ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เลขาฯ ชมรมจักรยานเสือสันทรายเล่านาทีกลุ่มนักปั่นพยายามช่วยยายวัย 64 ปีขี่จักรยานกลับจากตลาดช่วงเช้ามืดถูกคนเมาขับกระบะชนดับคาที่ เผยสุดเศร้าเกิดเหตุซ้ำรอยนักปั่นถูกชนเมื่อ 2 เดือนก่อนบนเส้นทางและช่วงเวลาเดียวกัน แนะ ตร.ตั้งด่านตรวจช่วงเช้ามืดบ้าง เหตุนักเที่ยวกลางคืนเลี่ยงด่านช่วงปิดผับ
จากกรณีวันนี้ (1 ต.ค. ) กลุ่มนักปั่นจักรยานในจังหวัดเชียงใหม่ที่ใช้เฟซบุ๊กและโซเชียลมีเดียต่างพากันโพสต์และแชร์เตือนภัย รวมทั้งเป็นอุทาหรณ์สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนน โดยโพสต์ดังกล่าวเป็นภาพเหตุการณ์อุบัติเหตุที่คนขี่รถจักรยานที่เห็นผู้หญิงสูงอายุถูกผู้ชายขับรถยนต์กระบะชนเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ ซึ่งเหตุเกิดขึ้นช่วงเช้ามืดวันนี้ บริเวณหน้าโรงเรียนอนุบาลวีรยา ถนนสันทราย-แม่โจ้ (สายเก่า) ตำบลสันทรายหลวง อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ และเบื้องต้นพบว่าคนขับรถยนต์กระบะเมาแล้วขับด้วย
โพสต์นี้เป็นที่สนใจอย่างมาก เนื่องจากเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากการเมาแล้วขับทำให้มีผู้เสียชีวิตอีกครั้งในพื้นที่อำเภอสันทราย หลังจากที่เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 62 เกิดเหตุนักปั่นชมรมปั่นจักรยานเสือสันทรายถูกคนเมาแล้วขับชนเสียชีวิตบนถนนเส้นเดียวกันนี้และเป็นช่วงเช้ามืดเช่นกัน จนกลายเป็นข่าวโด่งดัง
นายมงคล งานขยัน เลขานุการชมรมปั่นจักรยานเสือสันทราย เปิดเผยว่า ช่วงเกิดเหตุเช้ามืดวันนี้ (1 ต.ค. 62) ตนและกลุ่มนักปั่นของชมรมฯ ที่ปั่นจักรยานออกกำลังกายบนเส้นทางเดียวกันได้ไปประสบพบเห็นเหตุดังกล่าวและเข้าไปให้การช่วยเหลือผู้หญิงสูงอายุคนขี่รถจักรยานที่ถูกชน อย่างไรก็ตามเนื่องจากถูกชนอย่างรุนแรงจึงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนคนขับรถยนต์กระบะที่ชนได้ลงมาดูเหตุการณ์และไม่มีพฤติกรรมที่จะหลบหนีแต่อย่างใด ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึงได้ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ของคนขับรถยนต์ พบว่าสูงถึง 149 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ เกินกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้ไม่ให้เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์
ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น นายมงคลยอมรับว่ารู้สึกเสียใจและสะเทือนใจอย่างมากที่เกิดเหตุการณ์ลักษณะเดียวกันนี้อีกแล้ว ซ้ำรอยกรณีของ ว่าที่ ร้อยตรี สุพล ตาสิงห์ อายุ 60 ปี นักปั่นสมาชิกชมรมปั่นจักรยานเสือสันทราย ที่ถูกคนเมาแล้วขับชนเสียชีวิตบนถนนเส้นทางเดียวกันนี้และเป็นช่วงเช้ามืดเหมือนกัน เมื่อวันที่ 28 ก.ค. 62 รวมทั้งอีกหลายเหตุการณ์
ที่ผ่านมาอยากให้เป็นเหตุการณ์ครั้งสุดท้ายแล้ว ที่เกิดความสูญเสียจากการเมาแล้วขับแต่ก็ยังเกิดขึ้นอีกจนได้ โดยผู้เสียชีวิตรายนี้เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตาของกลุ่มนักปั่นตามเส้นทางนี้เป็นอย่างดี เพราะมักจะพบเจอและเห็นผู้เสียชีวิตขี่จักรยานกลับจากตลาดเป็นประจำทุกเช้า
เลขานุการชมรมปั่นจักรยานเสือสันทรายตั้งข้อสังเกตว่า อุบัติเหตุในครั้งนี้เกิดขึ้นช่วงเช้ามืดอีกแล้ว เชื่อว่าน่าจะเป็นเพราะคนที่เมาแล้วขับเลือกที่จะยังไม่ขับขี่ในช่วงที่เจ้าหน้าที่ตำรวจมีการตั้งด่านตรวจเมาแล้วขับช่วงหลังจากที่ร้านเที่ยวกลางคืนเพิ่งปิด และรอเวลาจนใกล้เช้าที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเลิกตั้งด่านแล้วค่อยขับรถกลับเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจ แต่กลายเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้กับคนใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ในช่วงเวลานั้นแทน รวมทั้งกลุ่มนักปั่นจักรยานที่ขี่ออกกำลังกายในช่วงเช้าด้วย
ดังนั้นจึงอยากมีข้อเสนอแนะถึงทางเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า หากเป็นไปได้น่าจะมีการตั้งด่านตรวจในช่วงเช้ามืดด้วย โดยอาจจะเป็นในลักษณะของการสุ่มตั้งด่านเป็นบางครั้งก็ได้ เพื่อเป็นการป้องปรามและสร้างให้เกิดการรับรู้เกรงกลัวกฎหมาย ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้มงวดการตรวจตราเรื่องเมาแล้วขับอยู่ตลอดทุกช่วงเวลา
พร้อมทั้งอยากวิงวอนให้ผู้ขับขี่มีจิตสำนึกและรับผิดชอบต่อผู้ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน หากเมาแล้วต้องไม่ขับขี่ ส่วนนักปั่นนั้น แนะนำว่าให้พยายามเลือกปั่นในเส้นทางที่มีปริมาณรถบนถนนเบาบาง และติดตั้งอุปกรณ์ความปลอดภัยต่างๆ ให้ครบเพื่อลดความเสี่ยง