xs
xsm
sm
md
lg

ปธ.กมธ.กีฬา “บุญลือ” เปิดแข่งเรือยาวประเพณีโพหักยิ่งใหญ่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - เปิดยิ่งใหญ่แข่งเรือยาวประเพณีโพหัก พิสูจน์ฝีพายแห่งสายน้ำ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำปี 2562 เผยเป็นประเพณีอันดีงามที่สืบทอดต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น เพื่อหลอมชาวโพหักให้สามัคคีเป็นหนึ่งเดียว

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (20 ต.ค.) ดร.บุญลือ ประเสริฐโสภา ประธานคณะกรรมาธิการกีฬา และรองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เป็นประธานเปิดการแข่งขันเรือยาวประเพณีตำบลโพหัก อ.บางแพ จ.ราชบุรี ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำปี 2562 โดยมี นายบุญดำรง ประเสริฐโสภา อดีต ส.ส.ราชบุรี นายอำเภอบางแพ และคณะกรรมการวัดใหญ่โพหัก กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ข้าราชการ ประชาชน ตลอดจนกลุ่มองค์กรต่างๆ ในท้องถิ่นเดินทางมาร่วมงานจำนวนมาก

นายบุญปลูก เที่ยงน่วม นายกเทศมนตรีตำบลโพหัก ในฐานะประธานกรรมการฝ่ายอำนวยการจัดงานการแข่งขันเรือยาวประเพณีตำบลโพหัก กล่าวถึงการจัดงานการแข่งขันเรือยาวประเพณีตำบลโพหัก ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประจำปี 2562 ว่า เป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้ทรงพระราชทานสร้างโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนในพื้นที่

ซึ่งกิจกรรมการแข่งขันเรือยาวที่จัดขึ้นมีมายาวนาน เป็นการสืบสานมรดกทางวัฒนธรรมทางสายน้ำที่ถือปฏิบัติกันมาช้านานตั้งแต่รุ่นปู่ ย่า ตา ยาย แม้สภาพสังคมในปัจจุบันจะทำให้วิถีชีวิตของชาวโพหักเปลี่ยนไป แต่การจัดการแข่งขันเรือยาวได้กลายเป็นประเพณีสำคัญที่ทำให้คนท้องถิ่นทุกวัยได้ร่วมกันสืบทอดปฏิบัติภายหลังออกพรรษา 1 สัปดาห์ เป็นประเพณีที่จัดขึ้นประจำทุกปี


การจัดแข่งเรือยาวของชาวบ้านตำบลโพหัก ถือเป็นประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นที่ถ่ายทอดสืบกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ก่อให้เกิดความสามัคคี ความพร้อมเพรียง ประสานความร่วมมือร่วมใจกันระหว่างหน่วยงานราชการ วัด บ้าน และประชาชน เสริมสร้างสังคม และชุมชนให้มีส่วนร่วมจัดกิจกรรมและมีการพัฒนาสู่ชุมชนที่เข้มแข็ง และสนับสนุนนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดราชบุรี

สำหรับกีฬาเรือพาย เป็นกีฬาที่สร้างให้คนมีความรัก ความสามัคคี และมีความรับผิดชอบร่วมกันออกแรงพายกันอย่างเต็มที่พร้อมๆ กัน เป็นตัวอย่างหนึ่งที่ต้องอาศัยความรัก ความสามัคคีเพื่อนำไปใช้ในการพัฒนาท้องถิ่นให้มีความเจริญก้าวหน้าของชุมชนต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...