xs
xsm
sm
md
lg

ชัดแล้ว!ไม่ใช่ทองคำ แต่คือแร่ไพไรต์จุดสร้างถนนสีเลนมุกดาหาร

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชัดแล้ว จากการตรวจสอบหินที่สงสัยว่ามีส่วนผสมของทองคำ คือแร่ไพไรต์หรือเพชรหน้าทั่ง
มุกดาหาร- ยืนยันชัดแล้ว เกร็ดสีเหลืองในก้อนหินจุดก่อสร้างถนนสี่เลน ที่จ.มุกดาหาร ไม่ใช่ทองคำ แต่เป็นแร่ไพไรต์ หรือเพชรหน้าทั่ง นิยมใช้เป็นส่วนผสมเครื่องรางของขลัง มีค่าน้อยกว่าทองคำมาก ห้ามชาวบ้านเข้า เหตุระเบิดเป็นระยะ

จากกรณีมีชาวบ้านแห่มาขุดค้นหาแร่ที่บริเวณก่อสร้างถนน 4 เลน อำเภอหนองสูง จังหวัดมุกดาหาร มีสีเหลืองคล้ายทองคำนั้น ล่าสุดวันนี้ (11ต.ค.62) นักวิชาการธรณีวิทยา เขต 2 ขอนแก่น ได้เข้ามาตรวจสอบแร่ดังกล่าว และยืนยันแร่ที่ขุดเป็นแร่ไพไรต์ หรือเพชรหน้าทั่ง ไม่ใช่แร่ทองคำ ซึ่งเป็นแร่ที่นิยมนำเอาใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องรางของขลังหลายอย่าง เช่น นำไปทำหัวแหวน อุปมาดั่งเหล็กไหล กันสิ่งไม่ดีที่จะเข้าหาตัว

นายวุฒิ คนหาญ ผู้ใหญ่บ้านคำพอก กล่าวว่าบ้านคำพอกเป็นหมู่บ้านที่พบแร่คล้ายทองได้รับการประสานจากนายอำเภอหนองสูง ให้แจ้งประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านคำพอก และหมู่บ้านใกล้เคียง ไม่ให้เข้าไปในบริเวณก่อสร้าง เนื่องจากมีการระเบิดหินในพื้นที่ก่อสร้าง บริษัทรับเหมาก่อสร้างเกรงว่าชาวบ้านจะได้รับอันตราย จึงขอความร่วมมือชาวบ้านไม่ให้เข้าพื้นที่ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายแก่ชีวิตและทรัพย์สิน


ด้านนายสุรเดช อัคราช ผู้อำนายการ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ทาง ทสจ.ได้รับมอบหมายจากผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เชิญนักวิชาการจากกรมทรัพยากรธรณี เข้ามาตรวจสอบยืนยันจุดขุดพบแร่ที่ชาวบ้านสงสัยเป็นแร่ทองคำ แต่ข้อเท็จจริงเป็นแร่ไพไรต์ ซึ่งมีคุณค่าน้อยกว่าทองคำ อยากประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชนและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องว่าอย่าได้ตื่นตระหนก ฝืนข้อห้ามเข้ามาขุดค้นบริเวณก่อสร้าง ซึ่งทางอำเภอได้ปิดสั่งห้ามบุคคลเข้าไปบริเวณก่อสร้าง

ด้านนายภูผา มุงคุณ นักธรณีวิทยาชำนาญการ สำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 2 ขอนแก่น กล่าวว่าจากการตรวจสอบไม่ไช่แร่ทองคำ เป็นแร่ไพไรต์ ตระกูลกำมะถัน ที่เกิดร่วมกันได้กับแร่ทองคำ ไพไรต์เกิดได้หลายรูปแบบ หลายประเภทของหินเกิดร่วมกันได้ เจ้าหน้าที่ได้เอาแร่มาสีกับกระเบื้อง ตรวจสอบสีปรากฏว่าออกเป็นสีเข้มสีดำ ซึ่งก็คือแร่ไพไรต์ ถ้าเป็นทองแท้สีจะออกเป็นทอง


ทั้งนี้หินแร่ไพไรต์สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ สภาวะที่เหมาะสมจะมีสารประเภทเหล็ก กำมะถัน ที่พร้อมรวมตัวกันเกิดเป็นไพไรต์ หากเทียบกับทองคำแล้วมีค่าน้อยกว่ามากโดยเฉพาะถ่านหิน มีตะกอนทับถมอยู่เป็นชั้นแถบแดง หินตะกอนทับถมจะมีซากพืชสะสมอยู่ทำให้เกิดกำมะถัน ภาวะที่มีแร่เหล็กในชั้นน้ำบาดาล ทำให้เกิดปฏิกิริยา จนกระทั่งเกิดแร่ไพไรต์ขึ้นได้ ถ้าเจอเป็นแหล่งใหญ่ ๆ สามารถนำไปสกัดเป็นกำมะถันเป็นตัวตั้งต้นของกรดกำมะถัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...