xs
xsm
sm
md
lg

4 ลูกจ้าง อบต.โนนหมากเค็ง จ.สระแก้ว โวย! ถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สระแก้ว - 4 ลูกจ้าง อบต.โนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ร้องขอความเป็นธรรมสื่อมวลชน ผวจ.สระแก้ว เหตุถูกเลิกจ้างไม่เป็นธรรม เชื่อโยงเหตุลอบยิงกลาง อบต. ซ้ำรู้เรื่องทุจริตหลายโครงการ

วันนี้ (10 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากพนักงานจ้างตามภารกิจ องค์การบริหารส่วนตำบลโนนหมากเค็ง อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว จำนวน 4 ราย โดยระบุว่า ทั้งหมดถูกเลิกจ้างโดยไม่เป็นธรรม นอกจากนั้น ยังได้ยื่นขออุทธรณ์คำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายต่อ นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ผ่านศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสระแก้ว พร้อมระบุว่า คำสั่งที่เกิดขึ้นมีใบสั่งหลังพวกตนได้รู้เห็นคดีลอบยิงกลางองค์การบริหารส่วนตำบลโนนหมากเค็ง และการทุจริตในหลายโครงการ

โดยพนักงานจ้างตามภารกิจทั้ง 4 ราย ประกอบด้วย น.ส.วรัชยา แสงศรี พนักงานจ้างตามภารกิจ ตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าพนักงานพัสดุ สังกัดกองคลัง ซึ่งเริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2548-30 ก.ย.2562 รวมอายุการทำงานจำนวน 14 ปี 4 เดือน และได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 17,050 บาท

นายสากล พละพล พนักงานจ้างตามภารกิจ ตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าพนักงานธุรการ สังกัดสำนักงานปลัด เริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที 1 ก.พ.2550-30 ก.ย.2562 อายุการทำงาน 12 ปี 9 เดือน ได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 14,370 บาท

นายอำพล คงทรัพย์ พนักงานจ้างตามภารกิจ ตำแหน่งผู้ช่วยนายช่างสำรวจ สังกัดกองช่าง เริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.2557-30 ก.ย.2562 อายุการทำงาน 4 ปี 9 เดือน ได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 10,650 บาท

และนางวิรัตน์ พละพล พนักงานจ้างทั่วไป ตำแหน่งคนงาน สังกัดกองการศึกษา เริ่มปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 2 ม.ค.2556-30 ก.ย.2562 อายุการทำงาน 6 ปี 9 เดือน ได้รับค่าตอบแทนเดือนละ 9,000 บาท

ทั้งนี้ ผู้ร้องเรียนระบุว่า พวกตนไม่เคยมีการกระทำความผิดวินัย และเมื่อวันที่ 30 ก.ย.2562 ที่ผ่านมา ได้ยื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อนายอำเภอวัฒนานครไปแล้ว แต่ถึงปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับความเป็นธรรมใดๆ และในวันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา ยังได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งทางปกครองที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดสระแก้ว ซึ่งหากยังไม่ได้รับความเป็นธรรมอีก ก็พร้อมที่จะเดินทางไปยื่นคำฟ้องร้องต่อศาลปกครอง และสำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดสระแก้ว ตามลำดับ

น.ส.วรัชยา แสงศรี 1 ใน 4 พนักงานจ้างตามภารกิจที่ได้รับความเดือดร้อนจากคำสั่งเลิกจ้าง เปิดเผยว่า ได้รับหนังสือเลิกจ้างเมื่อวันที่ 27 ก.ย.2562 และถูกสั่งไม่ให้มาทำงานในวันที่ 1 ต.ค.2562 จึงทำให้ตั้งหลักไม่ทันจนต้องร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เนื่องจากก่อนหน้านี้ องค์การบริหารส่วนตำบลโนนหมากเค็ง ได้มีการปรับเปลี่ยนสัญญาจ้างมาแล้วหลายครั้ง และได้มีการประเมินการทำงานแบบ 2 ปี เป็น 1 ปี และเปลี่ยนการประเมินเป็นปีละ 2 ครั้ง

“ล่าสุด มีการประเมินเมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังจากนั้นอีก 3 วัน ก็มีคำสั่งเลิกจ้างที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะถือเป็นการเลิกจ้างที่ไม่เป็นธรรม มีการกลั่นแกล้ง และยังทำให้พนักงานทั้ง 4 คนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ซึ่งส่วนหนึ่งเชื่อว่าเป็นเหตุจากการที่พวกตนอยู่ในเหตุการณ์ลอบยิงพนักงานจัดเก็บรายได้ในองค์การบริหารส่วนตำบลโนนหมากเค็ง จนได้รับบาดเจ็บสาหัส เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา และยังเป็นพยานในคดี ซึ่ง 1 ในพยานยังเป็นน้องสาวของผู้ถูกยิงด้วย”

น.ส.วรัชยา ยังเผยอีกว่า ที่ผ่านมาพวกตนทั้ง 4 คน ทำงานอย่างตรงไปตรงมาและไม่เคยยุ่งเกี่ยวกับการทุจริตที่เคยเกิดขึ้นในหลายๆ โครงการ ซึ่งส่วนนี้เชื่อว่าอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำถูกเลิกจ้างอย่างไม่เป็นธรรม

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...