xs
xsm
sm
md
lg

ลมพายุพัดถล่มบ้านทั้งหลัง เจ้าของบ้านวอนผู้เมตตายื่นมือช่วยเหลือเนื่องจากครอบครัวยากจน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พระนครศรีอยุธยา- ลมพายุพัดถล่มพื้นที่พระยาบันลือ อำเภอลาดบัวหลวง บ้านครอบครัวเรืองพจน์ พังถล่มทั้งหลัง หน่วยงานในพื้นที่เร่งให้การช่วยเหลือ ด้านเจ้าของบ้านวอนผู้เมตตายื่นมือช่วยเหลือเนื่องจากครอบครับฐานะยากจนไม่ที่ปัญญาสร้างใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นที่วันที่ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา ในพื้นที่หมู่ 1 ตำบลพระยาบันลือ อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เกิดลมฝนกระโชกแรงลักษณะคล้ายลมพายุ เข้าพัดถล่มบ้านเรือนที่พักอาศัยประมาณ 20 นาที ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนในบริเวณดังกล่าว ถูกลมพายุพัดเสียหายเป็นวงกว้าง โดยที่บ้านไม้ยกสูง ของ น.ส.ดาหวัน เรืองพจน์ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 18/5 หมู่ 1 ตำบลพระยาบันลือ อำเภอลาดบัวหลวง ถูกลมพายุพัดตัวบ้าน โครงหลังคา และสังกะสีบ้านพังทั้งหลังทับข้าวของเสียหายทั้งหมด

ล่าสุด วันนี้ (10 ต.ค.) นายวัชระ กระแสร์ฉัตร์ นายอำเภอลาดบัวหลวง นายวีระชัย กุลสวัสดิ์ นายก อบต.พระยาบันลือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองช่าง และผู้ที่เกี่ยวข้อง อบต.พระยาบันลือ ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 18/5 หมู่ 1 ตำบลพระยาบันลือ อำเภอลาดบัวหลวง จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อไปพบกับ น.ส.ดาหวัน เรืองพจน์ อายุ 44 ปี เจ้าของบ้าน พร้อมเดินสำรวจตรวจสอบความเสียหายของบ้าน พบเป็นบ้านไม้ใต้ถุนสูง เสาปูนหักโค่นพังถล่มลงมาทับข้าวของที่อยู่ภายในบ้านได้รับความเสียหายทั้งหมด

น.ส.ดาหวัน เจ้าของบ้านกล่าวว่า บ้านหลังนี้พักอาศัยอยู่กับสามีและลูกชาย ขณะเกิดเหตุตนเองไปทำงานอยู่ที่โรงงาน โดยที่มีสามีซึ่งป่วยนอนอยู่บนบ้านตามลำพัง จนเมื่อเวลาประมาณ 16.00 น.ของเมื่อวาน ได้มีญาติโทรศัพท์บอกตนให้รีบกลับมาบ้านบอกว่าถูกลมพายุพัดบ้านพังถล่มเสียหายทั้งหลัง ตนตกใจจึงรีบเดินทางกลับมาบ้านก็พบสภาพบ้านพังเสียหายทั้งหลัง

ขณะเกิดเหตุโชคดีสามีที่หลับอยู่บนบ้าน ปลอดภัยไม่ถูกบ้านทับ มีถูกเศษไม้กระแทกหลังมีอาการปวดบ้างเล็กน้อย สอบถามสามีทราบว่า ตอนเกิดเหตุอยู่ๆ ก็เกิดลมกระโชกแรง และมีฝนตกลงมาพัดหลังคาบ้าน ต่อมาตัวบ้าน เสาบ้าน เอียง และได้พังถล่มลงมาดังกล่าว จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้ครอบครัวตนต้องเดือดร้อนเนื่องจากสามีป่วยไม่สามารถทำงานได้ รายได้ก็มาจากตนคนเดียว ตอนนี้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทางอำเภอและทาง อบต.ได้ลงพื้นที่และมาตรวจสอบให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น แต่ด้วยความเสียหายทั้งหมดทำให้ตนเองไม่มีปัญญาปลูกใหม่ หรือรื้อสร้างขึ้นมาใหม่ จึงอยากวอนขอให้ใครที่สามารถช่วยเหลือได้ มาช่วยเหลือเพราะตนเองและครอบครัวมีฐานะค่อนข้างลำบากหาเงินคนเดียว ลูกๆ ก็เพิ่งเรียนจบและทำงาน

ด้าน นายวัชระ กระแสร์ฉัตร์ นายอำเภอลาดบัวหลวง กล่าวว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 9 ตุลาคมที่ผ่านมา มีฝนตกและลมแรง จากการตรวจสอบเบื้องต้นในพื้นที่อำเภอลาดบัวหลวง มีบ้านเรือนเสียหาย 6 หลัง แต่บ้านหลังที่ลงพื้นที่วันนี้ได้รับความเสียหายหนักมากที่สุด ส่วนหลังอื่นก็จะมีเสียหายบ้างบางส่วน แต่ที่บ้านหลังดังกล่าวเสียหายทั้งหลัง ประกอบกับอยู่กลางทุ่งในพื้นที่โล่ง ทำให้เสียหายหนัก ซึ่งเมื่อวันเกิดเหตุ ทางกองช่าง อบต.พระยาบันลือ หน่วยงานในพื้นที่ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโดยทันที

เบื้องต้น ตามหลักเกณฑ์การช่วยเหลือ ท้องถิ่นสามารถช่วยเหลือได้เลย เพราะเสียหายทั้งหลัง ประมาณ 3 หมื่นบาท แต่จะต้องตรวจสอบหลักเกณฑ์อื่นๆ อีกครั้งว่าสามารถช่วยเหลือทางด้านใดได้บ้างเพื่อช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และจะประสานทางทีมจิตอาสา ให้มาช่วยเหลือรื้อบ้าน และเคลื่อนย้ายสิ่งของเพื่อช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง ทั้งนี้อยากฝากพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เนื่องจากมีลมฝน ควรระวัง ตรวจสอบความแข็งแรงของตัวบ้าน เพื่อความปลอดภัยของชีวิต
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...