xs
xsm
sm
md
lg

พลังน้ำใจโซเชียลแห่แชร์ช่วยหนูน้อยชาวกะเหรี่ยงวัย 9 เดือน ป่วยหนักแม่ไม่มีน้ำนมให้กิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพชรบุรี - โซเชียลแห่แชร์ เรื่องราวช่วยหนูน้อยชาวกะเหรี่ยงป่าเด็ง วัย 9 เดือน หลังเกิดมาแม่ไม่มีน้ำนมต้องให้กินนมข้นละลายน้ำแทน จนขาดสารอาหารรุนแรง ตัวบวม เป็นแผลหลายแห่ง นอนรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเพชรบุรีเย็นวันนี้ (5 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางมาที่หอผู้ป่วยกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลพระจอมเกล้า ตึกพิฆเนศวร ชั้น 4 เตียง 1 ห้องผู้ป่วยเด็กโรคทางเดินหายใจ เพื่อมาตรวจสอบกรณีมีเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ วิชัย ศรีสวัสดิ์ รับติดตั้งกระจกอะลูมิเนียม โพสต์ขอความช่วยทารกแรกเกิด วัย 9 เดือน

โดยมีข้อความระบุว่า “ไปเจอน้องที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้าครับ น้องน่าสงสารมากครับ น้องณัฐพล อายุ 9 เดือน..น้องมาจากป่าเด็ง เป็นคนไข้ ห้องรวมน้องอาการไม่ค่อยดี เท่าที่รู้เบื้องต้น คือ ปากเปื่อย ขาดสารอาหารอย่างรุนแรง ตัวบวม และเป็นโรคทางเดินหายใจ..เท่าที่รู้น้องต้องกินนมตรามะลิผสมกับน้ำครับเนื่องจากไม่มีเงินชื้อนมครับ สิ่งที่น้องต้องการตอนนี้ คือ#นมผง S26 สูตรสำหรับเด็กอายุ 9 เดือน แพมเพอร์ส และเงินสำหรับพ่อแม่ไว้ซื้อข้าวกินจึงอยากขอผู้ใจบุญบริจาคช่วยน้องหน่อยคับฝากแชร์ด้วยนะครับ..บัญชีตามชื่อนี้เท่านั้นนะครับ”

จากการสอบถามทราบว่า แม่เด็กคือ น.ส.ภาวิณี จีบ้ง ซึ่งเป็นชาวกะเหรี่ยง อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 33 หมู่ 2 ต.ห้วยแม่เพรียง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ปัจจุบัน อาศัยอยู่ที่บ้านสามี คือ นายทู้ติ ทวีโรจน์อุดม อายุ 35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 243 หมู่ 6 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กำลังนั่งป้อนอาหารเหลวให้ลูกชายที่นอนอยู่บนเตียงผู้ป่วย โดยเด็กมีอาการตัวบวม ที่ปาก ซอกขามีแผลเปื่อย และพบว่า มีประชาชนนำนมผงสูตร S26 แพมเพอร์ส และสิ่งของเครื่องใช้สำหรับเด็กมามอบให้จำนวนมาก

จากการสอบถาม น.ส.ภาวิณี แม่เด็กเผยว่า ตนเองกับสามีมีอาชีพรับจ้างทั่วไป มีลูก 3 คน เป็นลูกชายทั้งหมด โดยคนเล็กอายุ 9 เดือน หลังจากที่เกิดตนไม่มีน้ำนมให้ลูกกิน ด้วยฐานะไม่ดีนัก จึงไม่มีเงินพอที่จะซื้อนมผงเพื่อเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะมาให้ลูก จึงนำนมข้นหวานมาผสมน้ำให้ลูกกินตั้งแต่เกิด และให้กินโจ๊กซองควบคู่ไปด้วย จนกระทั่งลูกชายมีอาการตัวบวม เป็นแผลที่ปากและตามร่างกายจึงได้พาไปหมอที่ รพ.แก่งกระจาน

โดยอุ้มลูกนั่งซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ที่สามีเป็นคนขับมาจากบ้านป่าเด็ง เมื่อมาถึง รพ.แก่งกระจาน แพทย์ได้ตรวจอาการลูกชายและส่งมารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลพระจอมเกล้าเพชรบุรี ซึ่งในระหว่างที่นอนรักษาอยู่ได้มีญาติผู้ป่วยเด็กเตียงใกล้กันถ่ายรูปลูกชายลงในเฟซบุ๊ก เพื่อขอความช่วยเหลือ เนื่องจากเห็นว่าตนและครอบครัวฐานะไม่ดี

กระทั่งในวันนี้มีคนนำนมผงสูตรสำหรับเด็ก พร้อมด้วยแพมเพอร์ส มามอบให้จำนวนมาก นอกจากนั้น ทางผู้โพสต์ยังได้นำเงินที่มีผู้โอนผ่านบัญชีมาให้จำนวนหนึ่ง และทางผู้โพสต์ยังได้พาสามีคือ นายทู้ติ ไปเปิดบัญชีธนาคารเป็นของตัวเองแล้ว

