xs
xsm
sm
md
lg

ยิ้มทั้งน้ำตา-หายเหงาเป็นปลิดทิ้ง! นอภ.-อปท.นำพระนักแหล่-ลิเกดังตระเวนเยี่ยมผู้สูงอายุป่วยติดเตียง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิจิตร - นอภ.เมืองพิจิตร ร่วมกับ อปท.รวมตัวจัดโครงการ “ปั่น ปันน้ำใจ” นำพระนักแหล่-ศิลปินลิเกตระเวนเยี่ยมผู้สูงอายุป่วยติดบ้านติดเตียง ที่ลูกหลานไปทำงานต่างถิ่นจนต้องอยู่บ้านเพียงลำพัง
ขณะที่จังหวัดพิจิตรมีอัตราผู้สูงอายุอยู่ 24.2% ของจำนวนประชากร สูงเป็นอันดับที่ 3 ของประเทศนั้น นายพจน์ หรูวรนันท์ นายอำเภอเมืองพิจิตร พร้อมด้วยนางอุมาพร แก้วทอง นายก อบต.คลองคะเชนทร์ และนายจำนงค์ คชรอด ประธานชมรมผู้สูงอายุตำบลคลองคะเชนทร์, กำนัน พูนทรัพย์ แก้วทอง ได้ร่วมกันกับ รพ.สต.คลองคะเชนทร์ รพ.สต.เมืองเก่า รพ.สต.โรงช้าง และสมาชิก อสม. รวมแล้วกว่า 200 คน ได้รวมตัวกันทำกิจกรรม “ปั่น ปันน้ำใจ” หมุนเวียนออกเยี่ยมเยียนผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วย ผู้พิการติดบ้านติดเตียงตามชุมชนต่างๆ

ล่าสุดได้รวมตัวกันที่ รพ.สต.คลองคะเชนทร์ตั้งแต่เช้าตรู่วันหยุดยาวสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จากนั้นได้ปั่นจักรยานลัดเลาะไปตามหมู่บ้าน นำพระภิกษุสงฆ์ และศิลปินลิเก พร้อมสิ่งของที่เป็นเครื่องอุปโภค-บริโภค และของใช้ที่จำเป็นไปมอบแก่ผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วย ผู้พิการติดบ้านติดเตียง รวมทั้งพูดคุย เทศนา ร้องลิเกให้ดูเพื่อเป็นกำลังใจสู้ชีวิต

เนื่องจากผู้ป่วย ผู้พิการเหล่านี้บางคน บางครัวเรือนมีความจำเป็นทางด้านเศรษฐกิจ ลูกหลานต้องไปทำงานนอกบ้าน ไปทำงานต่างจังหวัด บางครอบครัวจึงต้องปล่อยให้ผู้สูงอายุที่เป็นผู้ป่วย-ผู้พิการติดบ้านติดเตียง ต้องอยู่เพียงลำพัง, มีเพียงเพื่อนบ้านหรือ อสม. รวมถึงเจ้าหน้าที่ของ รพ.สต.คลองคะเชนทร์ ที่แวะเวียนมาตรวจสุขภาพได้เป็นครั้งคราวเท่านั้น ทำให้บุคคลเหล่านี้เหงา และว้าเหว่ ขาดเพื่อนคุย ขาดกำลังใจ

ทั้งนี้ ชมรมผู้สูงอายุจังหวัดพิจิตรและชมรมผู้สูงอายุ ต.คลองคะเชนทร์เห็นความสำคัญของการให้กำลังใจผู้สูงอายุป่วยติดเตียง จึงได้จัดโครงการ “ปั่น ปันน้ำใจ” ตระเวนออกเยี่ยมเยียน โดยกิจกรรมครั้งนี้ได้มีพระภิกษุสงฆ์ที่เป็นนักเทศก์ นักแหล่ รวมถึงศิลปินลิเก ที่เป็นทีมงานของพระเฉลาโฟโต้ ได้ร่วมเส้นทางในการไปทำกิจกรรมด้วย

เมื่อผู้สูงอายุเห็นเพื่อนบ้าน เห็นพระภิกษุสงฆ์ และศิลปินลิเกมาสร้างความสุขเติมรอยยิ้มให้ ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่เวลาสั้นๆ ก็เปรียบเสมือนน้ำใจ น้ำเย็นที่ทำให้ชุ่มฉ่ำ มีกำลังกาย กำลังใจ ที่จะอยู่ต่อสู้กับชีวิตที่มีความหวังว่าร่างกายจะกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

นายพจน์ หรูวรนันท์ นายอำเภอเมืองพิจิตร กล่าวว่า สังคมผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ผู้พิการติดบ้านติดเตียงของจังหวัดพิจิตรนับวันจะมีมากขึ้น ซึ่งขณะนี้ผู้สูงอายุของ จ.พิจิตร มีมากถึง 24.2% ของจำนวนประชากร จึงต้องให้ความสำคัญใส่ใจดูแล ให้ต้องช่วยกันรักษาสุขภาพสร้างการออกกำลังกายและการกินอยู่ให้ถูกสุขลักษณะ รวมถึงสร้างกลุ่มเครือข่ายสังคมผู้สูงอายุให้ช่วยดูแลซึ่งกันและกัน โดยใช้กิจกรรมการปั่นจักรยานสลับสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปในทุกพื้นที่เพื่อใช้ในการเยี่ยมเยียนให้กำลังใจผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ผู้พิการติดบ้านติดเตียงดังกล่าวนี้อีกด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...