xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) เปิดที่พำนักสุดท้ายช้างไทย รับหมดทั้งช้างดุ-ป่วย-พิการ-ชราก่อนล้มสิ้นลม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บ้านหลังสุดท้ายของช้าง หลุมฝังศพช้างที่ตายที่นี่
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ – ตามพิสูจน์ “ศูนย์บริบาลช้างชราปางหละ” ที่พำนักสุดท้ายช้างไทย ศูนย์รวมจิตวิญญาณ-แรงบันดาลใจคนรักษ์ช้าง รับหมดทั้งช้างของกลาง-ช้างดุ ป่วยพิการ ยันชรา


เหล่าช้างชราและช้างพิการได้รับการดูแลที่ดีที่ศูนย์บริบาลช้างปางหละ ลำปาง
นายสมชาติ ช่างการ หัวหน้างานบริบาลช้าง สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่าศูนย์บริบาลช้างชราปางหละ ถนนลำปาง-งาว หมู่ 4 ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง เดิมเป็นศูนย์ฝึกลูกช้างขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ( อ.อ.ป.) ซึ่ง ศ.ดร.อำนวย คอวณิช อดีตผู้อำนวยการ อ.อ.ป. ก่อตั้งขึ้นขณะดำรงตำแหน่งหัวหน้ากองทำไม้ภาคเหนือ

เพื่อฝึกลูกช้างให้มีความอดทน แข็งแรง มีความชำนาญในการทำไม้ทุกประเภท เป็นการฝึกลูกช้างให้มีนิสัยดี เชื่อฟังคำสั่ง ไม่ดุร้าย และให้ลูกช้างปลอดภัยจากสัตว์ร้าย เช่น งูพิษ ฯลฯ อยู่ในความดูแลใกล้ชิดจากสัตวแพทย์ รวมทั้งเป็นการแยกลูกช้างจากแม่ เพื่อให้แม่ช้างได้ทำงานอย่างสะดวกอีกด้วย นับเป็นโรงเรียนสำหรับฝึกลูกช้างแห่งแรกและแห่งเดียวของโลก
พลายเป๋ ช้างชราอายุกว่า 70 ปี ขาหัก หลังหัก งาหลุด แต่ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขที่บ้านพักช้างชราแห่งนี้
ปั่นและบดอาหารช้าง เพื่อป้อนช้างชราที่ไม่มีฟันแล้ว
แต่ปัจจุบัน..ศูนย์ฝึกลูกช้างได้ย้ายไปอยู่ที่ลำปางในสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ ในนามของโรงเรียนฝึกควาญและช้าง ส่วนศูนย์ฝึกลูกช้างเดิมแห่งนี้ได้กลายเป็นศูนย์บริบาลช้าง เป็นบ้านพักช้างชรา เป็นที่พักพิงสุดท้ายของช้างเกษียณ ให้พวกเขาได้มาอยู่ที่นี่อย่างมีความสุขในบั้นปลายของชีวิต เพราะที่นี่อากาศดี น้ำท่าอาหารบริบูรณ์ และได้รับการดูแลที่ดีจากทีมงานที่รัก-เข้าใจ เมตตาต่อช้าง ภายใต้การดูแลเป็นอย่างดีจากสัตวแพทย์โรงพยาบาลช้าง จ.ลำปาง ของสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ

นอกจากช้างแก่ที่เกษียณจากการทำงานกับองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้แล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่รองรับช้างของกลางจากคดีต่างๆ เช่นจากการจับกุมไม้เถื่อนอีกด้วย และยังมีช้างพิการ ช้างป่วย ที่เจ้าของเดิมไม่สามารถดูแลเลี้ยงดูช้างได้ ก็ยกมาให้เขาดูแลต่อ แล้วยังมีช้างดุที่เคยเป็นเหตุให้คนเสียชีวิตก็มาอยู่ที่นี่ด้วยเหมือนกัน เพราะคนเลี้ยงหมดความสามารถที่จะดูแลเขาต่อไปอีกได้ จึงนับว่าศูนย์บริบาลช้างแห่งนี้เป็นที่พักพิงของบรรดาช้างอย่างแท้จริง
ช้างบางเชือกที่ดุมากและมีประวัติโหดร้ายที่มีผู้นำมาบริจาคเพราะไม่สามารถเลี้ยงเองได้ จะถูกนำแยกไปกระจายผูกตามที่ต่างๆ ในป่าริมลำธาร
ปัจจุบันมีช้างพำนักอยู่ที่นี่ 24 เชือก อีก 4 เชือกส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลช้างลำปาง เพราะมีอาการป่วยที่ต้องได้รับการดูแลใกล้ชิดจากสัตวแพทย์ตลอดเวลา ส่วนถ้าป่วยเล็กๆ น้อยๆ หรือสังขารร่วงโรยไปตามวัย ก็ให้เขาอยู่ที่นี่ดูแลกันไปอย่างดีที่สุด จนกว่าเขาจะจากเราไป
น.สพ.ศรัณย์ จันทร์สิทธิเวช ผู้จัดการส่วนอนุรักษ์ช้าง สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ
น.สพ.ศรัณย์ จันทร์สิทธิเวช ผู้จัดการส่วนอนุรักษ์ช้าง สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ กล่าวเพิ่มว่า การดูแลสุขภาพช้างที่ศูนย์บริบาลช้างปางหละนั้นต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ เพราะส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดเป็นช้างแก่และป่วย เราจะมีสัตวแพทย์จากโรงพยาบาลช้างลำปางแวะเวียนมาดูอยู่เสมอ อย่างต่ำอาทิตย์ละครั้ง เพื่อตรวจสุขภาพช้าง และทุกสี่เดือน จะมีการตรวจสุขภาพใหญ่ ตรวจอุจจาระ ถ่ายพยาธิ ฯลฯ ขณะที่ปกติควาญก็จะหมั่นดูแลช้างอย่างดีอยู่แล้ว เขาจะไปเยี่ยมช้าง ให้อาหารช้างซึ่งกระจายล่ามไว้ตามจุดต่างๆ ในป่าริมลำธารบ้างหรือตามใต้ต้นไม้ใหญ่อย่างน้อยวันละสองรอบ

