xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไทยพร้อมใจตักบาตร-ทำดีถวาย “ในหลวง ร.๙”-อาข่าดอยสะโง้กอดพระบรมฉายาลักษณ์รำลึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - พสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่าพร้อมใจใส่เสื้อเหลืองทำบุญตักบาตรน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต “ในหลวง ร.๙” ขณะที่ชาวอาข่าดอยสะโง้ชูพระบรมฉายาลักษณ์วันเสด็จพระราชดำเนิน 40 ปีก่อน

เนื่องในวันคล้ายวันเสด็จสวรรณคต รัชกาลที่ ๙ วันนี้ (13 ต.ค.) พสกนิกรชาวไทยทุกพื้นที่ต่างพร้อมใจกันทำบุญตักบาตร-จัดกิจกรรมน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศล และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ท่านมีต่อปวงชนชาวไทยกันอย่างพร้อมเพรียง

โดยกลุ่มชาติพันธุ์อาข่าชาวบ้านดอยสะโง้ ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน ชายแดนไทย-สปป.ลาว ได้ร่วมใจกันแต่งกายชุดประจำเผ่าเพื่อร่วมรำลึกถึงเหตุการณ์ที่พระองค์เคยเสด็จพระราชดำเนินลงพื้นที่ดอยสะโง้ รวมทั้งมีการนำพระบรมฉายาลักษณ์ขึ้นไปไว้บนจุดชมวิว ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของดอยสะโง้ที่มีผู้คนเดินทางไปเที่ยวเป็นประจำด้วย

นายนิคม สะโง้ ผู้ตั้งรกรากบนดอยสะโง้และเป็นอดีตผู้ใหญ่บ้านดอยสะโง้ กล่าวว่า เมื่อประมาณ 40 ปีก่อนในหลวงรัชกาลที่ ๙ ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเยี่ยมพสกนิกรที่ดอยสะโง้ ซึ่งพวกตนเป็นเพียงกลุ่มชาติพันธุ์อาข่าที่ไม่เคยรู้เรื่องการบ้านการเมืองก็รู้สึกตื่นเต้นดีใจอย่างมาก

พระองค์ทรงสอนให้ทุกคนประกอบอาชีพด้วยความสุจริต มีการนำโครงการพัฒนาอาชีพด้านต่างๆ เข้ามาช่วยเหลือเพื่อความอยู่ดีกินดีของชาวบ้าน ปรากฏว่าตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมาหมู่บ้านของพวกเราก็ได้รับการพัฒนามาเรื่อยๆ ชาวบ้านก็มีความสุขจนถึงปัจจุบัน ทำให้พวกเรายังคงรำลึกถึงพระองค์ท่าน เมื่อถึงวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตพวกเราจึงได้ร่วมกันทำกิจกรรมนี้ขึ้นมาเพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดี

ส่วนชาวชุนชนไฟฟ้าพัฒนา ต.หนองปลิง อ.เมืองกำแพงเพชร ก็พร้อมใจใส่เสื้อสีเหลืองตั้งเต็นท์นำอาหารหลากหลายเมนูเตรียมปรุงสดเพื่อให้ประชาชนทั่วไปและจิตอาสาที่จะมาร่วมพัฒนาแนวคูคลองอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรได้รับประทานฟรี โดยมีประชาชนที่ทราบข่าวการจัดกิจกรรมนำอาหาร-ขนมมาร่วมเป็นจำนวนมาก

ขณะที่ชมรมร้านตัดผมก็นำจิตอาสามาบริการตัดผมฟรี เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศล ในโอกาสครบรอบ 3 ปีวันคล้ายวันสวรรคตในหลวงรัชกาลที่ ๙

นางพัชรี โนริน จิตอาสาชุมชนไฟฟ้านำอาหารมาแจกฟรี เล่าว่า วันนี้ได้ทำราดหน้า 100 กิโลกรัมมาปรุงสดแจกให้รับประทานฟรี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต 13 ตุลาคม 2562

ขณะที่พุทธศาสนิกชนและประชาชนชาวนครสวรรค์ต่างพร้อมใจสวมใส่เสื้อเหลืองเดินทางทำบุญตักบาตรที่วัดนครสวรรค์อารามหลวงกันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่เช้า เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์มีต่อปวงชนชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ พร้อมทั้งทำบุญวันออกพรรษาด้วย

ส่วนที่อุทัยธานี นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดฯ ได้นำประชาชนชาวอุทัยฯ ทุกหมู่เหล่าร่วมพิธีสวดพระพุทธมนต์ บำเพ็ญพระราชกุศลครบ 3 ปี วันคล้ายวันสวรรคต พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมีพระราชอุทัยโสภณ เจ้าคณะจังหวัดอุทัยธานี เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

จากนั้นได้นำข้าราชการ ทหาร ตำรวจ พนักงานรัฐวิสาหกิจ และพสกนิกรทุกหมู่เหล่าที่พร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลืองร่วมกันทำบุญใส่บาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์จำนวน 89 รูป เพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และจะร่วมกันดำเนินตามรอยเบื้องพระยุคลบาท และหลักการทรงงาน รวมทั้งแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียงของพระองค์มาใช้ในการดำเนินชีวิต

สำหรับข้าวสารอาหารแห้งที่ได้จากการรับบิณฑบาตในวันนี้จะได้มีการคัดแยก และนำไปมอบแก่เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ณ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เพื่อใช้เป็นสะเบียงดำรงชีพในการออกลาดตระเวนปกป้องผืนป่า และสัตว์ป่าไม่ให้ถูกทำร้ายต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...