xs
xsm
sm
md
lg

พระ-เณรตื่นกันทั้งสำนักสงฆ์ หลังตัวชะมดสัตว์ป่าพลัดหลงเข้ามา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราชบุรี - ทำเอาพระตื่นกันทั้งสำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี หลังสุนัขไล่เห่าตัวชะมด สัตว์ป่าคุ้มครองหายาก ที่พลัดหลงจากป่าเข้ามาช่วงกลางคืน ลูกศิษย์ไล่จับไว้ได้ก่อนแจ้งเจ้าหน้าที่ส่วนสัตว์ป่ามารับตัวไป

เมื่อเวลา 21.00 น.วันนี้ (6 ต.ค.) ที่สำนักสงฆ์ห้วยน้ำหนัก หมู่ที่ 6 ต.ตะนาวศรี อ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี นายประทีป เหิมพยัคฆ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) จ.ราชบุรี ได้เดินทางไปรับตัวลูกชะมดแปลงลายแถบ จำนวน 1 ตัว หลังจากที่พระครูปลัดประพลฌศักดิ์ พลญาโณ เจ้าอาวาสแจ้งว่า ได้มีสุนัขจำนวนมากภายในสำนักสงฆ์กำลังรุมกันเห่าไล่อะไรบางอย่างจนเสียงดังไปทั่วบริเวณ

ขณะที่พระสงฆ์กำลังจำวัดช่วงเวลากลางคืน และเมื่อได้ยินเสียงสุนัขเห่าก็ต้อง ตื่นมาดู พบว่า เป็นสัตว์ป่ามีลวดลายคล้ายเสือโคร่ง เกาะอยู่บนต้นไม้ภายในสำนักสงฆ์ ที่สุนัขกำลังรุมกันเห่าไล่ พร้อมกับให้ลูกศิษย์สำนักสงฆ์ใช้ผ้าช่วยกันจับไว้ได้ เกรงจะโดนสุนัขกัดตาย พบว่าสัตว์ป่าดังกล่าวเป็นชะมดแปลงลายแถบ หรืออีเห็นลายเมฆ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่ค่อนข้างหายาก จึงจับใส่ขังไว้ในกรงแมวเป็นการชั่วคราว และแจ้งไปยังเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่ามารับตัว

นายประทีป เหิมพยัคฆ์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 (บ้านโป่ง) จ.ราชบุรี เปิดเผยว่า สัตว์ที่พบวันนี้เรียกว่า ชะมดแปลงลายแถบ ที่ค่อนข้างหายากแถบภูมิภาคนี้ ส่วนมากจะอาศัยอยู่ทางภาคใต้ แถบมาเลเซีย อินโดนีเซีย ส่วนราชบุรีไปถึงกาญจนบุรีจะค่อนข้างหายาก เข้าใจว่าตัวที่พบอาจจะเป็นลูกที่ออกหากินเวลากลางคืน

อีกทั้งบริเวณสำนักสงฆ์อยู่ติดกับพื้นที่ป่าที่เป็นเทือกเขาตะนาวศรีเขตแดนติดกับประเทศพม่า คาดว่าน่าจะถูกสุนัขหลายตัวไล่ต้อนเข้ามาในสำนักสงฆ์ ซึ่งชะมดแปลงลายแถบจัดอยู่ในประเภทสัตว์ป่าคุ้มครองที่ถูกคุกคามหายาก แต่ยังไม่ถึงขนาดใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งจะนำไปเพาะเลี้ยงดูแลชั่วคราวที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาสน ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี เพื่อเตรียมปล่อยคืนสู่ธรรมชาติในพื้นที่ที่เหมาะสม

สำหรับชะมดแปลงลายแถบ หรืออีเห็นลายเมฆ เป็นชะมดชนิดหนึ่งที่มีการกระจายพันธุ์ในแถบมาเลเซียตะวันตก เกาะสุมาตรา เกาะบอร์เนียว และชวาตะวันตก รวมทั้งประเทศไทย ตั้งแต่บริเวณคอคอดกระลงไป จัดเป็นชะมดที่ไม่มีต่อมกลิ่น มีลายเป็นแถบคดเคี้ยวขวางบริเวณหลังทั้งหมด 5 แถบ และตามด้านข้างของคอและลำตัว จุดจะติดกันกลายเป็นแถบคดเคี้ยวมีอยู่ด้านละ 2 แถบ สีพื้นของตัวเป็นสีน้ำตาลแกมเหลือง หางมีปล้องสีขาวสลับดำอยู่ประมาณ 7 ปล้อง อาศัย และหากินบนต้นไม้มากกว่าจะลงมาพื้นดิน อาหารได้แก่ กระรอก หนู นก และจิ้งจก ถือเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ห้ามผู้ใดล่าสัตว์ป่าสงวน สัตว์ป่าคุ้มครอง มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...