xs
xsm
sm
md
lg

สังขละบุรีเริ่มหนาวแล้ว ชวนสัมผัสหมอกยามเช้าเหนือทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - สังขละบุรีเริ่มหนาว ยามเช้ามีหมอกลอยอ้อยอิ่งเหนือทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ เชิญชวนนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบธรรมชาติมาสัมผัสบรรยากาศบ้านวังกะ หมู่ที่ 2 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ซึ่งเป็นชุมชนชาวมอญที่สร้างบ้านเรือนลดหลั่นบนไหล่เขา ตั้งอยู่ริมทะเลสาบเขื่อนวชิราลงกรณ ส่งผลให้ในช่วงเช้าเริ่มมีสายหมอกลอยอ้อยอิ่งเหนือผิวน้ำ ส่งผลให้บรรยากาศโดยรอบของหมู่บ้านสวยงามและเงียบสงบ จึงเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสังขละบุรี เลือกที่จะมาชื่นชมความสวยงามและถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกในช่วงเช้า

เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่ทุกคนต้องหาโอกาสมาเดินชมบรรยากาศยามเช้าในการมาท่องเที่ยวพักผ่อนที่สังขละบุรี คือ สะพานไม้อุตมานุสรณ์ ซึ่งเป็นสะพานไม้ที่ยาวที่สุดในประเทศไทย สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เดินทางข้ามแม่น้ำซองกาเลีย ซึ่งช่วงเช้าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากลงมาสัมผัสอากาศที่เย็นสบาย โดยมีเด็กๆ ท้องถิ่นที่ทำหน้าที่มัคคุเทศน์น้อย คอยบอกเล่าเรื่องราวการก่อสร้างสะพานให้นักท่องเที่ยวได้รู้ และคอยให้บริการการทาแป้งทานาคา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์หนึ่งของเมืองสังขละบุรี ซึ่งมีลวดลายหลายแบบให้เลือกตามใจชอบ พร้อมเสียงเจื้อยแจ้ว ทาแป้งไหมคะแล้วแต่จะให้ ที่ค้นหูนักท่องเที่ยวที่มาเยือนสะพานแห่งนี้

นอกจากนั้น การได้เริ่มวันใหม่ด้วยการตักบาตรข้าวสุก และดอกไม้ ธูปเทียน แบบมอญก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทุกคนที่มาเยือนเมืองเล็กๆ แห่งนี้ไม่พลาดที่จะมาร่วม โดยนักท่องเที่ยวจะเดินทางมาแต่เช้าตรู่เพื่อเลือกหาร้านค้าที่ให้บริการชุดใส่บาตรที่สนนราคาชุดละ 99 บาท ซึ่งประกอบด้วย ข้าวสุก น้ำดอกไม้ ธูป เทียน อาหารแห้ง บรรจุไว้ในถาดที่สวยงาม พร้อมมีเก้าอี้ให้ได้นั่งรอระหว่างที่พระสงฆ์เดินทางมา ทางร้านยังมีบริการให้สวมชุดพื้นเมืองทั้งชุดกะเหรี่ยง มอญ พม่า ให้นักท่องเที่ยวได้สวมใส่ระหว่างการใสบาตร

เป็นอีกบริการที่ทุกคนชื่นชอบ จึงไม่แปลกที่จะเห็นนักท่องเที่ยวสวมชุดพื้นเมืองรอใส่บาตรพระยาวสุดสายตา ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามและเป็นที่ประทับใจของทุกคนที่มาเยือนสังขละบุรี โดยการใส่บาตรจะมีข้อห้ามสำคัญคือ ระหว่างใส่บาตรพระสงฆ์ ห้ามสวมรองเท้า ซึ่งเป็นประเพณีปฏิบัติของชาวมอญที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ในอดีต ส่วนการใส่บาตร ให้เริ่มด้วยการตักข้าวสุกใส่ในบาตรพระ ส่วนดอกไม้ธูปเทียนและของอย่างอื่นให้วางไว้บนบาตรพระ ส่วนกับข้าวชาวบ้านที่นี่จะนำไปถวายที่วัดในภายหลัง

ส่วนบรรยากาศหมู่บ้านต่างๆ ในพื้นที่ อ.สังขละบุรี พบว่าอากาศเริ่มเย็นลงในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 05.00-08.00 น. บางพื้นที่ในช่วงเวลาดังกล่าวจะเกิดภาพสายหมอกและทะเลหมอก เช่น บริเวณทางหลวงหมายเลข 323 ช่วงระหว่างจุดตรวจสะพานรันตี-ทางแยกเข้าบ้านกองม่องทะ ซึ่งทาง อบต.ไล่โว่ มีโครงการที่จะปรับปรุงพื้นที่ให้เป็นจุดพักรถชมทะเลหมอกและดูพระอาทิตย์ขึ้น ก่อนเดินทางขึ้นไปท่องเที่ยวต่อยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ใน ตัวเมืองสังขละบุรี โดยคาดว่าทุกอย่างจะเสร็จภายในปีนี้ เพื่อรองรับการท่องเที่ยวของสังขละบุรี ในปี 2563


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...