xs
xsm
sm
md
lg

มาตามนัด! ชาวบ้านบางบุตรรวมตัวเรียกร้อง นอภ.บ้านค่าย แจงเหตุงบภัยแล้งไม่ผ่าน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ระยอง - มาตามนัด! ชาวบ้านบางบุตรกว่า 120 คนรวมตัวชูป้ายหน้าอำเภอบ้านค่าย จ.ระยอง เรียกร้อง นอภ.ชี้แจงเหตุโครงการงบประมาณภัยแล้ง 30 ล้านบาทไม่ผ่านความเห็นชอบ ด้าน นอภ.แจงเพราะไม่สามารถจัดซื้อจัดจ้างทันปีงบประมาณ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 13.30น.วันนี้ ( 9 ต.ค.) นายประจวบ จำเนียรศรี พร้อมชาวบ้านจากหลายหมู่บ้านใน ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง ได้พากันเดินทางไปรวมตัวที่วัดไผ่ล้อม ใกล้สถานีตำรวจภูธรบ้านค่าย ก่อนเดินทางไปรวมตัวกันที่หน้าอำเภอบ้านค่าย จ.ระยอง พร้อมชูป้ายประท้วงนายอำเภอบ้านค่าย อาทิ ”งบภัยแล้ง 30 ล้าน อยู่ไหน เอาคืนมา” “ ขอให้ท่านนายอำเภอไปดูแหล่งน้ำบ้านเราบ้าง ชาวบางบุตรขาดน้ำมานานแล้ว”ฯลฯ


โดยมี น.ส. ผ่องพรรณ เจริญรมย์ กำนันตำบลบางบุตรและผู้ใหญ่บ้านทั้ง 12 หมู่บ้าน ร่วมยื่นหนังสือขอให้เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคและการเกษตร พร้อมรายชื่อชาวบ้านกว่า 1 พันคนและสำเนาบัตรประชาชนให้กับนายอำเภอบ้านค่าย และเรียกร้องให้นายอำเภอ ลงมาชี้แจงกรณีโครงการวางท่อส่งน้ำดิบเชื่อมต่อทั้งตำบลแก้ปัญหาภัยแล้งระยะยาว ภายใต้งบภัยแล้งจำนวน 30 ล้านบาทไม่ได้รับอนุมัติจากจังหวัด


และในครั้งแรกนายอำเภอ ได้ให้ชาวบ้านส่งตัวแทนขึ้นไปเจรจาที่ห้องทำงาน แต่ชาวบ้านไม่ยินยอมและเรียกร้องให้นายอำเภอลงมาชี้แจงต่อหน้าชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากการประสบปัญหาไม่มีน้ำผลิตประปาหมู่บ้านเพื่อใช้ในการอุปโภค-บริโค และรดพืชสวนการเกษตรมานานหลายเดือน ซึ่งที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องไม่เคยลงพื้นที่ดูแลปัญหา


ทำให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านต้องร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง จัดทำโครงการวางท่อน้ำดิบเชื่อมต่อหมู่บ้านทั้งตำบลระยะทางกว่า 8 กิโลเมตเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำในระยะยาว ภายใต้งบประมาณ 30 ล้านบาท โดยเสนอให้นายอำเภอบ้านค่าย นำเข้าโครงการแก้ปัญหาภัยแล้งที่ทางจังหวัดได้รับการจัดสรรงบประมาณจำนวน 200 ล้านบาท แต่สุดท้ายกลับถูกตีตกและไม่ผ่านความเห็นชอบจากทางจังหวัด


กระทั่ง นายดาระใน ยี่ภู่ นายอำเภอบ้านค่าย ได้ลงมาชี้แจงกับชาวบ้านว่าโครงการแก้ปัญหาภัยแล้ง ต.บางบุตร ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัด ระยองเสนอผ่านทางอำเภอเพื่อให้ส่งต่อไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดระยองให้พิจารณาร่วมกับคณะกรรมการฯ นั้นมีบางส่วนที่อาจติดขัดในการขอใช้น้ำจาก อิสท์วอเตอร์ ซึ่งโครงการวางท่อส่งน้ำดิบจะต้องผ่านหลายจุดที่ต้องขออนุญาตใช้พื้นที่จากทางหลวงชนบท ซึ่งทางหลวงชนบทได้ตอบรับอนุญาตในวันที่ 26 ก.ย.และต้องดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างให้เสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย.ที่ผ่านมาเพราะเป็นวันสิ้นปีงบประมาณ


“ ดังนั้นทางอำเภอ จึงไม่สามารถดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างได้ทัน โดยขอยืนยันว่าไม่มีนายอำเภอคนไหนที่จะไม่ทำให้กับชาวบ้านหากขั้นตอนต่างๆ ดำเนินการอย่างถูกต้องตามระเบียบกฎหมาย และที่ผ่านมาได้นำเรื่องดังกล่าวแจ้งไปยังนายกองค์การบริหารส่วนระยองไปแล้วว่า ไม่สามารถทำการจัดซื้อจัดจ้างได้และยังทำหนังสือให้นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดระยอง ช่วยพิจารณาหางบประมาณมาทดแทนให้กับชาวบางบุตร” นายอำเภอบ้านค่าย กล่าว


อย่างไรก็ดี ตัวแทนชาวบ้านได้ฝากให้นายอำเภอบ้านค่าย ประสานของบประมาณจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในการแก้ไขปัญหาภัยแล้งโดยเร่งด่วนSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...