xs
xsm
sm
md
lg

จิตอาสาร่วมคืนความสวยงามให้ชายหาดหัวหิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - เทศบาลเมืองหัวหิน พร้อมด้วยจิตอาสาและนักท่องเที่ยว เร่งระดมเก็บขยะอ่าวไทยที่ซัดเข้ามาตลอดแนวชายหาดหัวหิน เพื่อคืนความสวยงามให้ชายหาดหัวหิน ล่าสุดพบขยะซัดเช้าชายฝั่งน้อยลง แต่ยังต้องเฝ้าระวังอาจจะมีเข้ามาอีกหลายระลอก

วันนี้ (27 ก.ย.) ที่บริเวณชายหาดหัวดอน หมู่บ้านเขาตะเกียบ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลเมืองหัวหิน และเครือข่ายจิตอาสาในพื้นที่ ร่วมกันเก็บขยะที่ถูกซัดเข้ามาเกยชายหาดตลอดแนวระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงฤดูมรสุมปลายฝนต้นหนาว และลมเปลี่ยนทิศมาเป็นทิศตะวันออกเฉียงเหนือ พัดเข้าหาดหัวหิน มีการระบายน้ำจากแม่น้ำลำคลองสายต่างๆ ลงสู่อ่าวไทย ทำให้ขยะตามธรรมชาติ และขยะที่มนุษย์สร้างขึ้นถูกพัดพาเข้ามาที่ชายหาด

โดยในวันนี้ระดมเก็บขยะในจุดที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมากก่อน เช่น ที่ชายหาดหัวดอน ชายหาดหัวหินด้านหน้าโรงแรมเซนทาราแกรนด์ เพื่อไม่ให้กระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว สามารถทำกิจกรรมชายหาด เล่นน้ำทะเล นอนอาบแดดได้ตามปกติ

ทั้งนี้ พบว่าวันนี้ปริมาณขยะถูกซัดเข้ามาน้อยลง เนื่องจากคลื่นลมค่อนข้างสงบ เจ้าหน้าที่ จิตอาสา และนักท่องเที่ยวต่างช่วยกันเก็บขยะคนละไม้ละมือ เพื่อคืนความสวยงามให้ชายหาดหัวหิน นักท่องเที่ยวที่ร่วมเก็บขยะรายหนึ่ง กล่าวว่า ลูกชายมาเข้าค่ายของทางโรงเรียน จึงถือโอกาสมาเที่ยวพักผ่อนและมารับลูกชาย เมื่อมาถึงที่ชายหาดเห็นขยะเกลื่อน มีเจ้าหน้าที่และจิตอาสามาเก็บขยะ ตนและลูกชายจึงมาช่วยกันเก็บขยะอีกแรงหนึ่ง หวังจะให้ขยะหมดเร็วขึ้น รู้สึกกังวลใจที่เห็นขยะจากฝีมือมนุษย์จำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะขยะพลาสติก ซึ่งนอกจากจะไม่ควรมาอยู่ที่ชายหาดแล้ว ยังส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตในทะเลด้วย อยากให้ทุกคนตระหนักถึงปัญหานี้และช่วยกันลดขยะ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าขยะจะถูกซัดเข้ามาชายหาดน้อยลง แต่เจ้าหน้าที่ของเทศบาลเมืองหัวหิน ระบุว่า นี่เป็นเพียงขยะรอบแรกเท่านั้น น่าจะยังมีขยะถูกซัดเข้ามาอีกหลายระลอก ตามสภาพคลื่นลม ซึ่งบางปีขยะจะถูกซัดเข้ามา 2-3 รอบ ปริมาณมากบ้างน้อยบ้าง ขณะนี้ได้มีการจัดเจ้าหน้าที่ตระเวนดูชายหาดตลอดแนว เพื่อเฝ้าระวัง หากพบเห็นขยะเข้ามาก็จะส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการทันที สำหรับขยะอ่าวไทยในชุดแรกนี้ คาดว่าน่าจะใช้เวลาจัดเก็บอย่างน้อย 2 วัน จึงจะสามารถคืนความสวยงามให้ชายหาดหัวหินได้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...