xs
xsm
sm
md
lg

รพ.บุรีรัมย์ออกมาขอโทษญาติ พร้อมรับผิดพลาดส่งมอบศพสลับกัน เพิ่มความรอบคอบไม่ให้เกิดซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บุรีรัมย์ - รพ.บุรีรัมย์ออกมาขอโทษพร้อมยอมรับในความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้ให้ญาติเปิดดูศพเพื่อยืนยันจนทำให้ส่งมอบศพสลับกัน พร้อมปรับปรุงและเพิ่มความรอบคอบในการปฏิบัติงานเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยอีกวันนี้ (13 ต.ค.) จากกรณีที่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ส่งมอบศพ น.ส.อ้ม เตาตีทอง อายุ 47 ปี ชาวบ้านโนนมาลัย ต.หินเหล็กไฟ อ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ ที่เสียชีวิต สลับกับศพของนางละม่อม อินสำราญ อายุ 75 ปี หญิงชราบ้านอาลัง ต.วังเหนือ อ.บ้านด่าน จนเกิดกระแสญาติและชาวบ้านวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่รอบคอบของเจ้าหน้าที่ ตามที่เสนอข่าวแล้วนั้น

ล่าสุด นพ.รักเกียรติ ประสงค์ดี รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ออกมาชี้แจงถึงขั้นตอนในการรับมอบศพของทางโรงพยาบาลว่า หลังจากที่ผู้ป่วยเสียชีวิตทางตึกผู้ป่วยจะมีการทำบันทึกข้อมูลรายชื่อ ที่อยู่ และสาเหตุการเสียชีวิต แล้วติดต่อไปยังอาคารพักศพ โดยห้องพักศพจะทำการตรวจเช็กว่าผู้เสียชีวิตรายดังกล่าวเป็นใคร มีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อญาติหรือไม่ จากนั้นจะเคลื่อนย้ายศพจากหอผู้ป่วยมายังอาคารพักศพ เมื่อตรวจสอบข้อมูลความถูกต้องเรียบร้อยจะให้บริการ เช่น อาบน้ำศพ ฉีดน้ำยาฟอร์มาลิน เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่จะทำการห่อศพให้เรียบร้อย ซึ่งมีลำดับขั้นตอนชัดเจนสามารถตรวจสอบได้ว่าศพแต่ละศพเป็นใคร

แต่ในวันเกิดเหตุมีผู้เสียชีวิตอยู่ 2 ศพที่ทำการห่อศพเรียบร้อยแล้ว ซึ่งทางโรงพยาบาลยอมรับว่ามีความผิดพลาดเกิดขึ้นในการส่งมอบศพให้ญาตินำกลับบ้าน ซึ่งปกติแล้วต้องมีการยืนยันจากญาติโดยการเปิดศพดูว่าเป็นญาติของตนเองหรือไม่ และมีการลงรายมือชื่อในเอกสารด้วย แต่ยอมรับว่าครั้งนี้เป็นความบกพร่องของเจ้าหน้าที่ที่ไม่ได้ให้ญาติเปิดศพดูและยืนยันศพจนทำให้ศพสลับกัน แต่หลังจากทราบว่ามีการส่งมอบศพสลับกันแล้วทางโรงพยาบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้มีการประสานมูลนิธิฯ เพื่อนำศพไปเปลี่ยนให้ถูกต้องแล้วตั้งแต่วันเกิดเหตุ

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น นพ.สมชัย อัศวสุดสาคร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุรีรัมย์ ได้ให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทำบันทึกรายงานรายละเอียดทุกขั้นตอนเพื่อหาแนวทางป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะดังกล่าวขึ้นอีก ไม่ว่าจะเป็นการซักซ้อมทำความเข้าใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเพื่อไม่ให้เกิดความบกพร่องหรือผิดพลาดขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม สำหรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้นครั้งนี้ทางโรงพยาบาลได้ขอโทษญาติผู้เสียชีวิตทั้งสองครอบครัวด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...