xs
xsm
sm
md
lg

ชาวบ้านเผยนาทีเครื่องบินกรมฝนหลวงตก ชนหินบนภูเขาก่อนร่วงกระแทกพื้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - ชาวบ้านเผย เห็นเครื่องบินชนหินบนภูเขาก่อนเหินตกกระแทกพื้น นักบินเสียชีวิต 2 ราย ด้าน รอง ผวจ.คาดฝนตกสะสมติดต่อหลายวัน ทำให้ทัศนวิสัยทางอากาศไม่ดี ส่วนสาเหตุที่แท้จริงต้องรอผลสอบวันนี้ (24 ก.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีเกิดเหตุเครื่องบินเล็กของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รุ่น Cessna Caravan สีเขียวขาว สังกัดกรมฝนหลวงและการบินเกษตร หมายเลขเครื่อง 1917 เกิดอุบัติเหตุตกกระแทกพื้นกลางไร่น้อยหน่า ที่มีภูเขาล้อมรอบ ที่พิกัด N14-10.5362 E 099-11.3231 Alt.1248 ท้องที่หมู่ 9 ต.ลุ่มสุ่ม อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี

เป็นเหตุทำให้ ร.อ.ตฤณ อัมระนันท์ อายุ 58 ปี นักบิน ท 4 เป็นครูการบิน และ นายสุขสันต์ จงเสถียรธรรม อายุ 28 ปี นักบิน พรก.นักบินใหม่ เสียชีวิตติดใต้ซากเครื่อง โดยศพถูกตัวเครื่องบินอัดจมลงไปใต้ดินลึกเกือบ 1 เมตร โดยหลังเกิดเหตุ นายสมยศ ศิลปีโยดม รอง ผวจ.กาญจนบุรี พ.ต.อ.ชวลิต สุขสุวรรณ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี พ.ต.อ.วันชัย อ่อนละออ ผกก.สภ.ไทรโยค นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค

เจ้าหน้าที่กองร้อย ตชด.ที่ 136 เจ้าหน้าที่ทหาร ร.29 กกล.สุรสีห์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกตรองอำเภอไทรโยค เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ภ.จว.กาญจนบุรี แพทย์เวร รพ.ไทรโยค รวมทั้งนายมูลนิธิพิทักษ์กาญจน์ เจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยกาญจนบุรี และมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ร่วมสนธิกำลังนำเครื่องตัดถ่างนำร่างของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 รายออกมา มีกลุ่มเพื่อนนักบินจำนวนหนึ่งเดินทางมาดูเหตุการณ์ในครั้งนี้ด้วยความเสียใจ

เนื่องจากตัวเครื่องทับร่างผู้เสียชีวิตจนจมอยู่ใต้พื้นดิน ทำให้ยากต่อการทำงาน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้พยายามช่วยกันดันเครื่องบินออกแต่ก็ไม่สำเร็จ ดังนั้น ชาวบ้านในพื้นที่จึงอาสานำรถไถมาช่วยอีกแรง จึงประสบความสำเร็จ แต่ต้องใช้เวลานานพอสมควร

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเวลาประมาณ 10.10 น.ที่ผ่านมา หลังจากนักบินทั้งคู่ นำเครื่องบินบินออกมาจากกองร้อยบินกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ ต.ลาดหญ้า อ.เมืองกาญจนบุรี เพื่อปฏิบัติภารกิจฝึกบิน ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้ว

ทั้งนี้ นายสมยศ ศิลปีโยดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยขณะตรวจสอบที่เกิดเหตุ ว่า เวลาประมาณ 09.30 น. นายอำเภอไทรโยค ได้รายงานให้ทราบว่า มีเครื่องบินเล็กที่ใช้ในการปฏิบัติภารกิจฝนหลวงตก หลังจากได้รับการรายงาน นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการกาญจนบุรี จึงได้มอบหมายให้ตนเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งทราบว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวน 2 ราย เป็นนักบิน 1 รายและผู้โดยสาร 1 ราย ซึ่งทางผู้กำกับ สภ.ไทรโยค และอีกหลายหน่วยงานกำลังเร่งระดมช่วยกันนำร่างผู้เสียชีวิตออกมา

ส่วนสาเหตุเนื่องจากเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา จังหวัดกาญจนบุรีมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในพื้นที่อำเภอไทรโยค จึงอาจจะเป็นเพราะสภาพอากาศที่ฝนตกสะสมทำให้หมอกหนา จึงทำให้เกิดเหตุขึ้นได้ ซึ่งเบื้องต้นสันนิษฐานเอาไว้เช่นนี้ก่อน เพราะเราทราบกันดีว่าพื้นที่บริเวณนี้คือเขาสามชั้น ที่มีภูเขาเป็นจำนวนมาก แต่จะต้องพิสูจน์ให้แน่ชัดอีกครั้งหนึ่งว่าสาเหตุที่แท้จริงนั้นเกิดจากอะไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั่งรถยนต์เดินทางเข้าไปยังจุดเกิดเหตุ ได้มีชาวบ้านร่วมเดินทางไปด้วย และก่อนหน้านี้ ชาวบ้านคนดังกล่าวได้เข้าไปยังจุดเกิดเหตุมาแล้วครั้งหนึ่ง ผู้สื่อข่าวจึงสอบถาม ซึ่งชาวบ้านคนดังกล่าว บอกว่า จุดเกิดเหตุเป็นดงน้อยหน่า ซึ่งก่อนเกิดเหตุชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์บอกว่า เห็นเครื่องบินชนโขดหินบนภูเขาก่อน จากนั้นเห็นตัวเครื่องบินหมุนและเหินออกมา แล้วมาตกยังจุดเกิดเหตุ ครั้งแรกที่เกิดเหตุได้รับแจ้งมาบนเครื่องมาด้วยกัน 6 คน แต่เมื่อเข้าไปตรวจสอบแล้วพบว่ามีเพียงแค่ 2 คนที่เสียชีวิตเท่านั้น

รายงานเพิ่มเติมว่า การฝึกบินครั้งนี้มีจำนวน 2 ลำ แต่เครื่องอีก 1 ลำที่ยกตัวพร้อมกัน ปรากฏเครื่องขัดข้อง ดังนั้น นักบินจึงนำเครื่องไปลงจอดที่สนามบินกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ และไม่นานนัก เครื่องบินของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 เกิดขาดการติดต่อ และมาพบว่าประสบเหตุดังกล่าว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...