xs
xsm
sm
md
lg

สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1 ตั้งกรรมการสอบ ร้องอดีต ผอ.ใช้งานเด็กถูกยางมะตอยลวก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายยงยุทธ พรหมแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 1 (สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1)
กาฬสินธุ์ - สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1 ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ร้องเรียนอดีตผอ.โรงเรียนใช้งานน้องต้นหนาวจนถูกยางมะตอยลวกแขนและนิ้วมือเป็นบาดแผลฉกรรจ์ เสี่ยงพิการ คาดทราบผลการพิจารณาและไกล่เกลี่ยเร็วๆ นี้

จากกรณีแม่ชาว อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ พาลูกชายวัย 10 ขวบร้องเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัด เพื่อให้ผวจ.กาฬสินธุ์เรียกอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนออกมารับผิดชอบจ่ายเงินค่าเยียวยารักษาอาการบาดเจ็บของลูกชายจากอุบัติเหตุน้ำยางมะตอยลวกแขนและนิ้วมือได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่ผ่านมาไม่สามารถตกลงค่าเสียหายกันได้ จึงได้ทำหนังสือมาร้องทุกข์ต่อศูนย์ดำรงธรรมเพื่อเรียกตัวมาไกล่เกลี่ย ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (9 ต.ค. 62) ที่สำนักงานศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ นายณัฐพงษ์ สุวรรณวงษ์ ผู้อำนวยการกลุ่มบริหารงานบุคคล รักษาการในตำแหน่งศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า สำนักงานศึกษาธิการได้รับหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมจากนางอนงค์ บุปผารักษ์ อายุ 41 ปี มารดาน้องต้นหนาว หรือ ด.ช.สรวิศ พงษ์สวัสดิ์ อายุ 10 ขวบ นักเรียนชั้น ป.4 ร.ร.หนองพอกวิทยายน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2562 จากนั้นได้รายงาน ดร.เพิ่มพูน พงษ์พวงเพชร ศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ ทราบ และประสานไปที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.) กาฬสินธุ์ เขต 1 เพื่อหาแนวทางคลี่คลายปัญหาร้องเรียน

จากการประสานและติดตามเรื่อง ทราบว่าขณะนี้ สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1 ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบเสาะข้อเท็จจริงขึ้นมาชุดหนึ่ง และลงพื้นที่สอบถามปัญหากับตัวผู้ปกครองและน้องต้นหนาวแล้ว ส่วนการติดตามตัวนายธีระพงษ์ ลาภบุญเรือง อดีต ผอ.ทราบว่าคืบหน้าไปมาก คาดว่าจะมีการพูดคุยและเจรจากันในเร็วๆ นี้ แต่ติดขัดวลาไม่ตรงกัน เนื่องจากนางอนงค์และน้องต้นหนาวอยู่ระหว่างเดินทางไปพบหมอและนัดวันเวลาผ่าตัดที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น


ขณะที่นายยงยุทธ พรหมแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษากาฬสินธุ์ เขต 1 (สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1) กล่าวว่า ได้รับหนังสือร้องเรียนเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2562 และตามที่ได้รับการประสานจากสำนักงานศึกษาธิการ จ.กาฬสินธุ์ ทาง สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1 ไม่ได้นิ่งนอนใจ เพื่อให้เป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่าย เบื้องต้นเมื่อ 3 ตุลาคมได้ลงพื้นที่ให้กำลังใจและเก็บข้อมูลที่บ้านนางอนงค์และน้องต้นหนาว และที่โรงเรียนหนองพอกวิทยายน พร้อมมอบเงินกองทุนสวัสดิการเด็กนักเรียนให้น้องต้นหนาวจำนวนหนึ่ง

ส่วนการแก้ปัญหาข้อร้องเรียนและขอความเป็นธรรมดังกล่าว ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบเสาะข้อเท็จจริงขึ้นมาชุดหนึ่ง ประกอบด้วย นายศิริรัตน์ ช่วยรักษา รอง ผอ.สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1, นางวิเชียร ภูผาสุข ผอ.กลุ่มส่งเสริมการศึกษา สพป.กาฬสินธุ์ เขต 1 และนายศักดิ์ชัย พิลาลัย ผอ.โรงเรียนน้ำจั้นราษฎร์บำรุง เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและยุติปัญหาโดยเร็ว

คณะกรรมการจะไม่ได้ตรวจสอบเรื่องวินัย เนื่องจาก ผอ.เกษียณราชการไปแล้ว แต่จะเน้นการเยียวยาและให้กำลังใจนักเรียน ผู้ปกครอง ตลอดจนป้องกันไม่ให้เรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นอีก ขณะนี้ทางเขตได้ประสานกับนายธีระพงษ์ ลาภบุญเรือง ซึ่งอดีตผู้อำนวยการโรงเรียนหนองพอกวิทยายนยืนยันว่าพร้อมจะเจรจากับฝ่ายผู้ปกครองน้องต้นหนาวเร็วๆ นี้ โดยจะประชุมร่วมกับคณะกรรมการจังหวัดจัดตั้งขึ้น


“ส่วนการกำหนดมาตรการป้องกันอุบัติเหตุในโรงเรียนนั้น มีหนังสือแจ้งให้ผู้บริหารสถานศึกษาทุกแห่ง กำกับดูแลอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกิจกรรมสุ่มเสี่ยงอันตรายจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ และให้ทำประกันอุบัติเหตุในโรงเรียนด้วย เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุและความสูญเสียที่อาจเกิดแก่เด็กนักเรียนอีก” นายยงยุทธกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...