xs
xsm
sm
md
lg

ปลูกฝังการออม แม่ค้าขายขนมครกตลาดสังขละบุรี หยอดเงินใส่ในถังน้ำจนเต็มใช้เวลา 3 ปี มีเงินกว่า 7 หมื่นบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - แม่ค้าขายขนมครกตลาดสังขละบุรี สะสมเงินเหรียญที่ได้จากการขายขนมโดยการหยอดในถังน้ำดื่มจนเต็ม ใช้เวลากว่า 3 ปี เป็นเงินกว่า 7 หมื่นบาท เผยได้รับการปลูกฝังเรื่องการเก็บออมจากครอบครัวมาตั้งแต่เด็ก ต่อยอดด้วยการสอนลูกให้รู้จักเก็บออม ผ่านการหยอดเงินในกระปุกออมสินทุกวัน เพื่อฝึกวินัยการออม โตขึ้นจะได้ไม่ลำบาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านไม่มีเลขที่ หมู่ที่ 3 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาพบกับครอบครัวนักออม ซึ่งประกอบด้วย นายสราวุธ ไทยสังขสิริพงศ์ อายุ 37 ปี น.ส.วาวา อายุ 31 ปี พร้อมด้วย ด.ญ ภัทรวดี ไทยสังขศิริพงศ์ อายุ 8 ปี ด.ช.ณกร ไทยสังขศิริพงศ์ อายุ 6 ปี ขณะที่ทั้งหมดกำลังช่วยกันนับเงินเหรียญ ซึ่งประกอบด้วย เหรียญ 1 บาท 2 บาท 5 บาท และเหรียญ 10 บาท ที่อยู่ในถังน้ำดื่มที่ช่วยกันใส่สะสมไว้ ก่อนจะเกิดเหตุการณ์ถังที่ใส่เงินแตก ขณะทำความสะอาดบ้าน

โดย น.ส.วาวา เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองมีอาชีพขายขนมครกและขนมหวาน ส่วนสามี ขายน้ำมะพร้าวในตลาด 5 เชื้อชาติ เทศบาลตำบลวังก์กะ โดยทุกวันหลังจากขายของเสร็จจะนำเศษสตางค์ทั้งหมดมาใส่ไว้ในถังน้ำ โดยไม่เคยนับว่าแต่ละวันใส่จำนวนเท่าไหร่ ทั้งนี้เป็นนิสัยที่ได้รับการปลูกฝังมาจากครอบครัวที่สอนให้ตนเองเก็บออมโดยการหยอดเงินในกระปุกออมสินตั้งแต่วัยเยาว์ ส่วนเงินทั้งหมดในถังใบนี้ใช้เวลาสะสมมานานกว่า 3 ปี

จนมาถึงทุกวันนี้ นอกจากตนเองและสามีที่ช่วยกันเก็บเงินในถังแล้ว บางครั้งจะให้ลูกทั้ง 2 เป็นคนใส่เงินลงในถัง จนวันหนึ่งลูกอยากมีกระปุกออมสินเพื่อสะสมเงินเป็นของตนเอง ตนและสามีจึงซื้อให้ลูกไว้เก็บสะสมเงินที่ได้จากค่าขนมที่ให้ไปโรงเรียน เพื่อเป็นการปลูกฝังเรื่องการออมเงินให้แก่ลูกๆ เหมือนที่ตนเองได้รับจากครอบครัว

ส่วนเหตุผลที่ปลูกฝังเรื่องการออมให้ลูกเนื่องจากอยากให้ลูกรู้จักการออมเงินและรู้จักใช้เงินให้เกิดคุณค่ามากที่สุด เพื่อจะได้ไม่ลำบากในอนาคต โดยจากการนับเงินที่สะสมไว้ในถังน้ำได้ทั้งหมด 70,500 บาท ตั้งใจจะไปฝากธนาคารไว้ เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้แก่ลูกทั้ง 2 คน รวมทั้งจะเริ่มต้นเก็บเงินในถังน้ำดื่มใบใหม่อีกครั้ง

ด้าน ด.ญ.ภัทรวดี ไทยสังขศิริพงศ์ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเองหยอดเงินในกระปุกออมสินทุกวัน โดยมีความตั้งใจจะเก็บเงินจนเต็มกระปุก เพื่อเอาไปมอบให้คุณตา ที่อยู่ในประเทศพม่ากำลังโหลดความคิดเห็น