xs
xsm
sm
md
lg

ปักหมุด “ร้านอร่อย” ริมทาง ทล.21 สระบุรี-หล่มสัก ทะลุขึ้นได้ทั้งเขาค้อ-ภูทับเบิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ร้านอร่อย Good Food บ้านเลขที่ 1 บ.ดงขวาง ต.น้ำชุน อ.หล่มสัก บ้านไม้เก่าสไตล์พิมพ์นิยมเมื่อสมัยหลายสิบปีก่อน
เพชรบูรณ์ - ตามพิสูจน์เมนู “ร้านอร่อย Good Food” ริม ทล.21 สระบุรี-หล่มสัก เลี้ยวซ้ายทะลุขึ้นได้ทั้งเขาค้อ-ภูทับเบิก ราคาบ้านๆ แต่รสชาติติดดาวทั้งผัดไทยเด็ด-ผัดกะเพราป่าเผ็ดร้อน-เตี๋ยวต้มยำอย่างแซ่บ แถมอาหารตามสั่งอีกเพียบ
สองสามีภรรยายอดฝีมือ ดาว ศราวุท และ อรัญญา ทิพย์รังษี เจ้าของร้านที่ลงมือทำเองทุกจาน รับประกันความอร่อยและสะอาด
บนเส้นทาง ทล.21 ถนนสระบุรี-หล่มสัก ก่อนถึงตัวอำเภอหล่มสักประมาณสิบกว่ากิโลเมตร ด้านซ้ายมือ เขตหมู่บ้านดงขวาง มีร้านอาหารเล็กๆ ตั้งอยู่ชื่อร้านอร่อย Good Food ให้บริการอาหารตามสั่งแบบไทยๆ รสชาติดั้งเดิมตามความชอบของเจ้าของร้าน

ศราวุท ทิพย์รังษี และ อรัญญา ทิพย์รังษี สองสามีภรรยา ที่เคยผ่านการทำงานในกรุงเทพฯมาอย่างยาวนาน แต่ด้วยความที่รักและชอบในการรับประทาน เมื่อพร้อมใจกันกลับมาอยู่บ้านเกิด จึงได้เปิดร้านอาหารขึ้นที่บ้านซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากคุณยายของฝ่ายชาย ที่มีทำเลดี ติดถนนใหญ่ และเป็นปากซอยทางเข้าหมู่บ้านอื่นๆ อีกหลายหมู่บ้าน สามารถขับทะลุไปได้ทั้งเขาค้อ และภูทับเบิก สถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นทางลัดที่นับว่าดีทีเดียวสำหรับนักท่องเที่ยว สามารถแวะกินข้าวและสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวต่างๆ ของหล่มสัก เพชรบูรณ์ได้ที่ร้านเลย

ศราวุท ทิพย์รังษี หรือดาว เจ้าของร้านอร่อย เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้ชวนคู่ชีวิตกลับมาอยู่บ้าน อาศัยที่ทั้งคู่เป็นคนชอบกินและชอบทำกับข้าว ได้ไปกินมาหลายที่ ก็ค่อยๆ เก็บสูตรอาหารต่างๆ ที่ชอบกินมาหัดทำซ้อมทำกันเอง จนได้รสชาติที่เราชอบในสไตล์ของเรา ก็ตัดสินใจมาเปิดร้านนี้ได้สี่ปีกว่าแล้ว

