xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านนาตาขวัญ จ.ระยอง ขีดเส้นตาย รง.หลอมพลาสติกแก้ปัญหากลิ่นไม่ได้อยู่ยากแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ระยอง - อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง นำหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบโรงงานหลอมพลาสติกใน ต.นาตาขวัญ อ.เมืองระยอง หลังสร้างปัญหาเรื่องกลิ่นจนชาวบ้านเดือดร้อน ล่าสุด พบกำลังติดตั้งระบบบำบัดมลพิษ ชาวบ้านขีดเส้นตายแก้ไม่ได้อยู่ยากแน่

วันนี้ (21 ต.ค.) นายพุทธิกรณ์ วิชัยดิษฐ์ อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง ได้มอบหมายให้ นายอนิรุทธ์ โพธิหล้า หัวหน้ากลุ่มโรงงาน พร้อมด้วย นายปิตินันต์ อักษร วิศวกรชำนาญการ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง เข้าตรวจสอบ บริษัท สยามโพลิเมอร์ แมนเนจเมนต์ จำกัด (โรงหลอมพลาสติก) ตั้งอยู่เลขที่ 29/2 ม.1 ต.นาตาขวัญ อ.เมืองระยอง โดยมี นายกฤตชัย โก่งกระโทก นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการ ศูนย์ควบคุมมลพิษจังหวัดระยอง นายอภิพงษ์ สัทธาพงศ์ นักวิชาการสิ่งแวดล้อมปฏิบัติการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานเกี่ยวข้องเข้าร่วม

โดยการลงพื้นที่ตรวจสอบดังกล่าวเป็นผลจากที่เมื่อวันที่ 19 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มชาวบ้านรวมตัวชูป้ายประท้วงด้านหน้าโรงงานเพื่อเรียกร้องให้แก้ไขปัญหากลิ่นเหม็นที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมาอย่างยาวนาน แต่กลับไม่ได้รับการแก้ไข

ขณะที่ นายธนะพงษ์ ชาตะรูปะชีวิน เจ้าของโรงงานหลอมพลาสติกซึ่งนำคณะเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบภายในโรงหลอม บอกว่า หลังจากที่อุตสาหกรรมจังหวัดระยอง มีคำสั่งให้โรงงานปรับปรุงระบบบำบัดมลพิษทางอากาศให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 31 ต.ค.ที่จะถึงนี้ ทางโรงงานไม่ได้นิ่งนอนใจและอยู่ระหว่างการติดตั้งระบบบำบัดมลพิษทางอากาศ ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 1-2 วันนี้

พร้อมกล่าวยอมรับผิดกรณีส่งกลิ่นเหม็นรบกวนชาวบ้าน เนื่องจากระบบบำบัดมลพิษทางอากาศชำรุดแต่ยังคงดำเนินการหลอมพลาสติกต่อ จนสร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

ด้าน นายอนิรุทธิ์ โพธิหล้า หัวหน้ากลุ่มโรงงาน กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบเบื้องต้นได้สั่งการให้โรงงานดังกล่าวปิดอาคารโรงหลอมโดยรอบให้มิดชิดและเสริมกำแพงรั้วอาคารโรงหลอมให้สูงกว่าเดิม รวมทั้งให้ทำแผนระบบน้ำที่ใช้ในการสเปรย์ขณะหลอมพลาสติกเพื่อลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ นายลำยอง ธรรมยิ่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนาตาขวัญ กล่าวว่าสุดท้ายแล้วหากโรงงานหลอมพลาสติก ไม่สามารถปรับปรุงระบบบำบัดมลพิษทางอากาศได้จนส่งกลิ่นเหม็นรบกวนทั้งชาวบ้าน วัด และโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง ก็เชื่อว่าในอนาคตโรงงานแห่งนี้จะอยู่ยากอย่างนอน เพราะชาวบ้านเตรียมที่จะเดินทางไปร้องต่อผู้ว่าราชการจังหวัดระยองแล้วSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...