xs
xsm
sm
md
lg

กราบละ!ชาวนครสวรรค์สุดทนคนมักง่ายขนขยะทิ้งข้างทางติดแหล่งน้ำประปายาวเป็นกิโลฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครสวรรค์ – ชาวนครสวรรค์สุดทน..วอนผ่านสื่อขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ปัญหาด่วน คนมักง่ายแอบนำขยะมาทิ้งข้างถนนติดลำคลองแหล่งน้ำต้นทุนทำน้ำประปามานานเป็นสิบปี ขอ อบต.ช่วยกลับไถกองขยะซุกใกล้แหล่งน้ำซ้ำ
วันนี้(15 ต.คง)ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจถนนสายโรงเรียนพล-สันคู บริเวณหมู่ 3 ต.นครสวรรค์ตก อ.เมือง จ.นครสวรรค์ หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านว่ามีการลักลอบนำขยะมาทิ้งเป็นกองขนาดใหญ่อยู่หลายแห่ง ซึ่งนอกจากจะสร้างมลภาวะทางกลิ่นให้กับผู้ที่ใช้รถสัญจรผ่านไปมาแล้ว ยังถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่สร้างปัญหาให้กับคนในพื้นที่อีกด้วย

เบื้องต้นพบกองขยะขนาดใหญ่ข้างทางอยู่เป็นระยะๆ ตลอดทางเกือบ 1 กิโลเมตร ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งอย่างรุนแรงไปทั่วบริเวณแม้จะมีการติดป้ายขนาดใหญ่ระบุข้อความว่า “ห้ามทิ้งขยะ” อยู่ก็ตาม อีกทั้งบริเวณที่พบกองขยะหลายแห่ง ยังอยู่ติดกับแหล่งน้ำที่เชื่อมต่อไปยังลำคลองน้ำเค็ม และคลองบางประมุงที่เป็นแหล่งน้ำต้นทุนสำหรับผลิตประปาด้วย

กลุ่มชาวบ้านที่มาร้องเรียนละบุว่า ทุกครั้งที่เกิดฝนตก น้ำจะชะล้างเอาเศษซากและเชื้อโรคจากกองซากขยะเหล่านี้ไหลลงสู่แหล่งน้ำในพื้นที่ จนทำให้เกิดน้ำเน่าเหม็นหนักขึ้นไปอีก และเป็นแบบนี้มานานนับ 10 ปีแล้ว ไม่เคยมีหน่วยงานที่รับผิดชอบมาช่วยดูแลแก้ปัญหาให้อย่างจริงจังซะที

นายพิทักษ์ นักคราจารย์ ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 3 ต.นครสวรรค์ตก อ.เมืองนครสวรรค์ เปิดเผยว่า เมื่อ 10 ปีก่อน ตนเคยร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ลงขันทำป้ายข้อความว่าห้ามทิ้งขยะมาปักไว้ริมถนนสายนี้หลายจุด และร่วมกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องดูแล แต่เมื่อพบคนที่ลักลอบนำขยะมาทิ้ง ก็ทำอะไรเขาไม่ได้ เพราะไม่มีหน้าที่ทางกฎหมาย ทำให้คนมักง่ายเหล่านี้ได้ใจนำขยะมาทิ้งอยู่ทุกวัน จนกลายเป็นกองซากขยะขนาดใหญ่ ส่งกลิ่นเหม็นไปทั่วบริเวณ โดยที่ไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบลงมาดูและมาแก้ปัญหา ปล่อยปละละเลยให้กลายเป็นแหล่งเพาะเชื่อโรคไหลลงแหล่งน้ำจนน้ำเน่าเสียอย่างที่เห็น

“อยากจะฝากไปถึงคนมักง่ายชอบแอบเอาขยะมาทิ้ง ว่ากองขยะที่พวกคุณนำมาทิ้งหลายจุด จะอยู่ติดกับแหล่งน้ำที่มีเส้นทางเชื่อมต่อกับคลองน้ำเค็ม ไหลจากหมู่ 3 เข้าหมู่ 7-10 ซึ่งหมู่บ้านทั้งหมดที่ว่านี้ จะได้รับผลกระทบเต็มๆ จากเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในกองขยะที่ไหลลงแหล่งน้ำ และแหล่งน้ำแห่งนี้ ก็เป็นแหล่งน้ำหนึ่งที่มีการนำน้ำไปใช้ผลิตประปาให้กับคนในพื้นที่อีกหลายตำบล จึงอยากขอร้องให้คนเหล่านี้ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนต่างตำบล โปรดเห็นใจคนในพื้นที่ ขอให้เลิกการกระทำแบบนี้”


เมื่อสอบถามถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบในพื้นที่ นายพิทักษ์ ระบุว่า พื้นที่ ต.นครสวรรค์ตก อยู่ในความดูแลของ อบต. กลุ่มชาวบ้านเคยไปร้องขอความช่วยเหลือมาแล้ว แต่การปราบปรามก็ยังไม่จริงจัง เมื่อไปขอร้องให้ผู้ใหญ่บ้านตั้งทีมจับคนลักลอบทิ้งขยะ กลับมีปัญหาและถูกต่อว่าอีก จนผู้ใหญ่บ้านไม่กล้าให้ความช่วยเหลือ

ส่วนการเก็บขยะไปทำลายของหน่วยงานนี้ จะส่งรถออกมาตระเวนเก็บขยะกันแค่เดือนละ 1 ครั้งเท่านั้น โดยอ้างว่า รถเก็บขยะมีน้อย และบางคันเสียต้องส่งซ่อม จึงทำให้ในแต่ละเดือน จะพบเห็นถังขยะที่วางเรียงรายอยู่ตามริมถนน เต็มไปด้วยขยะล้นถังเกือบทุกที่

“ตนและชาวบ้านเคยขอร้องไปทางหน่วยงานนี้ ให้มาช่วยกำจัดขยะบนเส้นทางถนนสายที่มีปัญหา แต่แทนที่จะเก็บใส่รถขยะไปทำลาย กลับนำรถมาไถขยะลงข้างทาง จนมันไหลไปกองอยู่ติดกับแหล่งน้ำ ตนก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทำแบบนี้ เมื่อสอบถามก็ถูกหมางเมินใส่ ซึ่งหากยังปล่อยไว้แบบนี้ สุขภาพของคนในตำบลจะเสื่อมโทรมแย่ลงทุกวันแน่ จึงอยากร้องขอหน่วยงานที่รับผิดชอบหน่วยงานไหนก็ได้ ได้โปรดลงมาช่วยแก้ปัญหาอย่างเร่งด่วนจริงจังให้กับเสียที เพราะชาวบ้านที่นี่ต้องทนกับปัญหาดังกล่าวมานานเกือบ 10 ปีแล้ว” นายพิทักษ์ ระบุ

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...