xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านกร่างฟื้นวิถีถิ่น-จับตอกสานไผ่ทำสุ่ม ตะข้อง กะโล้ กะแตง รับงานลอยกระทง63

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก – เจ้าอาวาสวัดดังบ้านกร่าง นำศรัทธาชาวบ้านฟื้นวิถีถิ่น จับตอกสานตะข้อง สุ่ม กะโล้ กะแตง ฯลฯ เครื่องมือหากินในอดีตเป็นของรางวัลตักไข่พาโชค ในงานลอยกระทง 63 ที่จะจัดขึ้น 10-11 พ.ย.นี้

ขณะนี้พ่อเฒ่าแม่แก่ชาวบ้านกกร่าง-ศรัทธาวัดนิมิตธรรมาราม หมู่ 5 บ้านกร่างท่างัว ต.บ้านกร่าง อ.เมืองพิษณุโลก ต่างพากันไปช่วยกันตัดลำไม้ไผ่ในหมู่บ้านมาจักสานทำเป็นข้าวของเครื่องใช้ อาทิ ตะข้องใส่ปลา สุ่มจับปลา สุ่มไก่ ไซ กะโล้ กะแตง กระด้ง สุ่มยักษ์ ฯลฯ ที่เคยใช้เป็นเครื่องมือหากินตามวิถีท้องถิ่นในถิ่น เตรียมใช้เป็นของรางวัลตักไข่พาโชคในเทศกาลลอยกระทง ที่ทางวัดจะจัดขึ้นในวันที่ 10-11 พ.ย.นี้

พระครูวิริยะธรรมนิมิต เจ้าอาวาสวัดนิมิตธรรมาราม กล่าวว่า อาตมาริเริ่มให้มีกิจกรรมการจักสานไม้ไผ่ เพื่อนำมาใช้เป็นของรางวัลในเกมส์ตักไข่พาโชคลอยกระทงที่จะถึงนี้ เริ่มจากนัดหมายให้ชาวบ้านมาร่วมแรงร่วมใจกันตัดไม้ไผ่จับตอก ใครถนัดด้านไหนก็สานเครื่องใช้อันนั้น จะสานกันไปเรื่อยๆ ทุกวันจนกว่าจะได้เครื่องจักสานไม่ต่ำกว่า 100 ชิ้น เพื่อนำไปเป็นรางวัลในค่ำคืนลอยกระทง

เกมตักไข่พาโชคในงานลอยกระทงนั้น ขายแค่บัตรละ 10 บาทเท่านั้น ใครโชคดีตักได้รางวัลเครื่องจักสานก็จะนำกลับบ้านไปใช้ได้จริง ถือว่าคุ้มมากหากเทียบกับราคาเครื่องจักสานตามท้องตลาด เช่น สุ่มไก่ทั่วไปจะขายในราคา 280 บาท ไซดักปลาจะขาย 600 บาท ฯลฯ

นอกจากนี้ในค่ำคืนลอยกระทงนั้นทางวัดฯยังจะจัดงานรื่นเริงสนุกสนานทั้งรำวงย้อนยุค ชกมวย เพื่อเป็นการหารายได้บำรุงวัด จึงอยากขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนที่มาร่วมงานลอยกระทงที่ทางวัดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 10-11 พ.ย. เข้ามากราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หลวงพ่อคง หลวงพ่อมั่น หลวงพ่อหวร และหลวงพ่อจันทร์ฉาย สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่วัดอีกด้วย

นายอุไร นาคมี อายุ 56 ปี กล่าวว่าชาวบ้านไม่ต่ำกว่า 20 คนที่มาช่วยกันทำ แต่ละคนมีฝีมือจักสานงานไม้ไผ่มาไม่ต่ำกว่า 30-40 ปี แบ่งหน้าที่กันทำงาน เช่น ผู้ชายก็จะตัดไม้ไผ่ ผู้หญิงก็จะจับตอก หรือใครทำอะไรได้ก็ช่วยกันจนกว่าจะเสร็จ ถือเป็นกิจกรรมของผู้สูงอายุในหมู่บ้านที่ได้ทำร่วมกัน เป็นการสร้างความสามัคคีระหว่างคนในชุมชน ที่สำคัญยังเป็นการสืบสานการจับตอกไม้ไผ่สานเครื่องใช้ในอดีต ที่นับวันวัยรุ่นในหมู่บ้านจะไม่ค่อยมีใครสนใจหรือให้ความสำคัญ ถ้าหากไม่สืบทอดเอาไว้สักวันก็คงจะสูญหายไป อย่างไรก็ตามถ้าหากเยาวชนสนใจก็สามารถมาเรียนรู้วิธีจักสานไม้ไผ่ได้ที่วัดนิมิตธรรมาราม ในขณะนี้ได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...