุรี ก่อนการประชุมครม.สัญจรที่ จ.กาญจนบุรี วันที่ 11 พฤศจิกายน นี้ ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดเตรียมสถานที่จัดภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบ และภายในโรงยิมเนเซี่ยม ได้จัดตกแต่งมีโต๊ะเก้าอี้ไว้พร้อมแล้ว

โดยภายในสามารถรองรับคณะ หัวหน้าส่วนราชการต่าง ๆได้ประมาณ 3,300 คน ส่วนด้านนอกรองรับได้อีกกว่า 1,000 คน ขณะนี้ได้มีการขึ้นป้ายข้อความ จังหวัดราชบุรี ยินดีต้อนรับนายกรัฐมนตรี และคณะในโอกาสตรวจราชการในพื้นที่ จ.ราชบุรี ที่ติดไว้ที่บริเวณสะพานรถไฟ ทางเข้าโรงยิมเนเซี่ยม มีการจัดเตรียมเวที ที่ประดับตกแต่งด้วยผ้า ด้านหน้าเวทีประดับโอ่งมังกร สัญลักษณ์เมืองราชบุรี

นายชยาวุธ จันทร ผู้ว่าราชการจังหวัด กล่าวว่า สำหรับด้านการจราจรบริเวณรอบโรงยิมเนเซียมนั้นได้มีปัญหามานานเพราะมีโรงเรียนขนาดใหญ่อยู่ในเขตเทศบาลเมืองหลายแห่งอยู่ใกล้เคียงกันรวมทั้งมีนักเรียนอยู่จำนวนมาก เคยส่งรองผู้ว่าราชบุรีเข้าร่วมประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว และได้มติการจัดระเบียบขึ้นมา มีการขอกำลังจากจังหวัดทหารบกราชบุรีมาคอยช่วยเหลือจัดกำลังสารวัตรทหารคอยอำนวยความสะดวกในช่วงเช้าด้านการจราจรเสริมไปกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร

ส่วนการเตรียมการต้อนรับนายกรัฐมนตรีตามแผนงานมีจุดแรก คือ จุดที่โรงยิมเนเซียมจะมีผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ตัวแทนกลุ่มพลังมวลชนต่างๆจะมารับนโยบาย รับทราบยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาการบริหารราชการของการพัฒนาประเทศจากนายกรัฐมนตรี ซึ่งนายกรัฐมนตรีจะอยู่ราชบุรีถึง 15.00 น.ก่อนจะเดินทางไป จ.กาญจนบุรี การประชุม ครม.สัญจรในครั้งนี้ โดยช่วงที่ผ่านมามี รัฐมนตรีเดินทางมาราชบุรี เพื่อตรวจติดตามผลการบริหารราชการแผ่นดิน และรับข้อเสนอแนะจากราชการจากภาคประชาชน เพื่อนำไปเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ซึ่งทางจังหวัดก็มีโครงการ เตรียมที่จะเสนอ ให้ที่ประชุม ครม. พิจารณา และจะลงมติที่จะขับเคลื่อนเป็นโครงการใหญ่ๆ

สำหรับเช้าในวันที่ 11 พฤศจิกายน นายกรัฐมนตรีจะเดินทางมาโดยเฮลิคอปเตอร์จอดที่สนามบินค่ายบุรฉัตร เพื่อเดินทางต่อมาที่โรงยิมเนเซียม แต่ก่อนจะมาที่โรงยิมเนเซียมนั้น นายกรัฐมนตรีจะบินวนตรวจบริเวณสามแยกวังมะนาว ซึ่งเรามีการผลักดันเสนอให้มีการตัดจากสามแยกวังมะนาว ให้เปลี่ยนเป็นสี่แยกวังมะนาวไปเชื่อมกับถนนฝั่งสายตะวันตกซึ่งจะอยู่ในโครงข่ายของระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันตก จะมีการนำเสนอให้กระทรวงคมนาคมศึกษาออกแบบความเป็นไปได้ ในการพัฒนาเส้นทางระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันตกและยังมีอีกหลายโครงการที่ 3 จังหวัดเตรียมการเสนอ ครม.โดยผู้แทนจากภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง คิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาพื้นที่มาก

