xs
xsm
sm
md
lg

วอนช่วย! แม่ชาวศรีสะเกษยากจน มีลูก 4 คน ป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว 3 เสียชีวิตแล้ว 2 ราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศรีสะเกษ - วอนช่วย แม่ชาว อ.ศรีรัตนะ ศรีสะเกษ อาชีพรับจ้างทั่วไปฐานะครอบครัวยากจน มีลูก 4 คน ป่วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว 3 คน เสียชีวิตแล้ว 2 คน ปัจจุบันแบกภาระดูแลลูกชายวัย 8 เดือนป่วยลิ้นหัวใจรั่วตั้งแต่เกิดต้องใส่เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา หวังให้ลูกหายเป็นปกติ

วันนี้ (9 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก ว่าที่ ร.ต.สุนันท์ กิ่งคำ นายก อบต.เสื่องข้าว อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ ว่า มีเด็กวัย 8 เดือนป่วยเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่ว ฐานะยากจน อยู่ที่บ้านเลขที่ 119 หมู่ที่ 3 บ้านจานบัว ต.เสื่องข้าว อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ จึงได้รีบเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบว่าสภาพบ้านเป็นบ้านชั้นเดียว หลังคามุงสังกะสี สภาพทรุดโทรมมาก พบกับ นางลำไพ แก้วทอง อายุ 34 ปี กำลังนั่งดูแล ด.ช.เอ (นามสมมติ) ลูกชายวัย 8 เดือนอย่างใกล้ชิดและด้วยความห่วงใย เนื่องจากว่า ด.ช.เอป่วยเป็นโรคลิ้นหัวใจรั่วหลายจุด ตั้งแต่แรกเกิด โดยมีการใส่สายออกซิเจนตลอดเวลา พร้อมทั้งป้อนยา ป้อนอาหาร นม และน้ำทางสายยาง เพื่อเป็นการดูแลเลี้ยงดู ด.ช.เอ ลูกรักของตนเองอย่างเต็มที่


นางลำไพเล่าว่า ตนเคยมีลูกมาแล้ว รวม 4 คน คนแรกเป็นเด็กหญิง เสียชีวิตจากการเจ็บป่วยด้วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว ตอนวัย 9 เดือน คนที่ 2 เป็นเด็กหญิง ก็เสียชีวิตด้วยโรคเดียวกัน ในวัย 2 ขวบ 6 เดือน คนที่ 3 เป็นเด็กชาย อายุ 3 ขวบ 8 เดือน ร่างกายปกติ สุขภาพแข็งแรง ไม่มีอาการเจ็บป่วยใดๆ และคนที่ 4 คือ ด.ช.เอ ที่มีอาการเจ็บป่วยอยู่ในขณะนี้

ตนและสามีมีอาชีพรับจ้างทั่วไป แต่เมื่อตนมีลูกต้องคอยดูแลจึงไม่ได้ออกไปทำงานที่ไหน สามีจึงต้องทำงานคนเดียวเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ซึ่งก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษได้มาตรวจสภาพบ้านของตนว่าเหมาะกับการเลี้ยงดูลูกที่ป่วยหรือไม่ พบว่ามีสภาพรกและสกปรกมากและไม่มีความสะอาดเลย จึงแนะนำให้ตนย้ายไปอยู่บ้านญาติก่อน และต้องปรับปรุงสภาพบ้านให้ถูกสุขลักษณะเสียก่อน ตนจึงได้มาอาศัยอยู่ที่บ้านแม่ของตนชั่วคราว

ปัจจุบันต้องพา ด.ช.เอไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลศรีสะเกษทุกเดือน และต้องเหมารถรับจ้างไปครั้งละ 600 บาท อีกทั้งต้องเสียค่าไฟเพิ่มขึ้นอีกเดือนละกว่า 1,000 บาท เนื่องจากต้องใช้เครื่องช่วยหายใจตลอดเวลา ซึ่งจะดูแลเลี้ยงดูลูกให้ดีที่สุดจนวินาทีสุดท้าย และได้แต่หวังว่าอาการของลูกจะดีขึ้นและหายเป็นปกติในที่สุด

ทางด้าน ว่าที่ ร.ต.สุนันท์ กิ่งคำ นายก อบต.เสื่องข้าว เปิดเผยว่า ได้รายงานปัญหาเรื่องดังกล่าวนี้ไปยัง นายอนุสรณ์ แสงกล้า นายอำเภอศรีรัตนะ เพื่อทราบและหาแนวทางช่วยเหลือแล้ว ซึ่งเบื้องต้นตนได้ระดมความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ และประชาชนทั่วไป โดยการบริจาคเงินซื้อวัสดุอุปกรณ์ อิฐ หิน ปูน ทราย เทพื้นปูน และเตรียมกั้นห้อง ใส่ประตูหน้าต่าง ในการปรับปรุงสภาพบ้านเรือนที่อยู่อาศัย จากเดิมที่มีสภาพทรุดโทรม รกรุงรังไม่น่าอยู่ ซึ่งอาจเป็นเหตุทำให้สุขภาพแม่และเด็กเป็นอันตราย และอาจก่อให้เกิดเชื้อโรคได้

นอกจากนี้ยังได้ประสานขอความช่วยเหลือไปยังบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดศรีสะเกษ และสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อพิจารณาให้ความช่วยเหลือตามระเบียบของทางราชการต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หากผู้ใจบุญประสงค์ให้ความช่วยเหลือ สามารถช่วยเหลือผ่านทางบัญชีธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาศรีรัตนะ เลขที่บัญชี 020165280674 ชื่อบัญชี นางลำไพ แก้วทอง หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 06-5346-1300
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...