xs
xsm
sm
md
lg

ได้อย่างเสียอย่าง..กรมชลฯ จัดเวทีระดมความเห็นแก้ปัญหาร่วมกันระหว่างความปลอดภัยกับการค้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - ชลประทานสร้างรั้วกั้นแนวอ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง อ.เมือง จ.ราชบุรี เพื่อป้องกันเหตุ ส่งผลกระทบกับร้านค้า และนักท่องเที่ยวลดน้อยลง จึงจัดเวทีรับฟังการแสดงความคิดเห็นเพื่อแก้ปัญหาร่วมกัน

เวลา 15.00 น. วันนี้ ( 8 ต.ค. ) นายพงษ์พันธ์ แสงสุวรรณ ปลัดจังหวัดราชบุรี เป็นประธานรับฟังความคิดเห็นชาวบ้าน กรณีทางโครงการชลประทานราชบุรี ได้สร้างรั้วกั้นทางลงไปยังอ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประชาชนมักพาครอบครัวไปพักผ่อนหย่อนใจช่วงวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ เพื่อไม่ให้รถยนต์ลงได้จอดบริเวณลากกว้างของอ่างเก็บน้ำ ซึ่งก่อนหน้านี้มีเหตุกลุ่มวัยรุ่นทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายยิงกันจนมีผู้เสียชีวิต และเป็นการป้องกันเหตุ แต่มีกลับส่งผลกระทบกับนักท่องเที่ยว ไม่มีที่จอดรถ เมื่อนักท่องเที่ยวไม่มา ร้านค้าก็ขายของไม่ได้ จึงต้องจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นของชาวบ้าน และร้านค้า ในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน

โดยนายรณภพ เวียงสิมมา นายอำเภอเมือง นายจิตศักดิ์ อนุศาสนนันท์ หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 โครงการชลประทานราชบุรี นายไพทูรย์ ปัตนา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลน้ำพุ นายสุวัฒน์ ชลธารานที นายก อบต.อ่างหิน อ.ปากท่อ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งชาวบ้านและพ่อค้า แม่ค้า ในพื้นที่กว่า 100 คน เข้าร่วมประชุมและแสดงความคิดเห็น ที่บริเวณอาคารภายในโครงการอ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง

สำหรับบรรยากาศการรับฟังความคิดเห็นวันนี้มีแม่ค้า พ่อค้า และชาวบ้านหลายคนได้แสดงความคิดเห็นกันจำนวนมาก ชาวบ้านบางคนอยากให้เจ้าหน้าที่อนุญาตให้รถยนต์ของนักท่องเที่ยวและประชาชนได้จอดอยู่บริเวณแนวต้นยูคาลิปตัส ซึ่งห่างจากริมถนน แต่หากจะให้จอดรถอยู่บนริมถนนเหนืออ่างซึ่งจะต้องเดินไกล คงจะไม่มีใครอยากมาเที่ยว และขอขยายเวลาปิดอ่างออกไปอีก เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่มาจากจังหวัดไกลได้มีโอกาสเข้ามาพักผ่อน

นางอนงค์ อรรถสินธุเดชา อายุ 64 ปี แม่ค้าร้านอาหารริมอ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง เปิดเผยว่า มีร้านค้าขายอาหารจำพวก ส้มตำ ลาบ น้ำตก ไก่ทอด ไก่ย่าง ถั่วต้ม กล้วยทอด ลูกชิ้น ก๋วยเตี๋ยว น้ำดื่ม ส่วนเหตุที่มีการปิดกั้นรั้วเนื่องจากมีการทะเลาะและยิงกัน มีการดื่มสุราร่วมด้วย จึงได้มีการสร้างรั้วปิดกั้นไม่ให้รถลงไปบริเวณริมอ่าง ทำให้กระทบกับร้านค้า เพราะไม่มีคนมาเที่ยว ช่วงนี้ขายได้เงินน้อยมากไม่เหมือนเมื่อก่อนนี้ที่จะขายดีกว่านี้ จึงอยากให้เวลาปิด เปิดตามเวลา ซึ่งทางชลประทานมีโครงการแล้ว ครั้งแรกทางอ่างเก็บน้ำจะล้อมรั้วลงไปด้านล่างเล็กน้อย แต่จะไม่ปิดกั้นริมถนน แต่มาขณะนี้กลับสร้างแนวรั้วไว้บนริมถนนเลย ทำให้ได้รับผลกระทบมากกับร้านค้าที่ขายของทั้งหมด

