xs
xsm
sm
md
lg

เอาบ้าง!บ้านแพงนครพนมจัดงานชมบั้งไฟพญานาคโปรโมตการท่องเที่ยว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม-อำเภอบ้านแพง ซ้อมรำบวงสรวง เตรียมจัดงานชมบั้งไฟพญานาคปีแรก ดึงนางเอกดัง มณีนาคา รำบวงสรวง เผยสถิติบั้งไฟพญานาคโผล่ให้เห็นติดต่อกันหลายปีมีมากกว่า 200 ลูก โดยนับแต่นี้ไปจะจัดงานชมบั้งไฟฯเป็นประจำทุกปีเพื่อโปรโมตการท่องเที่ยว

วันนี้(12 ต.ค.)ที่บริเวณท่าเทียบเรือ บ้านโพธิ์ไทร ต.ไผ่ล้อม อ.บ้านแพง จ.นครพนม นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอบ้านแพง พร้อมด้วย นายกฤษฎา ผาลี นายก อบต.ไผ่ล้อม ร่วมกับตัวแทนชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.บ้านแพง และนางรำ จำนวนกว่า 200 คน จัดซ้อมรำบูชาบวงสรวงองค์พญานาค ที่ดูแลปกปักษ์รักษาแม่น้ำโขง เพื่อเตรียมพร้อมจัดงานชมบั้งไฟพญานาค เป็นปีแรกของ อ.บ้านแพง

เนื่องจาก ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา มีการเก็บข้อมูลสถิติพบว่า มีบั้งไฟพญานาค โผล่ขึ้นกลางน้ำโขง ในพื้นที่ อำเภอบ้านแพง ตั้งแต่ปี 2549 ถึงปัจจุบัน รวมมากกว่า 240 ลูก โดยทางอำเภอบ้านแพง จึงได้ ร่วมกับ หน่วยงานภาครัฐ เอกชน ตัวแทนผู้นำชุมชน ท้องถิ่น เตรียมจัดงานขึ้น เป็นครั้งแรก พร้อมดูแล จัดเตรียมสถานที่ เชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว มาลุ้นชม บั้งไฟพญานาค ตามความเชื่อ ความศรัทธา ของชาวลุ่มน้ำโขง ซึ่งในวันที่ 13 ตุลาคม 2562 ช่วงเช้า จะมีการทำบุญ ถวายเครื่องสักการะขอพร องค์พญานาค ตามประเพณีความเชื่อ


ส่วนในช่วงเย็น ถือเป็นไฮไลท์ จะมีการเชิญดารานางเอกชื่อดัง จากละครมณีนาคา ทางช่อง 8 “น้องยีน” เกวลิน ศรีวรรณา รับบท เป็นมณีเนตรนาคา ที่เคยเป็นข่าวดังเจอปาฏิหาริย์เมื่อครั้งรำบวงสรวงปู่ศรีสุทโธนาคราช มาร่วมฟ้อนรำบวงสรวงบูชาพญานาค เพื่อเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ยังมีการจัดร้านค้าจำหน่ายสินค้า จัดมหรสพหลากหลาย ที่จะเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ให้เป็นที่รู้จักของประชาชนมากขึ้น และจะมีการพัฒนาต่อเนื่อง เป็นงานประจำปี คล้ายกับ จ.หนองคาย

นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอบ้านแพง กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับอำเภอบ้านแพง ถือว่า เป็นอำเภอชายแดนที่ติดกับแม่น้ำโขง เชื่อมไปยัง จ.บึงกาฬ จ.หนองคาย พบว่ามีชาวบ้าน พบเห็น มีบั้งไฟพญานาคโผล่ ขึ้นกลางน้ำโขง มาตั้งแต่ปี 2549 มีจำนวนปีละ 20 -30 ลูก รวมจากการเก็บสติข้อมูลพบว่า รวมถึงปัจจุบัน มีบั้งไฟพญานาคโผล่แล้วไม่ต่ำกว่า 240 ลูก ดังนั้นทางอำเภอบ้านแพง จึงร่วมกับ ภาครัฐและเอกชน จัดงานชมบั้งไฟพญานาค ขึ้น เป็นปีแรก

ส่วน นางอรทรี พรหมจอม อายุ 50 ปี ตัวแทนชาวบ้าน ที่เคยพบเห็น บั้งไฟพญานาค เปิดเผยว่า วันนี้รู้สึกดีใจ ที่จะได้ มีส่วนร่วม รำบูชาถวายองค์พญานาค ซึ่งตนและชาวบ้าน เคยพบเห็นบั้งไฟพญานาคทุกปี เชื่อว่าเป็นอีกจุดที่เป็นที่อยู่ของพญานาค ส่วนบั้งไฟพญานาค ที่เคยพบเห็น มีสีแดงออกส้ม เรืองแสงสวยงาม พุ่งขึ้นมาจากน้ำ แล้วหายไป ไม่มีควัน ถือว่า เป็นปรากฏการณ์ที่แปลก

แต่ตนเชื่อว่า เป็นปาฏิหาริย์ ที่แสดงคนชาวบ้านได้เห็น ตามประเพณีความเชื่อ ความศรัทธา จึงขอเชิญชวนประชาชน นักท่องเที่ยว มาเที่ยวชม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...