xs
xsm
sm
md
lg

งามเกินบรรยาย! “ออเจ้าซูซี่” นำนางแบบโชว์ผ้าทอ-เครื่องประดับล้านนาตะวันออกสุดอลังการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น่าน - อุตสาหกรรม 4 จังหวัดล้านนาตะวันออกจับมือสถาบันพัฒนาสิ่งทอ-กลุ่มคลัสเตอร์ฯ ดึง “ท้าวทองกีบม้า-ออเจ้าซูซี่” นำนางแบบขึ้นแคตวอล์กโชว์ชุดผ้าทอ-เครื่องประดับสุดอลังการ

อุตสาหกรรมกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ได้แก่ เชียงราย พะเยา แพร่ น่าน ร่วมกับสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ และกลุ่มคลัสเตอร์ด้านแฟชั่น ผ้าทอ เครื่องเงินและเครื่องประดับ จังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ซึ่งได้ร่วมกันพัฒนาและผลักดันอุตสาหกรรมแฟชั่นโชว์อัตลักษณ์ล้านนาตะวันออกสู่ตลาดโลกขึ้นเมื่อ 9 ต.ค.ที่ผ่านมา ณ ห้องบอลรูม โรงแรมกรีนเลควิว รีสอร์ต อ.เมืองน่าน

เพื่อพัฒนาศักยภาพอุตสาหกรรมแฟชั่นล้านนาตะวันออก เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องประดับและผ้าทอให้มีรูปแบบที่หลากหลาย แต่มีความเป็นเอกลักษณ์ของกลุ่มล้านนาตะวันออก พร้อมประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายและกว้างขวาง

ดร.ชาญชัย สิริเกษมเลิศ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เปิดเผยว่า สถาบันฯ ได้รับหน้าที่เป็นที่ปรึกษาเพื่อวางแผนการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมแฟชั่นล้านนาตะวันออกสู่ต่างประเทศตั้งแต่ปีงบประมาณ 2561 ต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน ซึ่งตลอด 2 ปีสถาบันฯ มุ่งให้การสนับสนุนด้านนวัตกรรม เทคโนโลยี และการออกแบบ ภายใต้กรอบแนวคิดการดำเนินการ “สืบสาน สร้างสรรค์ สู่สากล” ยกระดับแนวคิดการออกแบบการผลิตจากท้องถิ่นสู่ตลาดโลก

โครงการนี้จะสามารถยกระดับผลิตภัณฑ์ชุมชนไทยสู่ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น มีมูลค่า มีความแตกต่าง มีความหลากหลาย แต่ยังคงไว้ซึ่งความมีตัวตน ความแข็งแกร่งของอัตลักษณ์ และเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตอบสนองต่อความต้องการของตลาดทุกระดับและสู่สากล ซึ่งช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากและสร้างความเข้มแข็งให้ชุมชนไทยอย่างยั่งยืน

นายสำเริง สวัสดีนฤนาท อุตสาหกรรมจังหวัดน่าน กล่าวว่า กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 ได้ดำเนินโครงการนี้ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2561 และปีนี้เป็นการต่อยอดกิจกรรมทั้งเรื่องการพัฒนาเครื่องประดับและผ้าทอล้านนาตะวันออกสู่อุตสาหกรรมแฟชั่น การสร้างนักออกแบบอุตสาหกรรมแฟชั่นล้านนาตะวันออก การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าแฟชั่นล้านนาตะวันออก

“ครั้งนี้เป็นการแสดงผลงานของนักออกแบบ และแฟชั่นโชว์สุดพิเศษ นอกจากนี้ยังมีซูซี่-สุษิรา แน่นหนา นักแสดงจากบทท้าวทองกีบม้าในละครบุพเพสันนิวาส หรือละครออเจ้า มาร่วมเดินแฟชั่นโชว์ด้วยชุดที่ตัดเย็บด้วยผ้าทอด้วย”

จากการดำเนินโครงการในครั้งนี้ ส่งผลให้เกิดการสร้างสรรค์องค์ความรู้ สร้างเครือข่าย สร้างนักออกแบบรุ่นใหม่ และมีผลิตภัณฑ์ต้นแบบในกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 2 หรือล้านนาตะวันออก ที่พร้อมจะออกสู่ตลาดแฟชั่น ตลาดนักชอป และตลาดนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ ช่วยสร้างรายได้สู่ท้องถิ่น และความภาคภูมิใจในสินค้าไทยด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...