นายพงษ์พันธ์ แสงสุวรรณ ปลัดจังหวัดราชบุรี กล่าวว่า ปัญหาในวันนี้ที่มาคือ ได้มีคนแจ้งเหตุความวุ่นวาย ขึ้นที่อ่างเก็บน้ำสำนักห้วยไม้เต็งในช่วงเดือนสิงหาคม ซึ่งมีเหตุการณ์หลายเรื่อง แล้วได้มีการตื่นตัวในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว ทางผู้ว่าราชการจังหวัดจึงได้สั่งการในที่ประชุม การดูแลความสงบเรียบร้อยของจังหวัดในเดือนสิงหาคม ได้สั่งการให้ สำนักชลประทาน อบต. อำเภอเมือง และทางเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันออกข้อบังคับในการเข้าใช้บริการ ในช่วงปลายเดือนสิงหาคม

ซึ่งหลังจากนั้นก็ได้มีผลกระทบกับพ่อค้าแม่ค้า และนักท่องเที่ยว ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด ที่มาตามกระแสของสื่อ ซึ่งบริเวณนี้มีพื้นที่สวยงาม และเป็นทางผ่านที่จะไปยังอำเภอสวนผึ้งและอำเภอบ้านคา โดยมีปัญหาหลัก ๆ อยู่ประมาณ 3-4 เรื่อง อันดับแรกคือ ที่จอดรถหลังจากทำประตูกั้น ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาคิดว่าปิด ไปโดยปริยาย ทำให้ต้องกลับไป และรถไม่สามารถเข้าไปได้ ทำให้พ่อค้าแม่ค้าขายของไม่ได้

โดยชาวบ้านอยากให้ขยับประตูปิดเปิด และหลักเข้าไปอีก 10 เมตร เพื่อให้รถสามารถลงไปได้ เรื่องที่ 2 คือเวลาที่ปิดทำการจากเดิมที่ไม่มีเวลาปิด จนเป็นเหตุทำให้เกิดการทะเลาะวิวาท ซึ่งทางเราได้กำหนดเวลาปิดเป็น 18.00 น. เพราะในช่วงเวลา 18.00 น.เป็นช่วงเวลาที่สวยที่สุดมองเห็นพระอาทิตย์กำลังตกดินในอ่างเก็บน้ำ ซึ่งทางชาวบ้านอยากให้เลื่อนเวลาปิดไปเป็นเวลา 20.00 น. เรื่องที่ 3 เมื่อขยายเวลาไปแล้วไม่มีไฟฟ้าอยากให้มีแสงไฟให้เรียบร้อย

เพื่อความปลอดภัยของประชาชน ปัญหาต่อมาคือเจ้าหน้าที่รักษาความสงบแต่เดิมใช้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อปภร. สมาชิก อส.ตร. มาดูแล ซึ่งหลังจากปรับเวลาแล้วก็ต้องมาพิจารณาอีกครั้งซึ่งทางผู้แทนของทางเจ้าหน้าที่ตำรวจรับที่จะจัดกำลังมาดูแลรักษาความสงบถ้าทาง ชลประทานอนุญาต ในเรื่องสุดท้ายการส่งเสริมการท่องเที่ยวนั้นทางจังหวัดเองมีแนวคิดหลายอย่าง เช่น หาดทรายจำลอง ให้มีแพล่องเหมือน ที่อื่น ๆ ฃ

ซึ่งมติที่ประชุมนั้นรับทราบปัญหาจากการปรับเปลี่ยน นั้นเกิดผลกระทบกับประชาชนในพื้นที่ ซึ่งทางชลประทาน ก็จะนำเรื่องทั้งหมดไปเสนอกับกรมชลประทาน โดยจะหารือว่าจะปรับได้แบบไหน ให้ไม่กระทบกับทุกภาคส่วน พร้อมทำหนังสือส่งผู้ว่าราชการจังหวัด และ กรมชลประทาน เพื่อเร่งเรื่อง และอยากวอนให้ประชาชนอดทนกับระเบียบที่ออกมาใหม่ไปก่อนสักพักและเรารับปากว่าจะแก้ไขปัญหานี้ให้เร็วที่สุด
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...