xs
xsm
sm
md
lg

คึกคัก ! โรงเจศาลเจ้าพ่อฯนครสวรรค์ให้กินอาหารฟรีกว่า 80 เมนูด้านหมอแนะดื่มน้ำขิงตบท้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นครสวรรค์/อุทัยธานี – เทศกาลกินเจที่ศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่หน้าผา เขตเทศบาลนครนครสวรรค์สุดคึกคักโรงเจนำอาหารกว่า 80 เมนูมาให้บริการกินฟรีตลอดทุกวัน ด้านอุทัยธานีผอ.โรงพยาบาลแนะเลี่ยงอาหารหวานมันเค็มวันนี้( 29 ก.ย.) ที่ จ.นครสวรรค์ บรรยากาศเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปี 2562 วันแรก ที่ศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่หน้าผา เขตเทศบาลนครนครสวรรค์ บรรยากาศสุดคึกคัก โดยตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายอรรถพร สิงหวิชัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ได้เดินทางมาเป็นประธานเปิดงาน พร้อมกับร่วมทำกิจกรรมผัดหมี่ซั่วกระทะยักษ์แจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงาน และผู้ที่มาร่วมถือศีลกินเจเป็นจำนวนมาก

ส่วนภายในโรงเจที่มีการจัดสถานที่ใช้ห้องโถงขนาดใหญ่ไว้เป็นที่แจกแจกจ่ายอาหารและนั่งโต๊ะร่วมรับประทานไว้นั้น พบว่า มีการประดับประดาตกแต่งให้ภายในสถานที่มีความสวยงามคล้ายดั่งกับอยู่ในภัตตาคารสุดหรู ที่เพียบพร้อมไปด้วยอาหารเจอันหลากหลายกว่า 80 เมนู มาตั้งไว้เพื่อบริการให้กับผู้ที่มาร่วมงานได้เลือกรับประทานอาหารเจฟรีกันตลอดทั้งวัน

ซึ่งจะเห็นได้ว่า นอกจากจะมีการนำอาหารเจที่สะอาดหลากหลายเมนูมาให้บริการแล้ว ยังมีบรรดาพ่อค้าแม่ค้าชาวจังหวัดนครสวรรค์ นำอาหารของคาวหวานที่ทำเอง มาจัดตั้งเป็นซุ้มอยู่บริเวณโดยรอบมาแจกจ่ายให้กับผู้ที่มาร่วมงานด้วย สำหรับเมนูอาหารที่นำมาให้บริการกับประชาชนที่มาร่วมถือศีลกินเจที่ศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่หน้าผาในปีนี้ จะมีการสลับสับเปลี่ยนเมนูอาหารกันไปหลากหลายเมนูในแต่ละวัน อาทิเช่น แกงขี้เหล็ก แกงเขียวหวาน สลัดผักผลไม้ ข้าวต้มทรงเครื่อง ยำผักกาด และขนมหวานอื่นๆ อีกหลายรายการ

ส่วนการเปิดบริการให้ผู้ที่รับประทานอาหารเจที่โรงเจแห่งนี้ ทางคณะกรรมการจัดงานเทศกาลกินเจศาลเจ้าพ่อเจ้าแม่หน้าผา ระบุว่า มีเป้าหมายที่จะให้งานกินเจของที่นี่ เป็นกิจกรรมหนึ่งในโครงการเมืองท่องเที่ยววิถีไทยเพื่ออนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงาม เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจของ จ.นครสวรรค์ ทั้งนี้ งานจะมีถึงวันที่7 ตุลาคม 2562 เรียกได้ว่าทานฟรีตลอดงาน

ด้านจังหวัดอุทัยธานี นายแพทย์สุรชัย โชคครรชิตไชย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอุทัยธานี กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงของเทศกาลถือศีลกินเจ อาหารเจ ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารที่ประกอบด้วย คาร์โบไฮเดรต และผัก จึงอยากขอฝากเตือนให้ผู้ถือศีลกินเจ ให้เลือกรับประทานให้เกิดประโยชน์ ในการเลือกนั้นเราควรเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในส่วนของข้าวให้ใช้ข้าวที่ไม่ขัดขาว เช่น ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ส่วนผักให้เน้นเป็นผักใบมากกว่าผักหัว และต้องล้างให้สะอาดก่อนนำไปปรุงอาหารทุกครั้ง

สิ่งสำคัญคือ ต้องหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็มจัด หวานจัด และมีรสมันจัด ให้เลือกอาหารที่ทำมาจากการนึ่ง หรือต้ม จะดีกว่าอาหารที่มาจากการผัดหรือทอด ประกอบกับหากรับประทานอาหาร หวานจัด เค็มจัด หรือมันมากเกินไป จะเสี่ยงในเรื่องของโรคเรื้อรัง ก็คือเบาหวาน ความดัน ได้

และสำหรับน้ำ แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำขิงเพื่อช่วยลดอาการเลี่ยนมันหลังจากรับประทานอาหารเจก็จะช่วยได้ แต่สิ่งสำคัญต้องระวังเรื่องความหวานและความมัน ส่วนผู้ป่วยที่มีอาการแพ้ต้องหลีกเลี่ยงว่าถ้าแพ้อาหารประเภทไหน เช่น ถั่ว ก็ต้องหลีกเลี่ยงเพราะว่าการรับประทานอาหารที่แพ้เสี่ยงต่อการเป็นผื่น บางรายมีอาการแพ้รุนแรง ก็จะมีปัญหาทางระบบหายใจ ทำให้หายใจติดขัด และเป็นอันตรายถึงชีวิตได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...