xs
xsm
sm
md
lg

ชัดไหม! ผอ.รพ.เลยนำบุคลากรแสดงพลังหนุนแบน 3 สารเคมีอันตราย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย - ผอ.รพ.เลย พร้อมบุคลากรทั้งโรงพยาบาลรวมพลังหนุนยกเลิกผลิต ขายและใช้ 3 สารเคมีอันตราย พาราควอต คลอร์ไพริฟอส ไกลโฟเซต เผยจังหวัดเลยตรวจพบโรคเนื้อเน่าในกลุ่มเกษตรกรที่สัมผัสสารพิษเหล่านี้สูงสุดติดกัน 3 ปีซ้อนผู้สื่อข่าวรายงานว่า บ่ายวันนี้ (8 ต.ค.) ที่ด้านหน้าโรงพยาบาลเลย นายแพทย์ ชุมนุม วิทยานันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย พร้อมด้วยพยาบาล บุคลากรเจ้าหน้าที่ภายในโรงพยาบาล ได้ออกมาช่วยกันติดป้ายคัตเอาต์ขนาดใหญ่ สนับสนุนการยกเลิกใช้ 3 สารเคมีอันตราย พาราควอต คลอร์ไพริฟอส ไกลโฟเซต

โดยการสนับสนุนยกเลิกการใช้ 3 สารเคมีดังกล่าวเนื่องจากมีสารพิษส่งผลให้ก่อเกิดโรคมะเร็ง โรคเนื้อเน่า หากทารกในครรภ์ได้รับสารเหล่านี้คลอดออกมาเด็กจะมีการพัฒนาช้า และในกรณีที่เป็นสารพิษตกค้างในผัก ผลไม้ และสัตว์น้ำ ก็จะทำผู้ที่บริโภคเข้าไปได้รับอันตราย

พร้อมกันนี้ บุคลากรโรงพยาบาลเลยยังได้ประกาศเจตนารมณ์หนุนนโยบายรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงเกษตรฯ พร้อมกับคณะทำงาน 4 ฝ่าย ที่ลงมติแบน 3 สารพิษ ห้ามใช้ ห้ามจำหน่าย ห้ามผลิต เริ่มวันที่ 1 ธ.ค. 62


นายแพทย์ ชุมนุม วิทยานันท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย เปิดเผยว่า เป็นที่ทราบกันดีแล้วว่าสารทั้ง 3 สารเคมีอันตราย คลอร์ไพริฟอส พาราควอต และไกลโฟเซต ที่นำมาใช้ในด้านเกษตรกรรม เป็นสารพิษที่ร้ายแรง และที่สำคัญสารพวกนี้ตกค้างอยู่ในแหล่งธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นพื้นดินและแหล่งน้ำ สารพิษเหล่านี้มีโอกาสที่จะปนเปื้อนมากับอาหารที่เรารับประทาน เป็นอันตรายต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก ก่อให้เกิดโรคมะเร็งสูง
แฟ้มภาพ

โรงพยาบาลเลยจึงร่วมสนับสนุนนโยบายนี้ของท่านรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล ให้มีการยกเลิกอย่างเด็ดขาด และห้ามจำหน่ายในประเทศไทยอีกต่อไป การใช้สารพิษพวกนี้ได้มีผลการวิจัยชัดเจนนานแล้วว่ากรณีที่แม่คลอดลูกออกมาใหม่ๆ ได้เอาขี้เทาลูกไปตรวจ พบว่ามีสารพาราควอตปนอยู่ในขี้เทานั้น แสดงว่าได้มีการบริโภคสารชนิดนี้เข้าไปในร่างกาย เป็นสาเหตุทำให้เด็กไทยมีการพัฒนาที่ล่าช้า

นายแพทย์ ชุมนุมกล่าวอีกว่า การใช้สารเคมีเหล่านี้มากๆ จะส่งผลกระทบตามมาหลากหลายโรค เช่นเกษตรกรที่เป็นโรคผิวหนัง เมื่อไปสัมผัสกับสารพวกนี้ทำให้เกิดเป็นโรคหนังเน่า เนื้อเน่า ซึ่งโรงพยาบาลเลย และโรงพยาบาลในจังหวัดได้มีสถิติพบคนป่วยเป็นโรคเนื้อเน่าสูงสุดติดกัน 3 ปีซ้อน และหวังว่าหลังจากนี้เมื่อรัฐบาลให้หยุดการใช้สารพวกนี้ตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป หวังว่าคนป่วยโรคเหล่านี้จะลดลงในปีต่อๆ ไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...