xs
xsm
sm
md
lg

หนองคายคึกคัก นักท่องเที่ยวแห่สักการะพระธาตุกลางน้ำ ก่อนชมบั้งไฟพญานาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พระธาตุหล้าหนอง หรือพระธาตุกลางน้ำโขง โผล่พ้นน้ำ มีนักท่องเที่ยวไปสักการะจำนวนมาก


หนองคาย-ระดับน้ำโขงหนองคายลดต่ำ ส่งผลให้พระธาตุกลางน้ำโขงหรือพระธาตุหล้าหนอง จุดลอยอังคารหลวงพ่อคูณ โผล่พ้นน้ำสูงตระหง่านกว่า 4 เมตร มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวแห่ไปสักการะองค์พระธาตุกลางน้ำ ก่อนเดินทางชมปรากฏการณ์ บั้งไฟพญานาค

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระดับน้ำโขงที่ไหลผ่านจังหวัดหนองคาย ช่วงนี้มีระดับที่ต่ำมาก ล่าสุดวัดที่ส่วนอุทกวิทยา กรมทรัพยากรน้ำ มีระดับเพียง 1.35 เมตร ลดลงจากช่วงเดียวกันของเมื่อวานนี้ 23 เซ็นติเมตร ต่ำกว่าตลิ่งถึง 11.30 เมตร ซึ่งระดับน้ำในแม่น้ำโขงขณะนี้มีระดับต่ำสุดในรอบหลายสิบปี

ระดับน้ำโขงที่ต่ำขณะนี้ ทำให้ฐานองค์พระธาตุกลางน้ำ ที่จมอยู่ในแม่น้ำโขง บริเวณชุมชนวัดธาตุ ได้โผล่พ้นน้ำโขงสูงกว่า 4 เมตร มีพุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวได้เดินทางมาสักการะองค์พระธาตุกลางน้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงออกพรรษา ก่อนจะเดินทางไปชมปรากฏการณ์ “บั้งไฟพญานาค” โดยจะมีเรือไว้บริการล่องไปนมัสการถึงองค์พระธาตุกลางน้ำหลายจุด คิดค่าบริการเที่ยวละ 500 – 1,000 บาท ขึ้นอยู่กับจุดที่ลงเรือ ทั้งมีพุทธศาสนิกชนนำผ้ามาห่มองค์พระธาตุและนำธงสีไปปักไว้บนฐานขององค์พระธาตุกลางน้ำที่โผล่ขึ้นเหนือน้ำ เพื่อสักการะองค์พระธาตุกลางน้ำ

สำหรับพระธาตุกลางน้ำหรือพระหล้าหนอง เป็นพระธาตุที่หักพังอยู่กลางลำน้ำโขง เป็นที่ประดิษฐานพระบรมธาตุฝ่าพระบาทเก้าพระองค์ ตามตำนานอุรังคธาตุ ตามหนังสือประชุมพงศาวดาร ภาค 70 บันทึกไว้ว่า พระธาตุเมืองหนองคายได้พัง เมื่อวันขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ปีพุทธศักราช 2390 และปัจจุบันตลิ่งได้ถูกน้ำโขงกัดเซาะจนไปอยู่กึ่งกลางแม่น้ำโขง

เหตุที่องค์พระธาตุจมลงในแม่น้ำโขง เทศบาลเมืองหนองคาย จึงร่วมกับชาวหนองคาย จัดทำโครงการก่อสร้างองค์พระธาตุกลางน้ำจำลอง และบรรจุชิ้นส่วนพระธาตุองค์จริงเข้าไปไว้ข้างใน และปรับปรุงสภาพแวดล้อมริมฝั่งแม่น้ำโขงขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กระทรวงมหาดไทย พร้อมทั้งได้ก่อสร้างเขื่องป้องกันตลิ่งเพื่อป้องกันน้ำโขงกัดเซาะจนพังทลายอีก


พระธาตุกลางน้ำ เป็นที่เคารพสักการะของชาวหนองคายและชาวลาว แต่ละปีชุมชนวัดธาตุ และชุมชนต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ร่วมกับเทศบาลเมืองหนองคาย พร้อมใจจัดงานเกี่ยวกับพระธาตุกลางน้ำขึ้นทุกปี คือประเพณีบุญเดือน 3 วันมาฆบูชา, งานประเพณีบุญบั้งไฟเดือน 6, พิธีบวงสรวงองค์พระธาตุฯ และการแข่งขันเรือยาววันออกพรรษา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...