xs
xsm
sm
md
lg

พบยาบ้าล็อตใหญ่ตีตราหลากยี่ห้อ แถมสวัสดีปีใหม่ภาษาจีน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - แม่ทัพน้อยที่ 3 นำคณะแถลงโชว์ยึดยาบ้าล็อตล่าสุดเกือบล้านเม็ด พบตีตราหลากยี่ห้อทั้ง 999-Y1 แถมมีสวัสดีปีใหม่ภาษาจีนติดด้วย คาดกลุ่มมูเซอขนข้ามน้ำสายก่อนหาทางส่งเครือข่ายภาคกลางต่อ

วันนี้ (25 ต.ค.) พล.ท.สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการบริหารการแก้ไขปัญหายาเสพติดชายแดนภาคเหนือ เป็นประธานแถลงข่าวที่ บก.ฉก.ทพ.31 กองกำลังผาเมือง ต.แม่จัน อ.แม่จัน จ.เชียงราย กรณีเจ้าหน้าที่ทหารกองกำลังผาเมือง ร่วมกับตำรวจ สภ.แม่จัน และ ป.ป.ส.ภาค 5 ตรวจยึดยาเสพติดยาบ้าได้ 850,000 เม็ด จากการตั้งจุดสกัดบนถนนเขตหมู่บ้านสันธาตุ หมู่ 9 ต.แม่คำ อ.แม่จัน เมื่อเวลา 21.50 น.คืนวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมา หลังขบวนการค้ายาเสพติดได้ขับรถหลบหนีแล้วทิ้งของกลางเอาไว้ข้างทาง

การตรวจยึดของกลางดังกล่าวมีขึ้นหลังจาก พล.ต.ถนัดผล โกศัยเสวี ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง ได้สั่งการให้หน่วยในความรับผิดชอบเข้มงวดสกัดกั้นยาเสพติด ต่อมา พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง จึงจัดกำลังพลจาก ฉก.ทพ.31 นำโดย พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรีนิลทิน ผบ.ฉก.ทพ.31 ออกสกัดกั้นด้วยการตั้งจุดสกัดจนสามารถตรวจยึดของกลางที่ขบวนการค้ายาเสพติดทิ้งลงข้างถนนเขตหมู่บ้านสันธาตุ หมู่ 9 ต.แม่คำ อ.แม่จัน เมื่อคืนที่ผ่านมา (24 ต.ค.) แล้วขับรถหลบหนีไป

สำหรับยาเสพติดล็อตดังกล่าวพบว่าส่วนใหญ่มีตราประทับที่ห่อ 999 สีน้ำเงิน และ 999 สีแดง รวมทั้งตัวอักษรภาษาอังกฤษ Y1 สีเขียว ซึ่งจะพบได้จากการตรวจยึดของกลางได้หลายครั้ง นอกจากนี้ครั้งนี้ยังพบมีห่อที่ประทับด้วยตรายี่ห้อดูคาติด้วย และเมื่อเปิดดูภายในก็พบเป็นรูปหมู 2 ตัวและข้อความเป็นภาษาจีนบ่งบอกข้อความเป็นการสวัสดีปีใหม่หรือปีหมูทองอีกด้วย

ขณะที่สภาพยาเสพติดที่พบยังมีสภาพใหม่จึงคาดว่าเพิ่งนำเข้ามาจากแหล่งผลิตตามแนวชายแดนฝั่งตรงข้าม อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ก่อนที่เครือข่ายชนเผ่ามูเซอในพม่าจะลักลอบขนข้ามแม่น้ำสาย ผ่านพื้นที่ อ.แม่สาย เพื่อหวังลัดเลาะไปตามถนนสายรองก่อนจะขึ้นสู่ถนนสายหลักเพื่อลำเลียงไปยังปลายทางที่ภาคกลางต่อไป

พล.ท.สุภโชคกล่าวว่า ผลจากการตรวจยึดของกลางได้ดังกล่าวมาจากการประสานงานและพัฒนางานข่าวร่วมกันของหลายหน่วย โดยเฉพาะ ฉก.ทพ.31 ฉก.ม.2 ป.ป.ส.และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขณะเดียวกัน ทหารพม่าเชื้อสายว้าตรงข้าม อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ยังได้ช่วยสกัดกั้นยาสพติดได้แล้วถึง 2 ครั้ง และขยายความร่วมมือไปเรื่อยๆ ทำให้การแก้ไขปัญหาได้ผลดีมากขึ้น

รายงานข่าวจากชายแดนไทย-พม่าแจ้งว่า ที่ผ่านมาการข่าวจากหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดต่างระบุชัดว่าแหล่งผลิตยาเสพติดโดยเฉพาะยาบ้า ยาไอซ์ เฮโรอีน ฯลฯ ส่วนใหญ่อยู่ในเขตอิทธิพลของกองกำลังว้า เขตปกครองพิเศษที่ 2 (สหรัฐว้า) ทั้งเขตภาคเหนือติดชายแดนจีนและภาคใต้ติดกับ จ.เชียงใหม่ และเชียงราย และบางส่วนถูกระบุว่ากระจายไปตามรัฐฉานเขตติดต่อกับแม่น้ำโขงชายแดนพม่า-สปป.ลาว ไปจนถึงเขตปกรองพิเศษที่ 4 สหภาพพม่ากับ สป.จีน

โดยยาเสพติดส่วนใหญ่จะถูกลักลอบนำเข้ามายังชายแดนไทยด้าน จ.เชียงราย และเมื่อถูกสกัดกั้นก็จะหลบเลี่ยงออกไปทางแม่น้ำโขงหรือ สปป.ลาว เพื่ออ้อมเข้าสู่ประเทศไทยทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมารัฐบาลของสหรัฐว้าก็พยายามจะพัฒนากิจการภายในควบคู่ไปกับการแสดงแสนยานุภาพทางอาวุธ กระทั่งช่วงหลังเพิ่มบทบาทในการปราบปรามยาเสพติดทำให้หลายฝ่ายเฝ้าจับตาว่าในอนาคตปัญหายาเสพติดจะยังคงเกิดในเขตสหรัฐว้าอีกหรือไม่

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...