xs
xsm
sm
md
lg

ทุ่มสร้างพญาไก่โต้งสูง 5 เมตร แลนด์มาร์กใหม่ไก่ย่างส้มตำเขาสวนกวาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

รูปปั้นไก่โต้ง ขนาดใหญ่หน้าร้าน ให้ลูกค้าได้มาชม ถ่ายภาพ
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - “ไก่ย่างโตโต้” ร้านไก่ย่างรสแซ่บ อ.เขาสวนกวาง สร้างแลนด์มาร์กแห่งใหม่ ทุ่มปั้นไก่โต้งตัวโตหน้าร้าน หวังดึงลูกค้าเข้าร้านชิมไก่ย่างรสอร่อย พร้อมเมนูอาหารเลิศรส จัดสวนเศรษฐกิจพอเพียงให้ชม แชะเก็บภาพประทับใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น ที่มีถนนมิตรภาพตัดผ่าน เชื่อมระหว่าง จ.ขอนแก่น-จ.อุดรธานี หลายคนทราบกันดีแล้วว่าเป็นอำเภอที่มีชื่อเสียงเรื่องไก่ย่าง เพราะไก่ย่างเขาสวนกวางนั้นแม่ค้าพ่อค้าที่นี่ขายกันมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายายกันแล้ว แต่เมื่อมาถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน ยุคปัจจุบันที่เศรษฐกิจไม่ดีนัก พ่อค้าแม่ค้าจำเป็นต้องปรับกลยุทธ์ ทั้งรสชาติของอาหาร การตกแต่งสถานที่ สร้างความสนใจดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน

“ร้านโตโต้ไก่ย่าง” เป็น 1 ในหลายร้านที่ขายไก่ย่าง ส้มตำ ทุ่มทุนสร้างแลนด์มาร์กแห่งใหม่บริเวณร้านของตนเอง หน้าร้านได้สร้างรูปปั้นพญาไก่โต้ง ไก่พื้นบ้านไทย สูง 4.80 เมตร ให้เป็นสัญลักษณ์สะดุดตาของรูปปั้นไก่โต้งตัวนี้สวยงามด้วยสีสันตระการตา ทำให้เป็นที่สนใจของประชาชนที่ขับรถผ่านถนนมิตรภาพ ทั้งเป็นจุดถ่ายภาพให้ลูกค้าที่มากินไก่ย่างส้มตำ เข้าไปเก็บภาพหรือถ่ายเซลฟี่ด้วยโทรศัพท์มือถือ


เลาะเลียบเดินเข้าไปในร้านโตโต้ จะพบสวนเกษตรพอเพียงเพื่อพ่อ ซึ่งทำขึ้นให้ลูกค้าได้เห็นถึงโครงการเศรษฐกิจพอเพียง ของพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ ให้เป็นแนวทางน้อมนำไปปฏิบัติตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการปลูกพืชผักสวนครัวไว้กินไว้ใช้ในครัวเรือน เช่น ผักกาด ผักชีลาว มะนาว ข่า ตะไคร้ และต้นกะเพรา เป็นต้น ที่สำคัญร้านไก่ย่างส้มตำแห่งนี้ได้จัดบอร์ดนิทรรศการรูปภาพเนื่องในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ไว้ใกล้ๆ กันด้วย

นายวิรัช เจริญเชื้อ เจ้าของร้านโตโต้ไก่ย่าง เปิดเผยว่า การสร้างรูปปั้นพญาไก่โต้งใหญ่และสูงที่สุดในประเทศไทยนั้น เนื่องจากอำเภอเขาสวนกวางมีชื่อเสียงเรื่องเมนูไก่ย่างเขาสวนกวาง มีชื่อเสียงโด่งดังมาเป็นเวลานาน ซึ่งตนเองเกิดมาก็เห็นการขายไก่ย่าง จึงอยากสร้างรูปปั้นของพญาไก่โต้ง ไก่พื้นเมืองของไทยขึ้นมาให้เป็นสัญลักษณ์ของร้านโตโต้ และเป็นสัญลักษณ์อำเภอเขาสวนกวางด้วย ทั้งต้องการดึงดูดความสนใจลูกค้าที่พบเห็นให้เข้ามารับประทานอาหารประเภทไก่ย่างส้มตำที่ร้านแห่งนี้

สำหรับไก่ย่างเขาสวนกวางนั้น ในอดีตที่ผ่านมา รสชาติไก่ย่างจะเหมือนกันหมด เพราะใช้น้ำหมักซื้อมาจากเจ้าเดียวกัน แต่ปัจจุบันนี้รสชาติจะแตกต่างกันออกไป แต่ละร้านพัฒนาให้เป็นรสชาติเฉพาะตัวของร้านตัวเอง จึงคิดสูตรต่างๆ ขึ้นมา สำหรับไก่ย่างร้านโตโต้ของตนนั้นจะทำรสชาติแบบกลางๆ เน้นความนัว ไก่เนื้อนุ่มเป็นสำคัญ โดยจะใช้เนื้อไก่สดอายุระหว่าง 40-45 วันมาหมักประมาณ 1 ชั่วโมง ก่อนจะนำไปย่าง จะทำให้มีรสชาติอร่อยวันหยุดสุดสัปดาห์ ครอบครัวใดมีโปรแกรมไปเที่ยวสวนสัตว์ขอนแก่น หรือขับรถยนต์ผ่าน อ.เขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น อย่าลืมลองแวะชม ชิม ช้อป แชะกับเจ้าไก่โต้งตัวโต ที่ร้านไก่ย่างโตโต้ ร้านอยู่ติดถนนมิตรภาพ ห่างจากสี่แยกเขาสวนกวางนิดเดียว เปิดทุกวัน 09.00-16.00 น. โทร.08-1954-2007


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...