xs
xsm
sm
md
lg

นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออกชี้อเมริกาตัด GSP ไทยกระทบเศรษฐกิจทั้งทางตรง-อ้อม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวศรีราชา - นายกสมาคมโรงแรมไทยตะวันออก ชี้อเมริกาตัด GSP ไทยกระทบภาคเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อม ขณะที่สถานการณ์การท่องเที่ยวในเมืองพัทยาและภาคตะวันออกไตรมาส 3 พบเติบโตกว่าปีก่อน พร้อมลุยโรดโชว์ ITB กรุงเบอร์ลิน ปีหน้า
 นางภคมน วงศ์ใหญ่ นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวและการเข้าพักโรงแรมต่างๆ ของนักท่องเที่ยวในเมืองพัทยา ช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ว่า หากเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน พบว่า สถานการณ์การเข้าพักเติบโตขึ้นมาก โดยเฉพาะในกลุ่มตลาดนักท่องเที่ยวจีน เกาหลี และอินเดีย
 
โดยเฉพาะในช่วงวันที่ 1-7 ต.ค.ที่ผ่านมา ถือว่าเป็นช่วงโกลเดนวีก จากการเดินทางเข้ามาของกลุ่มนักท่องที่ยวชาวจีน ขณะที่ตลาดนักท่องเที่ยวไทย พบว่าเติบโตในกลุ่มสัมมนาที่มีการเข้ามาใช้บริการยังเมืองพัทยามากขึ้น
 
“จากปัญหาทางเศรษฐกิจทั้งภายในประเทศและปัญหาเศรษฐกิจโลก มีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและการเข้าพักของไทยมาตั้งแต่ช่วงต้นปี แต่หากมองถึงการขยายตัวของตลาดในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว พบว่าสถานการณ์การท่องเที่ยวและการเข้าพักของโรงแรมดีมากกว่าเดิมเยอะ”
 
นางภคมน ยังเผยถึงกรณีที่ประเทศสหรัฐอเมริกาตัดสิทธิ GSP หรือระบบการให้สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากรเป็นการทั่วไปกับประเทศไทยว่า ย่อมส่งผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อระบบเศรษฐกิจของไทยอย่างแน่นอน เพราะเมื่อผู้ประกอบการส่งสินค้าไปขายแต่กลับต้องเจอกำแพงภาษีที่สูงขึ้น ก็ย่อมกระทบต่อรายได้หมุนเวียนของบริษัท และอาจทำให้เกิดการปลดแรงงานตามมา
 
และผลกระทบทางอ้อมที่จะเกิดขึ้นในประเทศไทย ก็คือปัญหาอาชญากรรม ขณะที่ผู้ประกอบการต้องหาทางเอาตัวรอดด้วยการลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นให้มากที่สุด
 
ลุยโรดโชว์ต่างประเทศ-ร่วมทุกหน่วยขยายตลาดท่องเที่ยว
 
อย่างไรก็ตาม แนวทางการขับเคลื่อนนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออกในปีหน้า คือ การประสานการทำงานร่วมกับหลายภาคส่วน ทั้งเมืองพัทยา องค์การบริหารส่วนจังหวัดชลบุรี สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และสำนักงานส่งเสริมการประชุมและนิทรรศการ หรือ TCEB เพื่อจัดกิจกรรมกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวยุโรปและโปรโมตการท่องเที่ยวในประเทศไทย
 
โดยมีแผนที่จะเดินทางไปจัดโรดโชว์ที่กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี และกำหนดแผนกระตุ้นตลาดนักท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียด้วย
 
นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก ยังเผยอีกว่า ที่ผ่านมาสมาคมโรงแรมไทย ได้จัดให้มีการประชุมใหญ่ที่กรุงเทพมหานคร เป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้ว และในส่วนของภาคตะวันออก ทางสมาคมฯ ได้จัดประชุมเป็นประจำในทุก 2 เดือนเช่นกัน เพื่อบอกเล่าถึงนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวจากสมาคมใหญ่ให้สมาชิกได้รับทราบ และร่วมกำหนดทิศทางการบริหารสมาคมฯ ให้เข้มแข็ง
 
“ที่ผ่านมา ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากสมาคมแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี ในการเข้าร่วมเสนอแนวคิดในการจัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นตลาดในท้องถิ่น ซึ่งถือว่าเป็นความร่วมมือที่ดีระหว่างกันในการสร้างความเข้มแข็งทางการท่องเที่ยว” นางภคมน กล่าว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...