ด้าน นายวิชัย ศรีสวัสดิ์ อายุ 33 ปี เผยว่า ขณะที่เดินทางมาเยี่ยมหลานที่โรงพยาบาลได้เห็นน้องคนนี้แล้วน่าสงสารมาก และทราบว่าฐานะทางบ้านไม่ดีด้วย จึงคิดช่วยเหลือโดยถ่ายภาพและเขียนข้อความไม่มาก โพสต์ทางเฟซบุ๊กของตัวเอง จากนั้นก็มีการแชร์กันต่อไปเป็นจำนวนมาก มีคนติดต่อต้องการช่วยเหลือเป็นเงินจึงได้ให้หมายเลขบัญชีธนาคารของตนไปก่อน

ซึ่งล่าสุด มียอดเงินจากผู้ให้การช่วยเหลือครอบครัวน้องเขากว่า 3 หมื่นบาทแล้ว และเพื่อความโปร่งใส ตนได้พาพ่อเด็กไปเปิดบัญชีธนาคารเป็นของตัวเองแล้ว พร้อมกับโอนเงินทั้งหมดเข้าบัญชีพ่อเด็กทันที และแจ้งไปทางเพจให้ทราบทันทีว่า หากใครประสงค์ช่วยเด็กสามารถโอนเข้าบัญชีของพ่อเด็กได้เลย บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบิ้กซีเพชรบุรี ชื่อบัญชีนายทู้ติ ทวีโรจน์อุดม หมายเลขบัญชี 884-241952-8

และถ้าระหว่างนี้ยังมีคนโอนเข้ามาในบัญชีตนอีก ก็จะมอบให้น้องเขาทั้งหมดในวันที่น้องอาการหายเป็นปกติและเดินทางกลับบ้านได้ ซึ่งตั้งใจว่าจะพาครอบครัวน้องไปส่งที่บ้านที่ป่าเด็งด้วย เพราะครอบครัวน้องเดินทางมาด้วยมอเตอร์ไซค์ ซึ่งขณะนี้มีนมผงและแพมเพอร์ส รวมทั้งเครื่องใช้อื่นที่มีผู้นำมามอบให้จำนวนมาก คงไม่สามารถนำกลับไปได้แน่

อีกทั้งเส้นทางไปบ้านของน้องค่อนข้างยากลำบากจึงจะนำไปส่งให้ถึงที่ด้วย สำหรับที่ตนโพสต์ลงไปถือว่าเป็นการช่วยเหลือกันเพราะน้องเขาน่าสงสารจริงๆและการโพสต์ทางโซเชียลน่าจะช่วยได้ส่วนหนึ่งจึงลองโพสต์ดู แต่กระแสตอบรับเกินคาดหมาย สามารถช่วยครอบครัวน้องได้เยอะไม่คิดด้วยว่าจะได้เยอะขนาดนี้ อยากจะขอบคุณทุกคนในโลกโซเชียล ที่นำพาสิ่งดีๆ นำคนมาช่วยเหลือครอบครัวน้องได้ และขอยืนยันว่าเงินทุกบาทที่มีผู้ใจบุญโอนเข้ามาช่วยจะให้น้องเขาทั้งหมด เพราะคิดว่าการโกงกินไม่น่าจะทำให้รวยได้ เราตั้งใจช่วยก็ต้องช่วยให้สุด นายวิชัย กล่าวทิ้งท้าย

นายทู้ติ ทวีโรจน์อุดม พ่อน้องณัฐพล เผยว่า ตนเองมีอาชีพรับจ้างวันละ 300 บาท และไม่ได้มีทุกวัน สำหรับกรณีที่ไม่ได้ซื้อนมผงสำหรับเด็กให้ลูกกิน เนื่องจากในหมู่บ้านไม่มีขาย ประกอบกับรายได้ไม่มากจึงจำเป็นต้องเอานมข้นหวานผสมน้ำให้ลูกกิน ช่วงที่ลูกป่วยได้พาลูกมาโรงพยาบาลแก่งกระจาน โดยพาภรรยานั่งอุ้มลูกซ้อนรถมอเตอร์ไซค์กันมา ช่วงที่เดินทางมาโรงพยาบาลพระจอมเกล้า ได้ขี่มอเตอร์ไซค์มาเช่นกัน

เบื้องต้น มีเงินติดตัวมา 700 บาท ใช้จ่ายแล้วเหลือติดตัวอยู่ 100 บาท ตนมีลูกชายทั้งหมด 3 คน คนโตอายุ 2 ขวบครึ่ง คนรอง 1 ขวบครึ่ง และคนเล็ก 9 เดือน หลังคลอดแม่ไม่มีน้ำนมเลยต้องให้ลูกกินนมข้นผสมน้ำให้ลูกกิน ยิ่งเมื่อลูกป่วย รายได้จากการรับจ้างไม่พอก็ต้องยืมจากเพื่อนบ้านมาก่อน ซึ่งได้น้องเขาช่วยเหลือก็ดีขึ้น มีคนช่วยเหลือเยอะมาก ต้องขอบคุณเป็นอย่างมากโดยเฉพาะผู้ที่โอนเงินมาช่วยเหลือและซื้อของมาให้ลูกของตนที่ป่วยอยู่

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...