xs
xsm
sm
md
lg

ทนไม่ไหว! ชาวบ้านฮือไล่เจ้าอาวาสวัดดังคลองลาน แฉทั้งขายรถเข็นศพวัด-ปล่อยพระดื่มเหล้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กำแพงเพชร - ศรัทธาชาวบ้านทนไม่ไหว..รวมตัวร้องเจ้าคณะอำเภอฯ-ฝ่ายปกครอง ไล่เจ้าอาวาสวัดดังคลองลานพ้นวัด อ้างรับพฤติกรรมไม่ได้ มีทั้งขายรถเข็นศพวัด ปล่อยพระลูกวัดดื่มสุรา บริหารเงินไม่โปร่งใส

วันนี้ (7 ต.ค.) ตัวแทนชาวบ้าน ต.วังทอง อ.เมืองกำแพงเพชร และ ต.สักงาม อ.คลองลาน จ.กำแพงเพชร รวมตัวกันเดินทางเข้าร้องขอความเป็นธรรมต่อพระครูวิลาศวชิรธรรม เจ้าคณะอำเภอคลองลาน และคณะสงฆ์ พร้อมด้วยนายประวิทย์ ปะนะตัง ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.คลองลาน เพื่อให้พิจารณานิมนต์พระจริณ ประภาโส เจ้าอาวาสวัดคลองใหญ่ ให้พ้นจากการเป็นเจ้าอาวาสวัดและออกไปจากวัดฯ

ตัวแทนชาวบ้านระบุข้อร้องเรียนที่ไม่สามารถให้พระจริณอยู่ในตำแหน่งเจ้าอาวาสและให้ย้ายออกไปจากวัดว่า เนื่องจากพระจริณซึ่งเป็นเจ้าอาวาส ได้นำรถเข็นศพที่ญาติโยมได้บริจาคถวายวัดฯ ไปขาย โดยไม่บอกกล่าวเหตุผลและแจ้งต่อคณะกรรมการวัดได้ทราบและพิจารณา

นอกจากนี้ยังปล่อยให้พระในวัดดื่มสุราโดยไม่ห้ามปราม เกิดเหตุพระลูกวัดทำร้ายร่างกายกันจนได้รับบาดเจ็บกลับทำเพิกเฉยไม่สนใจ อีกทั้งยังวางตัวไม่เหมาะสม ไม่สำรวม ไม่ชอบอยู่วัด แต่ชอบกลับไปบ้านในยามวิกาล บริหารเงินวัดไม่โปร่งไส ให้บุคคลภายนอกที่ไม่ใช่คณะกรรมการวัดฯ เข้ามาดูแลเงินในบัญชีวัด, เรียกเก็บเงินค่าโลงเย็น เงินผ้าป่าหน้าศพ แล้วไม่เอาเงินเข้าบัญชีวัดโดยไม่รู้ว่าเอาเงินไปไว้ไหน ทำอะไร จึงขอนิมนต์ออกจากวัดและให้ทางคณะสงฆ์นิมนต์เจ้าอาวาสรูปใหม่มาแทน

เบื้องต้นทางคณะสงฆ์มองว่าบางข้อร้องเรียนเจ้าอาวาสวัดฯ ก็มีส่วนผิด แต่ทางคณะสงฆ์จะต้องนำเรื่องดังกล่าวไปพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบอีกครั้ง แต่มองว่าหากสิ้นศรัทธาจากชาวบ้าน การดำรงอยู่ในตำแหน่งเจ้าอาวาส หรือจำพรรษาอยู่ในวัดเดิม อาจจะมีการกระทบกระทั่งกันบานปลาย แต่ ณ ขณะนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวพระจริณ เจ้าอาวาสเองว่าจะพิจารณาตัวเองหรือไม่ เพื่อเรื่องจะได้ไม่ต้องไปถึงคณะสงฆ์ และชาวบ้านจะได้ลดความรุนแรงลงมาบ้าง

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายของวันเดียวกันทางคณะสงฆ์จะได้มีการประชุมกันและจะนำเรื่องนี้พิจารณาโดยเร่งด่วน เพื่อหาข้อสรุปให้เกิดความเป็นธรรมทั้งสองฝ่ายอีกครั้ง ก่อนจะให้ชาวบ้านแยกย้ายกันกลับไปก่อน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...