xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! พบผ้าพระบฏเก่าแก่ที่สุดในเมืองไทยที่เชียงคาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผ้าพระบฏ รอยพระพุทธบาทสี่รอย เก่าแก่และขนาดใหญ่ที่สุดในเมืองไทย
เลย - ตะลึง พบผ้าพระบฏรอยพระพุทธบาท 4 รอย ที่วัดมหาธาตุ อ.เชียงคาน จ.เลย ชี้เป็นผ้าพระบฏรอยพระพุทธบาท 4 รอย เก่าแก่และขนาดใหญ่สุดในเมืองไทย เตรียมตั้งคณะกรรมการเพื่อศึกษาและอนุรักษ์ ประสานกรมศิลปากรส่งเจ้าหน้าที่อนุรักษ์

เมื่อเร็วๆ นี้ ที่วัดมหาธาตุ อ.เชียงคาน จ.เลย นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายอำเภอเชียงคาน และคณะทำงานศึกษากลั่นกรองประวัติและความเป็นมาของเมืองเชียงคาน ประกอบด้วยนายสมชาย คำพิมพ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนอนุบาลเชียงคาน ปทุมมาสงเคราะห์, ดร.ธีระวัฒน์ แสนคำ อาจารย์ด้านประวัติศาสตร์ สาขาวิชาสังคมศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย และนายธัชกร อ้วนแก้ว เข้าตรวจสอบผ้าพระบฏภายในโบสถ์วัดมหาธาตุ

ผ้าพระบฏที่ค้นพบครั้งนี้ พื้นภาพได้วาดรอยพระพุทธบาท 4 รอยซ้อนกันบนผืนผ้าขาวที่ทอจากเส้นฝ้าย ภาพเขาพระสุเมรุ แวดล้อมด้วยเขาสัตบริภัณฑ์ ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ทวีปทั้งสี่ มีภาพพระสาวกและเทวดาอยู่ในภาพด้วย การลงเส้นภาพส่วนใหญ่ด้วยสีดำ ระบายด้วยสีแดงและสีฟ้าเป็นหลัก ด้านล่างผืนผ้ามีข้อความเขียนด้วยผ้าพระบฏผืนนี้มีความยาว 7.20 เมตร กว้าง 2.60 เมตร

คณะทำงานศึกษากลั่นกรองประวัติและความเป็นมาเมืองเชียงคานเชื่อว่าเป็นผ้าพระบฏรอยพระพุทธบาท 4 รอย เก่าแก่และใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเท่าที่เคยพบมา ผ้าพระบฏผืนนี้เดิมเชื่อว่าอาจใช้เเขวนบูชาอยู่ภายในวัดมหาธาตุ ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่คู่ชุมชนเมืองเชียงคาน ต่อมาผืนผ้าอาจชำรุดจึงถูกนำมาม้วนเก็บไว้ในหีบไม้ภายในโบสถ์วัดมหาธาตุ ถูกเก็บไว้ตั้งแต่เมื่อใดนั้นไม่ปรากฏหลักฐาน จากการสอบถามพระอธิการประจักษ์ สุเมโธ เจ้าอาวาส และคณะกรรมการวัดชุดปัจจุบัน ต่างไม่ทราบว่าภายในวัดมีผ้าพระบฏดังกล่าว

นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย
ดร.ธีระวัฒน์ แสนคำ อาจารย์ด้านประวัติศาสตร์ สาขาวิชาสังคมศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏเลย กล่าวว่า ผ้าพระบฏรอยพระพุทธบาท 4 รอยนี้เป็นงานศิลปกรรมที่ผสมผสานทั้งศิลปะพื้นบ้านล้านนา ศิลปะราชสำนักสยาม และศิลปะท้องถิ่น เมื่อพิจารณาจากภาพวาดและการวางองค์ประกอบของภาพในผ้าพระบฏ สันนิษฐานว่าผ้าพระบฏนี้น่าจะสร้างขึ้นในช่วงต้นพุทธศตวรรษที่ 25

หรือในช่วงสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เมืองเชียงคานเริ่มมีขุนนางที่ราชสำนักกรุงเทพฯ ส่งมาช่วยเจ้าเมืองปกครอง มีความรุ่งเรืองทางเศรษฐกิจ และมีกลุ่มคนจากบ้านเมืองต่างๆ เข้ามาติดต่อค้าขายเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ดี หากมีการอ่านและปริวรรตข้อความอักษรธรรมที่ปรากฏอยู่ด้านล่างแผ่นผ้า อาจทำให้ทราบข้อมูลการสร้างที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

การค้นพบผ้าพระบฏที่วัดมหาธาตุครั้งนี้ ถือเป็นการค้นพบหลักฐานทางประวัติศาสตร์และศิลปกรรมที่สำคัญอย่างยิ่งของอำเภอเชียงคาน ทำให้ทราบความเป็นมาและตัวตนของชาวเชียงคานยิ่งขึ้น ต่อจากนี้ทางอำเภอเชียงคานคงจะได้ร่วมกับทางวัดมหาธาตุ นักวิชาการและชุมชน ตั้งคณะกรรมการระดับอำเภอขึ้นมาชุดหนึ่ง เพื่อศึกษาและอนุรักษ์ผ้าพระบฏวัดมหาธาตุ และประสานงานกับทางกรมศิลปากรเพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาช่วยอนุรักษ์ตามหลักวิชาการโดยการมีส่วนร่วมของชุมชนต่อไป

ทั้งนี้ พระบฏ คือผืนผ้าที่มีรูปพระพุทธเจ้าและแขวนไว้เพื่อบูชา คำว่า บฏ มาจากคำในภาษาบาลีว่า ปฏ แปลว่า ผ้าทอ หรือผืนผ้า ส่วนมากเป็นผ้าแถบยาว มีภาพวาดพระพุทธเจ้า นิยมแขวนไว้ในสถานที่จัดพิธีในพุทธศาสนา ใช้แทนที่พระพุทธรูปเพื่อเป็นที่เคารพบูชา

ด้าน นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า หลังจากนี้จะก๊อปปี้ภาพออกมาเพื่อให้ผู้ที่สนใจ นักท่องเที่ยวได้ศึกษาแหล่งที่มาที่ไปของภาพและศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม และจะให้กรมศิลปากรเข้ามาซ่อมแซมผ้าพระบฏผืนนี้เพื่อรักษาถาวรวัตถุไว้สืบไปสู่ลูกหลาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...