xs
xsm
sm
md
lg

ช้างป่าละอูอาละวาดหนัก!! พังประตูบ้าน กินเลย์ร้านค้าข้างทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - พลายบุญมี ช้างป่าละอู ยังคงอาละวาดอย่างหนัก กลางดึกที่ผ่านมา บุกพังประตูชาวบ้าน ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ นอกจากนั้น ยังพังรั้วร้านขายของเข้าไปกินเลย์กว่า 10 ซอง วอนหน่วยงานเร่งพิจารณาแก้ไขปัญหาก่อนบานปลาย

วันนี้ (3 พ.ย.) นายธนนท์ พรรพีพาส นายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วยกำนันตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ ทหารหน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่า (wcs) ประเทศไทย เข้าตรวจสอบสภาพบ้านของนายนาวี โกฏิโสม อายุ 45 ปี เลขที่ 207 หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอาศัยอยู่กับมารดาวัย 82 ปี และพี่สาว หลังจากช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่ทุกคนกำลังนอนพักผ่อนอยู่ในบ้านพักชั้นเดียว

ได้ยินเสียงเหมือนมีใครดันประตูหน้าบ้านจึงลุกขึ้นมาเปิดไฟดู พบว่า ประตูหน้าบ้านกำลังจะหลุดออกมา และเห็นงาช้างเสียบโผล่เข้ามา ตอนนั้นตกใจไม่รู้จะทำอย่างไร จึงใช้มือตบฝาผนังและตะโกนไล่ เพียงครู่เดียวประตูบ้านไม้ก็พังหลุดออกมากองกับพื้น ขณะนั้นเห็นเป็นช้างขนาดใหญ่พยายามจะเข้ามา แต่ด้วยติดที่ลำตัวและส่วนหัวจึงยังคงเข้ามาไม่ได้

โดยตนเองกลัวช้างจะเข้ามาในบ้านเพราะมีแม่อยู่ในบ้าน ซึ่งสุนัขที่เลี้ยงไว้ยังวิ่งกระโจนหนี ตนเองเห็นท่าไม่ดีกลัวไม่ปลอดภัย จึงพาแม่ และพี่สาววิ่งออกประตูหลังบ้านไป สักพักใหญ่เมื่อช้างป่าออกไปแล้ว จึงกลับเข้ามาที่บ้านพัก พบว่าไฟฟ้าดับทั้งบ้าน เนื่องจากแผงควบคุมไฟได้รับความเสียหาย ส่วนประตูพังและด้านผนังประตูติดกันได้เอียงลงมา เนื่องจากฐานปูนด้านล่างแตก โดยภายในบ้านพักในห้องครัวตนเองซื้อกล้วยน้ำว้ามาเก็บไว้กิน 1 หวี สงสัยคงได้กลิ่นกล้วยสุก จนทำให้พลายบุญมี พยายามพังประตูบ้านเข้าไปกินกล้วย

ด้านนายอำเภอหัวหิน ได้สั่งการให้ทางองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ทั้งไม้ อิฐบล็อก ปูน ทราย และทางตำรวจพลร่ม และทหารช่างเฉพาะกิจจงอางศึก เข้ามาทำการซ่อมแซม เบื้องต้น คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันจันทร์นี้

นายนาวี โกฏิโสม เจ้าของบ้านที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้กล่าวว่า อยากให้ทางหน่วยงานทางอุทยานแห่งชาติเร่งเคลื่อนย้ายพลายบุญมี ช้างป่าที่ออกอาละวาดเป็นประจำทุกคืน ออกไปโดยเร็ว เพราะหากปล่อยเอาไว้นานชาวบ้านจะได้รับผลกระทบแบบนี้ทุกคืน

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่พลายบุญมี ช้างป่าละอู จะเข้ามาพังประตูบ้านหลังดังกล่าว นางอาทิตยา ทองด้วง อายุ 52 ปี เจ้าของร้านครัวจ่าด้วง ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนทางเข้าหมู่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่ ช้างป่าก็ได้พังประตูรั้วตาข่ายเหล็กเข้าไปกินขนมซึ่งวางไว้บนชั้นขนมไปกว่า 10 ซอง สำหรับพฤติกรรมของพลายบุญมีเริ่มเปลี่ยนไป สังเกตเห็นได้จากกินทุกอย่างในขณะนี้

โดยเฉพาะที่ร้านโดนเป็นประจำได้รับความเสียหายไม่ใช่ครั้งนี้ครั้งเดียว โดนมาแล้วหลายครั้ง โดยเฉพาะบางคืนขนมที่ลงทุนซื้อมา เมื่อพลายบุญมี เข้ามาได้ก็ใช้งวงดึงชั้นเหล็กที่วางของออกไปและกินขนม ทั้งเลย์ และชนิดอื่นๆ ยิ่งในขณะนี้พบพฤติกรรมคือไม่ได้ฉีกถุงกินเหมือนเมื่อก่อน ครั้งนี้กินลงไปทั้งถุงเนื่องจากซองขนมเหล่านี้เป็นซองพลาสติก มีความเป็นห่วง จึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องเร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาช้างป่ากับชาวบ้านที่นี่โดยเร็ว โดยเฉพาะปัญหาช้างที่แตกโขลงออกมาทำลายทรัพย์สินชาวบ้าน

อย่างไรก็ตาม นายอภิชาติ หงษ์สกุล หนึ่งในคณะกรรมการแก้ไขปัญหาช้างป่าอำเภอหัวหิน กล่าวว่า หลังจากที่มีการประชุมคณะกรรมการ มีนายอำเภอหัวหินเป็นประธาน มีการหาแนวทางแก้ไขปัญหาช้างป่าบุกทำลายทรัพย์สินชาวบ้านตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ ทั้งการขุดคูกันช้าง การสร้างแนวรั้ว และหนึ่งมาตรการนั้นก็คือ ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ได้เสนอที่จะเคลื่อนย้ายช้างป่า

โดยเฉพาะพลายบุญมี อายุกว่า 30 ปี ออกไปไว้ที่ห้วยคมกริช อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ซึ่งปัจจุบันเวลาผ่านมานาน 2 เดือน แต่ยังไม่มีอะไรคืบหน้า และยังเกิดปัญหาพลายบุญมี ยังคงอาละวาดและทำลายบ้านเรือนเสียหายต่อเนื่อง วันนี้จึงอยากฝากไปยังนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หากได้รับเรื่องการเสนอขอเคลื่อนย้ายช้างป่าแล้ว อยากให้เร่งรีบดำเนินการ เพราะหากปล่อยล่าช้าปัญหาอาจบานปลายได้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...