xs
xsm
sm
md
lg

ชาวท่าอุเทนขนสับปะรดกลายพันธุ์จัดซุ้มเรือไฟโชว์ความต่าง หวังดึงดูดนักท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม - ชาวท่าอุเทนนำสับปะรดกลายพันธุ์หลากรูปทรงและสีสันตกแต่งซุ้มวิถีคนเรือไฟโชว์นักท่องเที่ยวช่วงงานออกพรรษา เผยความแปลกที่แตกต่างจะช่วยดึงดูดแขกต่างถิ่นไปเยือนท่าอุเทนเพิ่มมากขึ้นรายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (9 ต.ค.) ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง เทศบาลเมืองนครพนม สถานที่จัดให้ประชาชนแต่ละอำเภอมาร่วมกันสร้างเรือไฟ และจัดสร้างซุ้มวิถีคนทำเรือไฟเพื่อแข่งขัน เผยแพร่ประชาสัมพันธ์อัตลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะตัวของแต่ละชนเผ่าที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนครพนม ให้ประชาชนทั่วไปตลอดจนนักท่องเที่ยวได้สัมผัสและรู้จัก ไม่ว่าจะเป็นภาษาและเครื่องแต่งกายที่ชนเผ่าต่างๆ ตลอดจนศิลปวัฒนธรรม ประเพณี และอาหารที่เป็นเมนูเฉพาะถิ่น

โดยวิถีคนทำเรือไฟที่จัดสร้างและแสดงนั้นมีทั้งสิ้น 13 ซุ้ม หนึ่งในนั้นก็คือชนเผ่าไทญ้อ ของชาวอำเภอท่าอุเทน ที่มีการย่อส่วนแห่งท่องเที่ยวอย่างพระธาตุท่าอุเทน และพระบาทเวินปลามาให้ผู้ที่มาร่วมงานประเพณีไหลเรือไฟ ได้กราบไหว้ นอกจากนั้นก็ได้นำเอาวิถีชีวิตเกษตรพอเพียง ที่น้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๙ มาจัดแสดงด้วย


ความต่างที่โดดเด่นในครั้งนี้ คือมีการนำเอาสับปะรดขึ้นชื่อของชาวอำเภอท่าอุเทน ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) มาจัดแสดงด้วยการตกแต่งตามแนวรั้วของซุ้ม รวมถึงจัดมุมถ่ายภาพสวยๆให้นักท่องเที่ยวได้เก็บความประทับใจด้วย ซึ่งมีทั้งลูกปกติและลูกที่กลายพันธุ์ กลายเป็นอีกหนึ่งสีสันที่ทำให้คนสนใจ เพราะรูปร่างที่แปลกตา เห็นครั้งแรกเข้าใจว่าเป็นพืชนิดอื่น แต่เมื่อสังเกตรู้ว่าเป็นสับปะรด


นายสุภวิทย์ พรรณวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลโนนตาล อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า สับปะรดที่นำมาจัดซุ้มโชว์ในครั้งนี้ เป็นสับปะรดพันธุ์ปัตตาเวียที่เกษตรกรชาวท่าอุเทนปลูกอยู่ในสวนอยู่แล้ว โดยรูปร่างที่ผิดแปลกไปจากเดิมที่เห็นอยู่ตามจุดต่างๆ ของซุ้มนั้น เกิดจากการที่สับปะรดได้รับปุ๋ยไนโตรเจนมากจนเกินไป ซึ่งปกติ 1 ไร่ ที่ปลูกสับปะรดประมาณ 4,000 ต้น จะมีสับปะรดกลายพันธุ์ในลักษณะแบบนี้ประมาณ 20-30 ต้น

สับปะรดกลายพันธุ์เหล่านี้ไม่สามารถนำไปรับปะทานได้ แต่ด้วยความสวยงามและแปลกตาที่มีรูปร่างคล้ายพัด คล้ายดอกไม้ หรือคล้ายสัตว์ต่างๆ จึงได้นำมาจัดตกแต่งสถานที่ภายในซุ้มของอำเภอ ทำให้เป็นอีกหนึ่งความต่างที่ลงตัวให้นักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมาได้เก็บความประทับใจและสอบถาม กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ทุกคนอยากมาสัมผัสกับวิถีชีวิตเชิงเกษตรของชาวท่าอุเทน

ทั้งนี้ ใครอยากเห็นสับปะรดกลายพันธ์ที่ว่าก็เชิญได้ที่ซุ้มวิถีคนเรือไฟของชาวท่าอุเทน จะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 14 ตุลาคม 2562 นี้ หรือจะมาท่องเที่ยวที่อำเภอท่าอุเทนก็พร้อมยินดีให้การต้อนรับเช่นเดียวกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...