“อาหารเด็ดๆ ของที่นี่ที่ลูกค้าชมว่าอร่อยและสั่งรับประทานกันมากก็คือ ผัดไทย ซึ่งเราใช้สูตรน้ำมะขามเปียกกับน้ำตาลปี๊บอย่างดี ที่สำคัญคือถั่วลิสงและพริกป่น เราคั่วป่นเองเพื่อความหอมและปลอดภัยจากเชื้อราอะฟลาท็อกซินที่ทำให้เป็นมะเร็งตับ เราเน้นความสะอาดผักที่ใช้ก็พยายามใช้ผักปลอดสารพิษ หรือถ้าหาไม่ได้ก็ใช้ผักทั่วไปแต่ผ่านการล้างอย่างดีแช่ด้วยโซดาคาร์บอเนต ลูกค้าประจำของเรามีทั้งครู ข้าราชการแถวนี้ และเจ้าหน้าที่จากอนามัย ที่มั่นใจในความสะอาดและรสชาติที่จัดจ้านแบบไทยๆ ของเรา”
ลูกค้าประจำ กับก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ใส่ทะเล คั่วแห้งๆ หอมกลิ่นกระทะ
นอกจากผัดไทยแล้ว ก๋วยเตี๋ยวต้มยำก็ขายดี เป็นสูตรประยุกต์ที่ช่วยกันคิดขึ้นมาตามความชอบส่วนตัว แล้วบังเอิญมีคนชอบแบบเราเยอะแล้ว ก็ยังมีอาหารตามสั่งทั่วๆ ไป แต่ที่ขายดีมากๆ ก็คือผัดกะเพรา ที่พิเศษเผ็ดร้อนไม่เหมือนใคร ที่นี่เราใช้กะเพราป่า ไม่ใช้กะเพราจากตลาด และไม่ได้ปลูกเองด้วย คือไปเก็บตามโคกตามป่าแถวนี้เลย มันจะมีกลิ่นหอมร้อนแรงเฉพาะตัวไม่เหมือนกะเพราที่เขาปลูกขายเป็นอุตสาหกรรม ใครได้กินต่างบอกว่ากะเพราร้านนี้เผ็ดร้อนและหอมมากๆ

ดาว เจ้าของร้านอร่อย บอกอีกว่า นอกจากความรักและความเอาใจใส่ในการปรุงอาหารแล้ว ราคาอาหารของที่นี่ยังขายไม่แพงเลย ตั้งแต่เปิดร้านมายังขายในราคาเดิมคือเริ่มต้นที่จานละ 30 บาท พิเศษ 40 ก็พยายามยืนราคานี้มานานแม้ว่าราคาวัตถุดิบต่างๆ จะขึ้นราคาไปมากแล้ว คิดว่าหลังปีใหม่นี้คงจะต้องขยับราคาขึ้นบ้าง แต่จะไม่แพงเกินไปแน่นอน
กะเพราเนื้อ เผ็ดร้อนหอมกลิ่นกะเพราป่า
จานเด็ดของร้านอร่อย Good Food ผัดไทยโบราณ สูตรน้ำมะขามเปียก พริกถั่วคั่วป่นเอง
“ปกติลูกค้าจากที่ไกลๆ มากินก็จะพากันแปลกใจว่าทำไมขายถูกอย่างนี้ อย่างกะเพราเนื้อราดข้าวเราก็ขายอยู่แค่จานละ 35 บาทเท่านั้น เราสามารถขายราคาขนาดนี้ได้เพราะที่ตรงร้านนี้เป็นบ้านของเราเอง ไม่ต้องจ่ายแค่เช่า ราคาอาหารแบบนี้คิดว่าหายากแล้วสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ”

อำไพ จันทร์กุนี ลูกค้าประจำจากหมู่บ้านบุ่งคล้า ซึ่งอยู่ห่างไปอีกประมาณ 7 กิโลเมตร เปิดเผยว่าตั้งใจมากินที่นี่เพราะร้านอาหารตามสั่งที่ตั้งใจทำทั้งสะอาดและอร่อยหายาก วันนี้สั่งผัดไทยมากินซึ่งรสชาติของเขาคือมาตรฐานเลย อร่อยมาก และที่ชอบมากๆ สั่งประจำคือผัดกะเพราของเขาที่ขึ้นชื่อในความเผ็ดร้อนและหอมกะเพราป่า เป็นเอกลักษณ์ของเขาเลย
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำไข่น้ำ อีกหนึ่งจานเด็ดที่ได้รับความนิยมอย่างสูง
ร้านอร่อย Good food ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 1 หมู่บ้านดงขวาง ตำบลน้ำชุน อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเวลา 08.00-16.00 น. ทุกวันไม่มีวันหยุดนอกจากจะมีธุระจำเป็นจริงๆ เบอร์โทรศัพท์ 06-1381-2550
ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ทะเล ราดซอสพริก หนึ่งในจานอร่อยของร้าน
อำไพ จันทร์กุนี ลูกค้าประจำที่ต้องขับรถมา 7 กิโลฯ เพื่อผัดไทยอร่อยๆ ร้านขวัญใจชาวบ้านในย่านนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...