xs
xsm
sm
md
lg

สดใหม่ทุกต้น..จนท.บุกจับหนุ่มแม่ทะ โค่นสัก-กระยาเลยลงเสาสร้างบ้านไม้กลางป่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - ป่าไม้ ตำรวจลำปาง พร้อม ตชด.สนธิกำลังบุกจับหนุ่มแม่ทะ โค่นทั้งไม้สัก-กระยาเลยแบบสดใหม่ยางไม้ไหลซึมลงเสาสร้างบ้านกลางป่าแม่จางฝั่งซ้าย แถมเจอไม้แปรรูปกระจายทั่วพื้นที่-ห่อยาบ้าซ้ำ อ้างสร้างกระท่อมทำไร่บนที่มรดกเช้าวันนี้ (27 ก.ย.) นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง ได้สั่งการให้นายสินธพ เรือนมั่น เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าหน่วยป้องกันและรักษาป่าที่ ลป.14 (แม่ทะ) สนธิกำลังตำรวจ กก.4 บก.ปทส., ตำรวจ.ศปทส.ภ.5, ตชด.33 เชียงใหม่,เจ้าหน้าที่ศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 (ภาคเหนือ) กรมป่าไม้ เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่จางฝั่งซ้าย เขตบ้านผาแมว หมู่ 8 ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง

หลังรับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีการบุกรุกแผ้วถางป่า ตัดต้นไม้ เพื่อที่จะสร้างบ้านแบบถาวรในป่าลึก โดยทำให้สภาพป่าเสียหายเป็นบริเวณกว้าง รวมทั้งมีการลักลอบค้าและเสพยาเสพติดในพื้นที่

เมื่อเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปยังเป้าหมาย ซึ่งอยู่ในป่าห่างจากหมู่บ้านประมาณ 5 กิโลเมตร พบบนเนินเขาห่างจากลำน้ำแม่จางเพียง 20 เมตร มีการนำเสาไม้สัก ไม้กระยาเลยที่ยังสดใหม่ มียางไม้ไหลซึมมาทำเป็นเสา 12 ต้น นอกจากนี้ยังพบว่ามีท่อนไม้กระยาเลยที่ถูกตัดทิ้งกระจัดกระจายในพื้นที่อีกว่า 30 ท่อน คาดว่าจะเตรียมแปรรูปหรือทำการอำพรางการก่อสร้างบ้านหลังนี้

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ที่อยู่ในพื้นที่เกิดเหตุได้ 1 คน ทราบชื่อต่อมาคือ นายจำรัส หรือหลัด มูลคำ อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 72/3 หมู่ที่ 8 บ.ผาแมว ต.หัวเสือ อ.แม่ทะ จ.ลำปาง รับสารภาพว่าได้เข้าไปตัดไม้ในแนวป่านำไม้มาสร้างเป็นที่อยู่อาศัยในไร่ ซึ่งทำกินมายาวนานตั้งแต่รุ่นพ่อแม่ และไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ไม่เชื่อในคำให้การ เพราะได้รับเบาะแสว่าผู้ต้องหามีพฤติกรรมเกี่ยวข้องยาเสพติดและลักลอบตัดไม้ขนออกพื้นที่มาอย่างต่อเนื่อง จึงได้นำตัวไปสอบสวนและส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ทะ ดำเนินการตามกฎหมาย

ขณะที่กำลังเดินตรวจสอบพื้นที่ระยะ 500 เมตรใกล้จุดเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่พบมีการบุกรุกแผ้วถางป่าและมีการขึ้นโครงสร้างบ้านหลังใหญ่อีก 1 หลัง เสาบ้านทั้งหมด 9 ต้น พบไม้แปรรูปกระจัดกระจายไปทั่วอีกจำนวนหนึ่ง ใกล้กันพบกระท่อม 1 หลังคาดว่าเป็นของผู้ก่อเหตุที่หลบหนีไปก่อนเจ้าหน้าที่จะมาถึงไม่กี่นาที เพราะพบอาวุธปืนแก๊ป 1 กระบอก อุปกรณ์แปรรูปไม้จำนวนหนึ่ง รวมไปถึงอุปกรณ์เสพยาบ้า-ห่อเศษยาบ้าทิ้งเกลื่อนในกระท่อม

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดของกลางพร้อมจะเร่งสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...