สาเหตุที่จัดประชุมที่โรงยิมเนเซียมเนื่องจากราชบุรีไม่มีหอประชุมใหญ่ ๆ ส่วนที่อื่นก็ไม่เพียงพอต่อการรองรับบรรจุผู้นำภาคประชาชนและภาคราชการต่างๆที่จะมารับนโยบายจากนายกรัฐมนตรีได้ จึงปรึกษาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่จะลดผลกระทบจากการจราจรอย่างไรได้บ้าง ซึ่งแต่เดิมก็จะมีปัญหาการจราจรอยู่แล้วในช่วงเช้าที่จะมีนักเรียนเดินทางมาโรงเรียน ก็เป็นช่วงจังหวะเดียวที่มวลชนจะเดินทางมารับนโยบายนายกรัฐมนตรีด้วย โดยฝั่งตรงข้ามโรงยิมเนเซียม เป็นที่ตั้งวิทยาลัยสารพัดช่างมีนักเรียนประมาณ 600 คน ฝั่งซ้ายมือเป็นที่ตั้งโรงเรียนสุริยวงศ์ มีเด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาลถึง มัธยมศึกษาปีที่ 6 ประมาณ 500 คน

ฝั่งขวารั้วติดกับโรงยิมเนเซียมจะมีประตูต่อเนื่องกัน เป็นที่ตั้งโรงเรียนเบญจมราชูทิศ จะมีผู้ปกครองขับรถพาลูกหลานไปส่งโรงเรียน จะมีนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 ประมาณ3,000- 4,000 และจะมีมวลชนในพื้นที่ รวมทั้งสื่อมวลชนต่างๆ ข้าราชการต่างๆ ที่จะเดินทางมาร่วมงานไม่ต่ำกว่า 5,000 คน คาดว่าน่าจะมีคนประมาณ 10,000 คน ที่จะมาในช่วงเวลาเดียวกัน ซึ่งยังไม่นับประชาชนที่จะใช้เส้นทางบริเวณถนนด้านหน้าโรงยิมเนเซียมอยู่แล้วตามปกติ อาจจะทำให้การจราจร ติดขัดอย่างแน่นอน ถึงแม้ทุกฝ่ายจะได้เตรียมการล่วงหน้า ทั้งเจ้าหน้าที่ อาสาสมัครมาอำนวยการจราจร

ทางจังหวัดราชบุรีจึงมีหนังสือประสานไปยังสถานศึกษาทั้ง 3 แห่ง ที่อยู่ใกล้ติดกับโรงยิมเนเซียมได้แก่ โรงเรียนเบญจมราชูทิศ วิทยาสารพัดช่าง และโรงเรียนสุริยวงศ์ ขอให้รับทราบสถานการณ์ ในวันดังกล่าว ที่จะส่งผลกับการมาเรียนของนักเรียนในพื้นที่ แต่หลังจากที่มีการโพสต์ลงสื่อสังคมออนไลน์แล้ว ทางสื่อส่วนกลางได้จับไปขยายผล ซึ่งไปกระทบ กับนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านไม่ได้เกี่ยวข้องด้วยเลย เพราะช่วงเวลาที่มานั้นได้นั่งเฮลิคอปเตอร์มาจอดที่ค่ายบูรฉัตร

โดยเมื่อเย็นวานนี้ ได้เชิญผู้อำนวยการโรงเรียนทั้ง 3 แห่ง ร่วมกับหน่วยทหาร ตำรวจ รองผู้ว่าราชการจังหวัด มาประเมินสถานการณ์ร่วมกัน หลังเกิดกระแสออกมาแบบนี้ ที่ไม่เป็นธรรมกับนายกรัฐมนตรี มองเจตนาดีไป เป็นในทางลบ ตรงกันข้ามจะทำอย่างไร และเพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิด และสื่อสารไปในทางที่เกิดความเสียหายถึงบุคคลที่ 3 ทาง ร.ร.เบญจมราชูทิศ ร.ร.สุริยวงศ์ ได้ออกประกาศยกเลิกการปิดโรงเรียน ตนเองได้ชี้แจงรับผิดแต่เพียงผู้เดียวไม่เกี่ยวนายกรัฐมนตรีสั่งปิดโรงเรียนแต่อย่างใด และจะเปิดเรียนตามปกติ แต่ถ้านักเรียนอาจจะมาช้า เนื่องจากเกิดจากปัญหารถติด ขอให้ผ่อนผันไม่ถือว่ามาเรียนสาย ส่วนวิทยาลัยสารพัดช่างนั้นมีการเรียนการสอนปกติ เพราะเป็นเด็กโต จึงอยากชี้แจงให้ทราบว่าทั้ง 3 โรงเรียน ยังคงเปิดเรียนตามปกติ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...