xs
xsm
sm
md
lg

ชาวประมงบางละมุง หวั่นไม่ได้เงินค่าเยียวยา โครงการก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง ขั้นที่ 3

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวภูมิภาค - ชาวประมงอ่าวบางละมุง หวั่นเยียวยาชดเชย การก่อสร้างโครงการท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 ไม่เป็นธรรมที่ส่งผลกระทบต่อชาวบ้านในพื้นที่แหลมฉบัง- และใกล้เคียง ด้านภาคธุรกิจพัทยาโอด ไม่เคยได้รับข้อมูลข่าวสารถึงผลการศึกษาผลกระทบจากโครงการฯ

วันนี้ (30 ก.ย.)ที่โรงแรมชลจันทร์ พัทยารีสอร์ท จ.ชลบุรี นายธรรมศักดิ์ รัตนธัญญา รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วย นายกริชเพชร ชัยช่วย รองอธิบดีกรมเจ้าท่า ร่วมเป็นประธานเปิดการประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนและผู้ที่มีส่วนได้เสียของหน่วยงานอนุมัติ อนุญาต โครงการก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง ขั้นที่ 3 โดยมีผู้ประชาชนผู้มีส่วนได้เสีย หน่วยงานภาครัฐ นักธุรกิจ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่โดยรอบโครงการก่อสร้างท่าเรือแหลมบัง ขั้นที่ 3 เข้าร่วมแสดงความคิดเห็นถึง กว่า 400 คน

โดยในการเปิดรับฟังความคิดเห็นโครงการก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง ขั้นที่ 3 มีหลายหน่วยงานได้มีการเสนอความคิดเห็น ข้อเสนอแนะข้อห่วงกังวล ต่าง ๆที่จะส่งผลกระทบทั้งในระยะสั้น ระยะกลางและระยะยาว อีกทั้งการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบมีการดำเนินการอย่างไรที่เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะประมงกระชังปลา และการเยียวยาชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบนั้นมีรูปแบบการเยียวยาที่เป็นรูปธรรมมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากการเยียวยาในการก่อสร้างเฟส 1 และ2 ก่อนที่จะมีการพัฒนาระยะที่ 3 ชาวบ้านบ้างรายยังไม่ได้รับค่าเยียวยา

ด้านนายรังสรรค์ สมบูรณ์ ประธานกลุ่มประมงต้นแบบบ้านบางละมุง หมู่ 4 และ 9 กล่าวว่า สำหรับโครง การก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบัง ขั้นที่ 3 นั้น ชาวบ้านเห็นด้วยกับการพัฒนาประเทศให้มีความเจริญก้าวหน้าเท่าเทียมโลก แต่การดำเนินการของหน่วยงายภาครัฐจะต้องมีการพูดคุยกับชาวบ้านในการหาทางออกร่วมกับกับชาวบ้านในพื้นที่ หากจะมีการก่อสร้างทาเรือแหลมฉบังเฟส 3 นั้น จะมีการชดเชยในอาชีพของชาวบ้านที่ต้องสูญเสียและได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง

ทั้งนี้หากมีการพุดคุยการดูแลชาวบ้านการดำเนินโครงการทุกอย่าง จะไม่ประสบปัญหาการคัดค้านจากชาวบ้านแต่อย่างใด แต่ที่ผ่านมาการท่าเรือ ฯ และหน่วยงานภาครัฐ ไม่เคยกลับมาดูแลชาวบ้านแม้แต่น้อยมีแต่ปล่อยให้ชาวบ้านต้องอยู่แบบพึ่งพาตัวเอง แม้กระทั่งการก่อสร้างท่าเรือเฟส 1 และ 2 ซึ่งผ่านมา 20 ปี แล้วแต่ชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือนที่ไม่ได้รับการเยียวยาค่าชดเชยจากหน่วยงานภาครัฐ เพราะชาวบ้านบางส่วนนั้นไม่มีโฉนดที่ดิน และ นส.3 ภาครัฐไม่มีใจที่จะชด เชย ซึ่งหากที่ผ่านมาชาวบ้านได้รับความเป็นธรรมและมีการพูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง ในการเข้ามามีส่วนช่วยเหลือความเป็นอยู่ของชาวบ้านในพื้นรอบโครงการก่อสร้าง ก็จะไม่มีการคัดค้านจากชาวบ้านอย่างแน่นอน

ด้านนายสินธ์ไชย วัฒน์ศาสตร์สาธร ที่ปรึกษาสมาคมนักธุรกิจและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา ในฐานะสมาชิกสภาเมืองพัทยา กล่าวว่าการก่อสร้างโครงการท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 นั้นจะส่งผลกระทบต่อชาวประมง วิถีประมงพื้นบ้านอย่างแน่นอน ทั้งนี้ที่ผ่านมาการดำเนินโครงการดังกล่าวไม่เคยแจ้งข้อมูลข่าวสารให้ภาคเอก ชนในพื้นที่เมืองพัทยาทราบถึงข้อมูลข่าวสาร ผลการศึกษา EIA ของโครงการแต่อย่างใด แม้แต่การแจ้งให้เข้าประชุมรับฟังความคิดเห็นก็ไม่เคยทราบแม้แต่ครั้งเดียว

นอกจากนี้ยังอยากจะให้มีการกำหนดรูปแบบการเยียวยาให้กับผู้ได้รับผลกระทบอย่างเป็นรูปธรรม และเกิดขึ้นจริงไม่อยากให้เหมือนกับเหตุการณ์ของการก่อสร้างที่ผ่านมา ทำให้ชาวบ้านเกิดความไม่เชื่อมั่นในส่วนการทำงานของภาครัฐและก่อให้เกิดความไม่ไว้วางใจจะส่งผลให้การก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ไม่เกิดขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...