xs
xsm
sm
md
lg

เจอกับตัว! “อ.เฉลิมชัย” เปิดเบื้องลึกสร้างหอพระพิฆเนศหลังเจอปาฏิหาริย์หายป่วยจากกระดูกทับเส้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เชียงราย - อ.เฉลิมชัยเปิดเบื้องลึกสร้างหอพระพิฆเนศหลังพบปาฏิหาริย์หายป่วยจากกระดูกทับเส้นด้วยตัวเอง เตรียมจัดแสง สี เสียง "วัดร่องขุ่น ไลต์ เฟสต์ ตอนปฐมบท" ตลอด 1 เดือน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย จ.เขียงราย โดยการนำของอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้เตรียมจัดให้มีกิจกรรมเพื่อเล่าเรื่องราวของวัดร่องขุ่นที่อาจารย์เฉลิมชัยได้รังสรรค์ผลงานทางศิลปะมาตลอด 22 ปีที่ผ่านมา

โดยจะร่วมกับกลุ่มบริษัทอินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) จัดแสง สี เสียง "วัดร่องขุ่น ไลต์ เฟสต์ ตอนปฐมบท" (Wat Rong Khun Light Fest, Episode: Begins) อย่างยิ่งใหญ่ระหว่างวันที่ 22 พ.ย.-22 ธ.ค. 2562 ซึ่งรายได้ส่วนหนึ่งจะบริจาคให้โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์

ทั้งนี้ อาจารยเฉลิมชัยได้เผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวข้องกับหอพระพิฆเนศซึ่งสร้างขึ้นใหม่อย่างงดงามด้วยโทนสีทอง ตั้งอยู่กลางน้ำแยกออกจากกลุ่มอาคารสีขาวเดิมที่รายรอบพระอุโบสถขาว โดยระบุว่าเกี่ยวข้องกับอิทธิปาฏิหาริย์ที่อาจารย์เฉลิมชัยเคยประสบด้วยตัวเองเมื่อครั้งมีอาการเจ็บป่วยด้วยโรคกระดูกทับเส้นประสาททำให้ปวดทรมานทางซีกขวาของร่างกายจนวาดรูปไม่ได้นาน 2-3 เดือน

แต่เมื่อได้นั่งสมาธิและอธิษฐานจิตถึงองค์พระพิฆเนศซึ่งถือว่าเป็นเทพเจ้าแห่งศิลปวิทยาการ ปรากฏว่าอาการเจ็บปวดก็หายไป ทำให้อาจารย์เฉลิมชัยได้วาดและสร้างอุทยานพระพิฆเนศอย่างงดงามโดยมีหอพระพิฆเนศเป็นส่วนหนึ่งภายในวัดร่องขุ่นดังกล่าว

อาจารย์เฉลิมชัยเปิดเผยว่า เดิมตนไม่เชื่อเรื่องพระพิฆเนศหรือไม่เคยเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใดๆ เลย แต่ได้มีพราหมณ์เข้ามาทักว่าตนจะเป็นส่วนหนึ่งของพ่อปู่ที่จะลงมาเกิดเพื่อให้สร้างผลงานทางศิลปะให้แก่พระพุทธศาสนาจึงให้วาดรูปพระพิฆเนศแล้วจึงจะรุ่งเรือง

ในครั้งนั้นตนก็ไม่คาดคิดว่าจะเป็นอย่างไร กระทั่งต่อมาเมื่อตนได้เขียนรูปที่ฝาผนังของวัดปรากกว่าเกิดอาการเจ็บที่ซีกขวาของร่างกายทั้งหมดจนพู่กันร่วงจากมือ จึงได้ไปรักษาที่โรงพยาบาลที่กรุงเทพฯ โดยมีการใช้เครื่องสแกนพบกระดูกทับเส้นประสาท 2 ข้อแต่ตนก็คิดว่าเป็นเรื่องปกติจึงไม่ยอมรับการผ่าตัดจากแพทย์ทำให้ทุกข์ทรมานวาดรูปไม่ได้ดังกล่าว

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า ด้วยเหตุนี้ทำให้ตนเริ่มสงสัยเรื่องที่ถูกทักเรื่องพระพิฆเนศว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ จึงนำกระดาษมาวางไว้ตรงหน้าและนั่งสมาธิอธิษฐานถามว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ โดยหากเรื่องที่พราหมณ์เข้ามาทักเป็นจริงก็ขอให้หายจากอาการป่วยแล้วตนจะเริ่มวาดภาพเลยทันที ปรากฏว่าเมื่อออกจากสมาธิก็หายปวดจริง ไม่ว่าจะบิด ลุก นั่งและเดินก็ไม่ปวดอีก ตนจึงได้วาดภาพบนแผ่นกระดาษที่เตรียมไว้ จากนั้นก็เป็นแรงบันดาลใจให้สร้างหอพระพิฆเนศในปัจจุบันดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ปัจจุบันทีมงานของอาจารย์เฉลิมชัยยังได้เผยแพร่ข้อมูลอีกว่ากรณีหอพระพิฆเนศดังกล่าวเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการสร้างวัดร่องขุนทั้งหมด ดังนั้นจะถูกเล่าเรื่องราวผ่าน "วัดร่องขุ่น ไลต์ เฟสต์ ตอนปฐมบท" ดังกล่าว โดยใช้สุดยอดโชว์มัลติมีเดียระดับโลกที่ชวนตื่นตาตื่นใจกับปรากฏการณ์ประสบการณ์อันน่าดื่มด่ำ หรือ Immersive Experience ที่ผสมผสานเทคนิค 3D Mapping เลเซอร์โชว์ ระดับโลก มีพื้นที่จัดแสดงทั้งหมด 6 โซนในยามค่ำคืนเป็นครั้งแรก พร้อมปริศนาธรรมที่แฝงแง่คิดตามคำสอนทางพระพุทธศาสนา ภายใต้แนวคิดแสงที่สาดส่องของวัดร่องขุ่น หรือ THE ILLUMINATION OF WHITE TEMPLE

การแสดงในโซนที่ 1-5 เป็นการเดินชม ส่วนจุดเด่นหรือไฮไลต์คือการนั่งชมการแสดง ณ โซนที่ 6 ที่จะเป็นการแสดงมีชีวิต หรือ LIVE PERFORMANCE ณ หอพระพิฆเนศ ซึ่งอาจารย์เฉลิมชัยระบุว่าอาจเป็นเพียงครั้งแรกครั้งเดียวเท่านั้นที่จะมีการจัดขึ้น ซึ่งผู้สนใจสามารถจองบัตรได้ที่ไทยทิกเก็ตเมเจอร์ โทร. 0-2262-3456 หรือ www.thaiticketmajor.com ราคาบัตรตั้งแต่ 400 บาท ถึง 1,150 บาท ข้อมูลเพิ่มเติมที่ facebook.com/Watrongkhunlightfest; Instagram: Watrongkhunlightfest; และ www.watrongkhunlightfest.com
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...