xs
xsm
sm
md
lg

เปิดแล้ว! เทศกาลกินเจเมืองย่าโม เชิดมังกรทองคู่แฝด-สิงโตยิ่งใหญ่ จัดเต็มโรงทานกินเจฟรี 9 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - เปิดแล้ว เทศกาลกินเจเมืองย่าโมคึกคัก เชิดมังกรทองคู่แฝดพ่นดอกไม้ไฟ ปชช.ถึงกับอ้าปากค้าง พร้อมเชิดสิงโตยิ่งใหญ่หน้าย่าโม คนไทยเชื้อสายจีนนุ่งขาวเริ่มงานแน่น มูลนิธิการกุศลเปิดโรงทานเลี้ยงอาหารเจประชาชนฟรี 3 มื้อ 9 วัน

วันนี้ (30 ก.ย.) เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา ที่ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) ถ.ราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานเปิดงานประเพณีเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2562 โดยมี นายสุรวุฒิ เชิดชัย นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา, นางณัฏฐินีภรณ์ จันทรโณทัย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนครราชสีมา ผู้บริหารเทศบาลนครนครราชสีมา ประชาชนคนไทยเชื้อสายจีน คนตระกูลแซ่ใน จ.นครราชสีมา มูลนิธิ สมาคม ประชาชนทั่วไปร่วมพิธีกว่า 1,000 คน


โดยบรรยากาศมีขบวนแห่เทพเจ้าจากศาลเจ้าต่างๆ กว่า 20 ศาลเจ้า มีการจุดประทัดกว่า 100,000 นัดรอบตัวเมือง การเชิดมังกรทองจำนวน 2 คู่พ่นดอกไม้ไฟ เชิดสิงโตแห่ไปรอบเมืองโคราช และเชิดถวายสักการะอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี ท่ามกลางประชาชนตื่นตาตื่นใจถึงกับอ้าปากค้างไปตามๆ กัน

ทั้งนี้ งานประเพณีเทศกาลถือศีลกินเจ จ.นครราชสีมา ดำเนินการจัดงานเป็นปีที่ 14 ถือเป็นประเพณีของคนไทยเชื้อสายจีนมาแต่โบราณ ภาครัฐและภาคเอกชนจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ทุกปี โดยปีนี้จัดขึ้น 9 วัน ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.-7 ต.ค. 2562 มีประเพณีที่สำคัญ เช่น มูลนิธิการกุศลต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัดเปิดโรงทานเลี้ยงอาหารเจ 3 มื้อให้ประชาชนทั่วไปได้รับประทานฟรี, ประเพณีไหว้เทพเจ้าต่างๆ ตามความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีน, ประเพณีเดินธูปช่วงกลางคืน, พิธีเดินข้ามสะพานสะเดาะเคราะห์ 12 ราศี หรือ “โกยห่าน” เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์แก่ผู้ที่มาร่วมงาน และภายในงานมีพิธีเดินลุยแก้วหรือเหยียบแก้วของม้าทรงจากศาลเจ้าต่างๆ ในวันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2562 นี้ เวลา 19.09 น. ณ ลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี

นายวิเชียรกล่าวว่า งานประเพณีถือศีลกินเจโคราชจัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป และเป็นการเสริมสร้างความสามัคคีของกลุ่มบุคคลในการจัดกิจกรรมร่วมกันและให้พี่น้องประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดนครราชสีมาได้ตั้งโต๊ะรับสักการะองค์เทพเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล อีกทั้งยังเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนงดเว้นจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หันมารับประทานอาหารเจในช่วงเทศกาลถือศีลกินเจมากขึ้น ดังคำกล่าวที่ว่า “หนึ่งมื้อกินเจ หมื่นชีวิตรอดตาย”


และเพื่อเป็นการเพิ่มศักยภาพส่งเสริมด้านการท่องเที่ยวของจังหวัดนครราชสีมา และรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี และอยากให้ประชาชนเยาวชนเห็นคุณค่าของวัฒนธรรมอันเก่าแก่และพิธีกรรมที่ศักดิ์สิทธิ์ ควรเก็บรักษาสืบทอดต่อไป ตลอดจนส่งเสริมเศรษฐกิจของจังหวัดนครราชสีมาให้ดียิ่งขึ้น

สำหรับพิธีอัญเชิญองค์เทพเจ้าแห่รอบเมือง หรือ “อิ้วเก้ง” ในวันที่ 2 ตุลาคม 2562 เวลา 09.00 น. จะเริ่มต้นขบวนที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี แห่ขบวนไปตามเส้นทางต่างๆ ในตัวเมืองเพื่อให้ประชาชนได้ตั้งโต๊ะรับพร ซึ่งปีนี้จะมีศาลเจ้าต่างๆ ร่วมพิธีจำนวน 26 แห่ง ถือว่าเป็นเทศกาลที่มีชื่อเสียง ถูกบรรจุไว้ในปฏิทินการท่องเที่ยวของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...