xs
xsm
sm
md
lg

ขู่เคลื่อนไหวใหญ่! ลูกจ้าง สพฐ.ฮึ่ม หลังถูกสั่งเปลี่ยนสัญญาเป็นจ้างเหมาเดือนต่อเดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


น่าน - “หมอชลน่าน-ดาวสภา” เข้ารับฟังปัญหาลูกจ้าง สพฐ.น่านกว่า 500 คน หลังถูกสั่งเปลี่ยนจากลูกจ้างชั่วคราวเป็นจ้างเหมาบริการ-ต่อสัญญารายเดือน กระทบความมั่นคงทางอาชีพ-รายได้ แถมยังไม่ได้ต่อสัญญาจนถึงขณะนี้

นายชลน่าน ศรีแก้ว สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร จังหวัดน่าน เขต 2 พรรคเพื่อไทย ได้เข้าร่วมการประชุมใหญ่ชมรมลูกจ้างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาน่าน เขต 1 และ 2 สุดสัปดาห์นี้ ที่ห้องประชุมวิทยาลัยเทคนิคน่าน อ.เมืองน่าน

นายอุทัย ทะสอน ประธานชมรมลูกจ้างชั่วคราวจังหวัดน่าน พร้อมด้วยผู้บริหารโรงเรียน ตัวแทนสมาชิกเครือข่ายลูกจ้างชั่วคราว กว่า 100 คน เข้าร่วมประชุมหารือถึงกรณีสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ได้มีหนังสือสั่งการจัดสรรอัตราจ้างเหมาบริการครูและบุคลากรปฏิบัติงานในโรงเรียน ที่จะปรับตำแหน่งพนักงานลูกจ้างชั่วคราวรายเดือน ต่อสัญญาปีต่อปี เป็นตำแหน่งจ้างเหมาบริการ ต่อสัญญารายเดือน

ส่งผลให้ลูกจ้างมากกว่า 500 คน ที่ทำงาน 11 ตำแหน่ง ใน 344 โรงเรียนทั่วทั้งจังหวัดน่าน ได้รับผลกระทบทั้งเรื่องความไม่มั่นคงในอาชีพและรายได้เงินเดือน และยังขาดสิทธิประโยชน์เกื้อกูล เช่น สิทธิการลา สิทธิคุ้มครอง ที่สำคัญคือสิทธิประกันสังคม ทำให้ขาดขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่


นายอุทัย ทะสอน ประธานชมรมลูกจ้างชั่วคราวจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า หนังสือดังกล่าวทำให้ทั้งครู นักการภารโรง และตำแหน่งอื่นๆ อีกรวม 11 ตำแหน่งที่เป็นลูกจ้างชั่วคราวรายเดือน เคยต่อสัญญาปีต่อปี และสัญญาได้หมดลงเมื่อวันที่ 30 กันยายนที่ผ่านมาทั้ง 500 กว่าคนกลายเป็นผู้ว่างงานทันที

เพราะขณะนี้ยังไม่สามารถต่อสัญญาจ้างเหมาบริการได้ แต่ทุกคนยังต้องไปทำงานปฏิบัติหน้าที่เนื่องจาก ทางโรงเรียนขาดคนทำงาน และหากไม่ไปทำงานก็เกรงว่าจะถูกเลิกจ้างโดยปริยาย จึงไปทำงานทั้งที่ไม่มีสัญญาจ้างและไม่มีเงินเดือนหรือค่าตอบแทน อีกทั้งยังไม่รู้ว่าหากมีการต่อสัญญาจ้างเหมาบริการแล้วจะมีผลย้อนหลังหรือไม่ รวมทั้งส่งผลให้ลูกจ้างไม่มีความมั่นคงทางรายได้-อาชีพ และยังถูกลิดรอนสิทธิต่างๆด้วย โดยเฉพาะสิทธิประกันสังคม

ในการนี้ ชมรมลูกจ้างชั่วคราวจังหวัดน่าน พร้อมด้วยสหพันธ์ครูภาคเหนือ และสมาคมครูแห่งประเทศไทย ได้มีการประชุมหารือเรื่องดังกล่าวโดยตลอด ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอฟังผลการประชุมกรรมาธิการ กระทรวงศึกษาธิการ ในวันที่ 8 ตุลาคมที่จะถึงนี้

“หากปัญหานี้ไม่ได้รับการแก้ไข ลูกจ้างทุกภาคีเครือข่ายจะรวมตัวกับทางสมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนแห่งประเทศไทยและเครือข่ายนักการภารโรง เพื่อเรียกร้องขอความเห็นใจและขอความเป็นธรรมต่อไป”

ด้านนายชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.จังหวัดน่าน พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลังรับฟังปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนแล้ว มีสองแนวทางที่จะช่วยผลักดันให้เกิดการแก้ไข คือ การนำเข้าสู่คณะกรรมาธิการ เพื่อความยืดหยุ่นและคล่องตัวในการตรวจสอบข้อเท็จจริง ผลกระทบและการแก้ไขปัญหา และอีกแนวทางคือการนำเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎรเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา ซึ่งต้องเป็นการแก้ไขปัญหาในเชิงระบบ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...