“ช้างเชือกไหนที่ไม่มีฟันหรือฟันไม่ดีแล้วเราก็จะปั่นอาหารให้กินเพื่อให้เขากินได้อย่างสะดวก และนอกจากอาหารต่างๆ แล้ว เรายังมียาสมุนไพรซึ่งทำกันเองที่นี่ เป็นยาสมุนไพรบำรุงกำลังช้าง ผลิตตามวิธีการและส่วนผสมที่เรียนรู้สืบทอดกันมาจากควาญช้างรุ่นเก่าๆ เป็นภูมิปัญญาของไทยเราที่ต้องช่วยกันรักษาไว้ให้คนเลี้ยงช้างรุ่นต่อๆ ไป สมุนไพรที่ใช้ก็หาจากในป่าแถบนี้นี่เอง ช้างที่นี่จะได้กินยาบำรุงสูตรนี้ทุกวัน เพื่อส่งเสริมสุขภาพเขานอกเหนือจากอาหารที่เขากินกันประจำ”
นางสาวปุณณดา จันทรสุข หัวหน้างานส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กรและประชาสัมพันธ์ สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้
นางสาวปุณณดา จันทรสุข หัวหน้างานส่งเสริมภาพลักษณ์องค์กรและประชาสัมพันธ์ สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ กล่าวว่า ศูนย์บริบาลช้าง หรือบ้านพักช้างชราปางหละ นับเป็นจุดกำเนิดขององค์กรหรือมูลนิธิต่างๆ ที่ทำงานเกี่ยวกับช้างหรืองานอนุรักษ์ช้างในประเทศไทย เป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณของช้างไทย สร้างแรงบันดาลใจให้คนทำงานที่เกี่ยวกับช้าง
นายสมชาติ ช่างการ หัวหน้างานบริบาลช้าง ศูนย์บริบาลช้างปางหละ
ที่ศูนย์แห่งนี้เราดูแลช้างเป็นอย่างดีด้วยความรักและเมตตาต่อช้าง ถ้าสนใจเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะหรือร่วมทำกิจกรรมดูแลช้างเพื่องานภาพลักษณ์องค์กร หรือจะสนับสนุนการทำงานของศูนย์บริบาลช้างปางหละก็สามารถติดต่อเข้ามาได้ และนอกจากนี้แล้วเรายังมีโครงการพ่อแม่อุปถัมภ์ช้างขึ้นเพื่อสำหรับผู้ที่ต้องการช่วยเหลือช้างหรืออุปถัมภ์ช้างที่อยู่ในความดูแลของสถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ (ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย) องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ โดยช้างหนึ่งเชือกจะมีผู้อุปถัมภ์ช้างได้หลายราย

ทั้งนี้ สามารถบริจาคทุนทรัพย์เป็นรายเดือนตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไปต่อเชือก เป็นประจำทุกเดือนหรือเป็นรายปี ปีละ 6,000 บาทขึ้นไปต่อเชือก ผ่านธนาคาร กรุงไทย จำกัด สาขาเทสโก้โลตัสลำปาง ชื่อบัญชีกองทุนศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย หมายเลขบัญชี 784-0-25127-7 และส่งสำเนาหลักฐานการโอนเงินมาที่ สถาบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ฯ (ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย) 272 หมู่ 6 ถ.ลำปาง-เชียงใหม่ ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง 52190 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-5482-9322, 0-5482-9333 หรือ อีเมลแอดเดรส info@thailandelephant.org
น.สพ.กันต์กวี เกษมใจ สัตวแพทย์จากโรงพยาบาลช้างลำปาง มาตรวจเยี่ยมช้างชราและพาอาสาสมัครทำกิจกรรมสร้างโป่งดินให้ช้าง
โรงทำยาสมุนไพร มีการทำยาสมุนไพรเพื่อบำรุงสุขภาพช้างทุกวัน เพราะต้องป้อนช้างเป็นจำนวนมากในแต่ละวัน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...