xs
xsm
sm
md
lg

พี่วาฬอยากเล่นด้วย!! นักตกปลาเจอฉลามวาฬ ที่บ้านกรูดเข้ามาทักทายนานเกือบชั่วโมง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - ชาวประมงบ้านกรูด นำเรือพานักท่องเที่ยวออกไปตกปลาห่างจากชายฝั่งทะเลบ้านกรูด ประมาณ 300-400 เมตร น้ำลึกประมาณ 5 เมตร ขณะลอยลำอยู่พบฉลามวาฬโผล่ว่ายเข้ามากินลูกปลาวัยอ่อนข้างเรือนานเกือบชั่วโมง ด้านอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เผย เป็นดัชนีชี้วัดว่าท้องทะเลไทยยังคงความอุดมสมบูรณ์

วันนี้ (6 ต.ค.) นายนาวี จิตรวัตร หรือไต๋บอล เจ้าของเรือนำเที่ยวตกปลาโชตนาวีสมุทร อายุ 29 ปี ชาวประมงบ้านกรูด อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า ขณะที่นำเรือพากลุ่มนักตกปลาจากจังหวัดฉะเชิงเทรา 4 คน ออกไปตกปลาในวันหยุด ระหว่างนั้นได้จอดลอยลำปั่นไฟล่อให้สัตว์น้ำมาตอมเพื่อนำไปทำเหยื่อตกปลา ห่างจากชายฝั่งบ้านกรูด-บ้านดอนสำราญ ประมาณ 300-400 เมตร

ในช่วงเช้ามืดปรากฏว่า พบฉลามวาฬขนาดความยาวประมาณ 2-3 เมตร คาดว่าน้ำหนักประมาณ 300 กิโลกรัม ว่ายเข้ามาบริเวณเรือที่กำลังปั่นไฟโผล่อ้าปากขึ้นมาไล่ต้อนกินลูกปลา เคย ปลาหมึก อยู่นานเกือบชั่วโมง ซึ่งสร้างความตื่นเต้นให้แก่นักท่องเที่ยวที่อยู่บนเรือ 4 คน และต่างพากันถ่ายภาพบันทึกคลิปวิดีโอกัน หลังจากนั้น ตนเองจึงปิดไฟที่ปั่นและแล่นเรือนำนักท่องเที่ยวออกไปตกปลายังจุดอื่น

ไต๋บอล เจ้าของเรือนำเที่ยวตกปลาโชตนาวีสมุทร กล่าวอีกว่า ฉลามวาฬหรือยักษ์ใหญ่ใจดีตัวนี้ยังไม่ใหญ่มากนัก ยังมีที่ใหญ่กว่านี้ ปีนี้ 10 เดือนแล้วเวลาออกทะเลไปทำประมงหรือพานักท่องเที่ยวไปตกปลาก็พบเจอฉลามวาฬขนาดใหญ่บ้างขนาดเล็กแตกต่างกันไป และยืนยันว่า อย่างน้อยมีฉลามวาฬที่ว่ายหากินอยู่ตั้งแต่อ่าวบ่อทองหลาง หาดบ้านดอนสำราญ หาดบ้านกรูด อย่างน้อย 6 ตัวด้วยกัน ซึ่งยืนยันว่าทะเลแถบนี้ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่อย่างแน่นอน ดังนั้น ทุกคนต้องร่วมกันอนุรักษ์ทรัพยากรสัตว์น้ำ และสัตว์ทะเลหายากต่อไป

ด้าน นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า การพบฉลามวาฬในท้องทะเลทั้งฝั่งชุมพร และประจวบคีรีขันธ์ รวมทั้งฝั่งทะเลอันดามันได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งต้องบอกว่าเป็นดัชนีชี้วัดบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลไทย เพราะฉลามวาฬมีลูกปลา และแพลงก์ตอนเป็นอาหาร

ดังนั้น การพบเห็นบ่อยครั้งมากขึ้นจึงถือว่าทั้งชาวประมง นักท่องเที่ยวก็ดีต่างมีจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล และสิ่งสำคัญที่อยากฝากเตือนหากเรือที่นำนักท่องเที่ยวไปตกปลา และไปเจอฉลามวาฬ ขอให้จอดนิ่งๆ อย่าไปรุกไล่ และกระโดดลงไปในน้ำหรือสัมผัส ห้ามให้อาหารและอย่าไปรบกวนฉลามวาฬมาก

ในส่วนของชาวประมงบ้านกรูด ซึ่งให้ข้อมูลว่าการพบฉลามวาฬแต่ละครั้งไม่ซ้ำกัน และแจ้งว่าในช่วงปีนี้พบแล้ว 10 ครั้ง และยังให้ข้อมูลว่ามีประมาณ 5-6 ตัวที่ว่ายหากินอยู่ในแถบทะเลบ้านกรูด บ้านดอนสำราญ และบ่อทองหลาง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ถือว่าเป็นข้อมูลที่น่ายินดี โดยนับว่าเป็นประโยชน์ซึ่งจะได้ให้ทางส่วนวิชาการของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง บันทึกเก็บไว้เป็นข้อมูล รวมทั้งการสำรวจต่อไป เหมือนกับเรื่องของวาฬบรูด้า ที่ทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้ดำเนินการมาแล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...