xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านบุกสภาทวงค่าเวนคืน “ลุงตู่” 3 ปีไม่จ่าย “มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี หมายเลข 81”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รัฐสภา - ชาวบ้านกว่า 200 คนบุกสภาทวงเงินค่าเวนคืนถนน "มอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี หมายเลข 81" จาก “ลุงตู่” เหตุค้างจ่ายนานกว่า 3 ปี "ศักดิ์สยาม" ควงอธิบดีฯ ลุยเคลียร์ 20 นาทีจบ รับปากจะเร่งดำเนินการให้ทันรับเงินภายในสิ้นปีรายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (17 ตุลาคม 2562) เวลา 14.00 น. นางวชิรา อิสริยอนันต์ อายุ 56 ปี ชาวจังหวัดนครปฐม นายมนูญ แจ้งคำขำ ชาวจังหวัดนนทบุรี พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านใน 4 จังหวัด จำนวนกว่า 200 คน ประกอบด้วย จ.นนทบุรี จ.นครปฐม จ.ราชบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งทั้งหมดได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบการเวนคืนที่ดินทางหลวงพิเศษมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี หมายเลข 81 เข้ามาเรียกร้องขอให้รัฐบาลเร่งรัดในการจ่ายค่าเวนคืนที่ล่าช้ามา 3 ปี

โดยได้ติดต่อผ่าน ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ตัวแทนชาวบ้านทั้งหมดได้รวมตัวกันที่หน้ารัฐสภาและได้ส่งตัวแทนเข้ามาเพื่อขอพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม

ทันทีที่เดินทางมาถึง นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.กระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายบุญลือ ประเสริฐโสภา รองหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย, นายยศวัฒน์ มาไพศาลสิน ส.ส.กาญจนบุรี, นายชัชวาลล์ คงอุดม หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย และ นายสราวุธ ทรงวิไล อธิบดีกรรมการขนส่งทางราง กระทรวงคมนาคม เจ้าหน้าที่กระทรวงฯ ได้เดินเท้าไปที่หน้ารัฐสภาเพื่อพบตัวแทนพร้อมรับเอกสารเกี่ยวเนื่องกับการจ่ายเงินเวนคืนที่ดินของถนนสายดังกล่าว

นางวชิรา อิสริยอนันต์ ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ปัญหาการจ่ายเงินเวนคืนเกิดขึ้นในปี 2559 ซึ่งพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากการเวนคืนถนนมอเตอร์เวย์สายนี้มีจำนวน 4,000 แปลง รัฐบาลก็ได้จ่ายเงินเวนคืนไปบางส่วนแล้ว เหลืออยู่ประมาณ 3 พันกว่าแปลง ซึ่งทราบว่าที่ไม่สามารถจ่ายได้เนื่องจากสำนักงบประมาณเห็นว่า ราคาในการจ่ายเงินให้บางแปลงมีราคาที่สูงกว่าท้องตลาดทั่วไป จึงได้สั่งระงับ ทำให้ชาวบ้านที่เหลือ ซึ่งยังไม่ได้รับเงินเวนคืนได้รับผลกระทบ บางคนคิดมากพิการและเสียชีวิตไปก็มี การที่รวมตัวกันมาจึงต้องการได้รับคำตอบจากรัฐบาล

ด้าน นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ปัญหานี้รัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจ สิ่งที่เกิดขึ้นในสมัยที่ผ่านมาก็เนื่องจากปัญหาราคาที่บางแปลงมีราคาที่สูงกว่าท้องตลาด แต่ตอนนี้ตนขอพูดต่อหน้าอธิบดีฯ ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ทราบว่าเงินที่ถูกเตรียมไว้ที่ยังมีอยู่นั้นมีจำนวน 5,000 กว่าล้านบาท แต่ในจำนวนที่สำรวจที่เหลือ 3 พันกว่าแปลงนั้นต้องใช้เงินจำนวน 14,000 ล้านบาท ดังนั้นสิ่งที่ได้ดำเนินการในขณะนี้คือได้เตรียมที่จะขยายกรอบของวงเงินเพิ่มเป็น 14,000 ล้านบาท

หากทำได้ก็จะทำการจ่ายให้ทันทีและคาดว่าไม่เกินสิ้นปีนี้จะต้องจบ จึงขอให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบให้รับเงินค่าเวนคืนไปก่อน เพราะในส่วนของราคานั้น หากพบว่าไม่เป็นธรรม ชาวบ้านที่ได้รับเงินค่าเวนคืนก็ยังสามารถที่จะอุทธรณ์โดยตรงต่อกระทรวงคมนาคมฯ

ภายหลังจากที่ฟังการพูดคุยประมาณ 20 นาที ชาวบ้านต่างพอใจ และมีความเชื่อมั่นในการแก้ไขปัญหาเงินเวนคืนถนนมอเตอร์เวย์บางใหญ่-กาญจนบุรี หมายเลข 81 ซึ่งปัญหานี้เกิดขึ้นในช่วงปี 2559 มีการสำรวจเพื่อเวนคืนเงินค่าก่อสร้างทางดังกล่าวมีพื้นที่ได้รับผลกระทบประมาณ 4 พันแปลง ซึ่งมีบางส่วนได้รับค่าเวนคืนไปก่อนหน้าแต่ต้องมาถูกระงับ เนื่องจากการสำรวจจ่ายค่าเวนคืนได้สำรวจไว้ในปี 2550 แต่ปัจจุบันมีราคาสูง

ส่งผลทำให้ที่ดินที่ยังค้างค่าเวนคืนมีอยู่ประมาณ 3 พันแปลง ชาวบ้านต้องการราคาเพิ่ม และในบางส่วนของที่ดินก็สูงเกินไปจึงทำให้สำนักงบประมาณชะลอการจ่ายเงิน ทำให้เกิดปัญหาตกค้างและก็มาเริ่มดำเนินการเรียกร้องถึงรัฐสภาในวันนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...